Skip to main content
ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ
sharethis

ศูนย์ข่าวภาคใต้ -25 ส.ค.47 นายสมเจตน์ เตรคุพ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งช่าติ หัวหน้าคณะฝ่ายไทย ในการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส IMT - GT กล่าวหลังจากการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสวันนี้ว่า ที่ประชุมเห็นร่วมกันว่า ข้อตกลงระดับทวิภาคีระหว่างไทยกับมาเลเซีย คือยุทธศาสตร์การพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอส) จะเป็นประโยชน์และช่วยหนุนให้ IMT - GT มีความชัดเจนมากขึ้น

นอกจากนั้นที่ประชุมได้รับทราบกรณีมาเลเซียได้เพิ่มรัฐกลันตันเข้ามาใน IMT - GT ซึ่งกรณีของกลันตันถือเป็นรัฐใหญ่มีประชากรมาก จะเป็นตลาดที่สำคัญของภาคใต้ ด้านชายฝั่งทะเลตะวันออก ทั้งนี้ที่ประชุมเสนอให้ศึกษาการขยายสะพานข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก การก่อสร้างสะพานที่บ้านบูเกะตา อำเภอแว้ง กับบ้านบูกิตบูงา ฝั่งมาเลเซีย และศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างสะพานระหว่างอำเภอตากใบ กับเมืองตุมปัต รัฐกลันตัน ทุกโครงการไทยกับมาเลเซียจะร่วมลงทุนกันคนละครึ่ง

นายสมเจตน์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมรับทราบว่า จะมีการพัฒนาด่านอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และศึกษาศักยภาพในการพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจชายแดน ศูนย์กระจายสินค้า หรือ ลอจิสติกส์ ด่านบ้านประกอบ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา มีศักยภาพในด้านอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร จะศึกษาการจัดวางผังเมือง ฐานการแปรรูปสินค้าเกษตรและอาหาฮาลาล ส่วนด่านปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา ทางมาเลเซียมีแผนพัฒนาเมืองอยู่แล้ว แต่ทางฝั่งไทยมีความแออัด จะต้องมีการปรับปรุงและจัดระบบการจราจรก่อน

ส่วนที่จังหวัดสตูล จะมีการก่อสร้างทางเชื่อมกับรัฐเปอร์ลิส ทางตอนเหนือของมาเลเซีย จะมีการก่อสร้างท่าเรือ เพื่อเชื่อมการเส้นทางเดินเรือ ไปยังปีนังและเกาะสุมาตรา

นายสมเจตน์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุม รับทราบตามข้อเสนอของ สภาธุรกิจ IMT - GT ได้แก่ การค้าแบบหักบัญชีระหว่าง ไทยกับมาเลเซีย โดยธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของไทยมาเปิดบัญชี สวนไทยกับอินโดนีเซีย ได้แก่ Bank Mandiri of Idonesia มาเปิดบัญชี ส่วนประเด็นที่ที่ประชุมให้ไปพิจารณาในรายละเอียด ได้แก่ การเปิดด่านไทย - มาเลเซีย 24 ชั่วโมง โครงการศูนย์การผลิตอาหารเคดาห์ การใช้ singgle visa เป็นต้น

รายงานโดย : มูฮำหมัด ดือราแม
ศูนย์ข่าวภาคใต้

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net