องค์กรสื่อพลัดถิ่นพม่าในบังกลาเทศถูกตักเตือน

ประชาไท-19 ต.ค.2548  สำนักข่าว Mizzima รายงานว่า เมื่อไม่นานที่ผ่านมา นายเมี๊ยดจ่อ บรรณาธิการสำนักข่าวพลัดถิ่นพม่า "นรินจรา" [Narinjara] ที่มีสำนักงานอยู่ในบังกลาเทศ ถูกเจ้าหน้าที่ UNHCR ตักเตือนให้ยุติการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับพม่า พร้อมทั้งย้ำว่าหากไม่เช่นนั้นจะถูกเจ้าหน้าที่ของบังกลาเทศจับกุมดำเนินคดี

 

แหล่งข่าวรายงานว่า การตักเตือนของ UNHCR มีขึ้นหลังจากที่พลเอกตุระ ฉ่วยมาน เสนาธิการสามเหล่าทัพของพม่าเยือนบังกลาเทศเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา  นอกจากนี้ทราบว่าสำนักข่าว "กะลาดัน" [Kaladan] อีกหนึ่งสำนักข่าวพลัดถิ่นของพม่าในบังกลาเทศก็ถูกตักเตือนเช่นเดียวกัน

 

ทั้งนี้ หลายฝ่ายได้ตั้งข้อคิดเห็นถึงคำตักเตือนดังกล่าวไว้ 2 ประเด็นคือ อาจเกี่ยวเนื่องกับเหตุระเบิดในเมืองดาคะของบังกลาเทศเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา อันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 115 คน ซึ่งทางการบังกลาเทศได้ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรงและชาวโรฮีนยา ซึ่งผู้ที่ทำงานกับสำนักข่าวพลัดถิ่นพม่าดังกล่าวมีชาวโรฮีนยารวมอยู่ด้วย อีกประเด็นหนึ่งก็คือ อาจเป็นการร้องขอของพลเอก ตุระฉ่วยมาน เมื่อครั้งเยือนบังกลาเทศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาก็เป็นได้

 

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ทางการพม่าได้ร้องขอให้ทางการไทยช่วยปิดการนำเสนอข่าวของสำนักข่าวพลัดถิ่นพม่าที่มีสำนักงานอยู่ในประเทศไทยเช่นกัน

 

รัฐบาลพม่าประกาศลดยอดผลิตหนังสือพิมพ์

ในขณะที่  สำนักข่าวนิวอีราเจอร์นอล รายงานว่า หลังจากที่รัฐบาลทหารพม่าได้ปรับขึ้นราคาหนังสือพิมพ์ของรัฐ 3 ฉบับตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา ทำให้ยอดจำหน่ายรวมไปถึงยอดผลิตลดลงไปเกือบครึ่ง

 

โดยหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับดังกล่าวได้แก่หนังสือพิมพ์นิวส์ไลท์ออฟเมียนมาร์, หนังสือพิมพ์เมียนมาร์อะลีน และหนังสือพิมพ์เจโหม่ง ซึ่งก่อนหน้ามียอดผลิตอยู่ที่วันละ 1 แสนฉบับ ปัจจุบันลดเหลือเพียง 6 หมื่นฉบับ ส่วนราคาอยู่ที่ฉบับละ 100 จ๊าต จากเดิมเพียง 20 จ๊าต สาเหตุที่ต้องลดจำนวนผลิตลงนั้น เนื่องจากมีราคาแพงกว่าเดิมหลายเท่าตัวทำให้จำนวนผู้ซื้อลดลง

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์