‘เพื่อไทย’ ยินดี ‘ก้าวไกล’ ยืนยันไม่รวมเสียงตั้งรัฐบาลแข่ง

‘เพื่อไทย’ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวแสดงความยินดี ‘ก้าวไกล’ ที่เป็นพรรคอันดับหนึ่ง ยืนยัน พท. ไม่รวมเสียงตั้งรัฐบาลแข่ง

15 พ.ค.66 เวลา 13.30 น. พรรคเพื่อไทยนำโดย ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  แพทองธาร  ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย  พร้อมด้วยชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะทำงานด้านนโยบาย พรรคเพื่อไทย พวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร  (กทม.) สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวผลการเลือกตั้งและการเตรียมความพร้อมหลังการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย  

ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อ่านแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ดังนี้ ผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฎแล้วว่าพรรคก้าวไกลเป็นพรรคอันดับหนึ่ง พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคอันดับสอง พรรคเพื่อไทยขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง และร่วมสนับสนุนเลือกพรรคเพื่อไทยและฝ่ายประชาธิปไตยอย่างท่วมท้น อันแสดงถึงความต้องการของพี่น้องประชาชนในการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตย ในโอกาสนี้ พรรคเพื่อไทยขอแสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลที่เป็นพรรคอันดับหนึ่ง 

โดยกติกาประชาธิปไตย และโดยสัญญาประชาคมที่พรรคเพื่อไทยได้เคยแถลงต่อพี่น้องประชาชนไว้  พรรคเพื่อไทยขอแสดงความยินดี และยอมรับที่พรรคก้าวไกลเสนอตัวเป็น    แกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และเห็นด้วยที่พรรคก้าวไกลจะเชิญพรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตยเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลตามที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลได้แถลงไว้  พรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่า ไม่มีแนวความคิดที่จะจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคก้าวไกล

พรรคเพื่อไทยเห็นว่า ในการจัดตั้งรัฐบาล ประเด็นในการหารือ และกระบวนการต่าง ๆ  ให้เป็นหน้าที่ของพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายดำเนินการ 

ด้านแพทองธาร  ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคก้าวไกล ได้โทรศัพท์หา และตนเองได้แสดงความยินดีกับพิธา ที่ชนะเลือกตั้งได้เสียงข้างมากจากพี่น้องประชาชนในการจัดตั้งรัฐบาล  ต่างคนต่างแสดงความยินดีซึ่งกันและกัน พรรคเพื่อไทยพร้อมสนับสนุนพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากเคยทำงานในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านกัน โดยได้แจ้ง Contact person ของพรรคกับพิธาแล้ว เพื่อพูดคุยประสานงานกันต่อไปพร้อมยืนยันว่า พรรคก้าวไกลชนะเลือกตั้งได้เป็นพรรคอันดับหนึ่ง  พรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะยกมือสนับสนุนพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี แน่นอน

พิธาได้กล่าวชื่นชมที่ตนอุ้มท้องหาเสียง เพราะเป็นคุณพ่อก็เข้าใจ ส่วน Mood ในการพูดคุยกันไม่นาน คุยกันไม่นาน ประมาณ  3-4 นาที  ในรายละเอียดขอคุยกันในพรรคอีกครั้ง  โดยคณะกรรมการบริหารพรรค 

ส่วนจุดยืนในการแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 แพทองธาร ระบุว่าเรามีความชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนให้ยกเลิกมาตรา 112 และยังยืนยันใช้ช่องทางสภาในการสนับสนุนเรื่องกฎหมายต่างๆ เช่น กรณีที่น้องๆ ติดคุก เราพร้อมพูดคุยกันและรับฟังกันกับพรรคก้าวไกล  การพูดคุยกับพิธาในช่วงเช้านี้ยังไม่ได้คุยกันในเรื่องนี้ เป็นเพียงการคุยเพื่อเช็ค Mood ว่าเราโอเคหรือไม่ เรามีในใจอยู่แล้ว ขอคุยทั้งพรรคก่อนเพื่อให้เป็นข้อความเดียวกัน 

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้เห็นเอ็มโอยูในการร่วมรัฐบาลของพรรคก้าวไกลหรือไม่ แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน เพราะทุกเวทีที่พรรคเพื่อไทยไป เรามีข้อตกลงกันว่าจะรวมกันกี่พรรค Condition ของแต่ละพรรคเป็นอย่างไร ขอให้พี่น้องประชาชนรออีกหน่อย

แพทองธาร ยอมรับว่า นโยบายของพรรคค่อนข้างตอบโจทย์ประเทศชาติ แต่เข้าใจสิ่งที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง พรรคก้าวไกลมีจุดแข็ง พรรคเพื่อไทยต้องขอบคุณประชาชนที่เลือกพรรคเพื่อไทยในทุกพื้นที่  ขอแสดงความยินดีกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ได้เข้าสภา  ส่วน ส.ส.ที่ไม่ได้เข้าสภา  พรรคต้องขอขอบคุณด้วยเช่นกัน  เพราะที่ผ่านมาลงพื้นที่อย่างหนัก ที่เกิดขึ้นเราต้องวางแผนว่าจะไปอย่างไร จะไปต่ออย่างไร เพื่อให้ประเทศชาติไปต่อ  การชนะครั้งนี้ ต้องไปข้างหน้าต่อไป อันนี้คือแผนที่ต้องคิด

“การเลือกตั้งก็เหมือนกีฬา  มีผู้แพ้ผู้ชนะ แน่นอนว่า  ผู้ที่แพ้หรืออันดับ 2 ถามว่ามีความผิดหวังบ้างไหม ก็มีบ้าง เราก็ยอมรับ เพราะมันคือน้ำใจนักกีฬา เมื่อพรรคก้าวไกลได้อันดับ 1 เราแสดงความยินดีด้วย แล้วเราก็เชียร์เพื่อประชาธิปไตย เพื่อประเทศชาติที่จะไปต่อได้ เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่เรื่องส่วนตัว มันเป็นเรื่องของการเมือง ทุกคนต้องก้าวไปข้างหน้าด้วยกันค่ะ” แพทองธาร กล่าว 

ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีความชัดเจนว่าระยะเวลาในการจัดตั้งรัฐบาล  ต้องให้พรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ  พรรคเพื่อไทยยินดีและพร้อมสนับสนุน  การพูดคุยในเบื้องต้นได้ประสานกัน  ส่วนการพูดคุยในรายละเอียดเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรค  

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคก้าวไกลรวมเสียงพรรคร่วมรัฐบาลได้ 309 เสียง จะสามารถโหวตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกลได้หรือไม่นั้น ชลน่านกล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลรวมเสียงได้ 300-310 เสียงขึ้นไป มีความเข้มแข็งแน่นอน แต่การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต้องอยู่ที่ที่ประชุมร่วมรัฐสภาซึ่งต้องได้ 376 เสียงขึ้นไป  ซึ่งพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลต้องแสวงหาเสียงให้ได้ ซึ่งโดยหลักการ  ส.ว.ต้องยอมรับเสียงของประชาชน  ส่วนการที่จะร่วมหรือไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้น อยู่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล  ต้องเป็นผู้ดำเนินการ เราจะไม่ก้าวล่วงไปตรงนั้น

ส่วนพรรคเพื่อไทย จะพูดคุยกับพรรคก้าวไกลแล้วเสร็จเมื่อไหร่ จะร่วมทำงานกันอย่างไรบ้างนั้น ชลน่านกล่าวว่า  กระบวนการเพิ่งเริ่มต้น จะมีการพูดคุยกันเบื้องต้น  ก่อนจะพูดคุยกันเป็นทางการ  ส่วนเงื่อนไขต่างๆ ต้องดูจุดเริ่มต้น พรรคเพื่อไทยจะสรุปทิศทางของพรรคเมื่อไหร่ ต้องฟังพรรคแกนนำก่อน เบื้องต้นยังไม่เห็นเอ็มโอยูของพรรคก้าวไกล เพราะยังไม่ได้เริ่มพูดคุยในรายละเอียดกันอีกครั้ง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์