พันธมิตรใต้เดือด 2 ผู้ว่าฯ ขวางม็อบยิกแม้ว

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ฮึ่ม - เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ ร่วมกันแถลงข่าวสนับสนุนการชุมนุมใหญ่ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 14 มีนาคม 2549 พร้อมกับแสดงความไม่พอใจ นายมานิต วัฒนเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และนายประจักษ์ สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ขวางการจัดชุมนุมขับไล่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

-------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ประชาไท - พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ ออกโรงอัดผู้ว่าฯ สตูล - พัทลุงขวางชุมนุมไล่ทักษิณ ขู่ถ้าไม่เลิกพฤติกรรมอิงการเมือง จะขนม็อบ 8 จังหวัดไล่ผู้ว่าฯ ด้วย แฉเตรียมขนเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จากปักษ์ใต้เข้ากรุง ชนม็อบพันธมิตรฯ

 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 9 มีนาคม 2549 ที่สภาอาจารย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ จากจังหวัดสงขลา พัทลุง สตูล นครศรีธรรมราช ตรัง สุราษฎร์ธานี ชุมพร และภูเก็ต ร่วมกันแถลงเรื่องท่าทีต่อการประท้วงใหญ่ ในวันที่ 14 มีนาคม 2549 และการสร้างความแตกแยกของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

 

นายเลิศชาย ศิริชัย อาจารย์ประจำสำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ แถลงว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกภาคประชาชนขับไล่ ยังพยายามดิ้นรนต่อสู้โดยไม่ใยดีต่อความเสียหายของประเทศ โดยสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชน ด้วยการปลุกระดมคนยากจนที่ไม่รู้ข้อมูลข่าวสาร และคนใกล้ชิดนักการเมืองท้องถิ่น ขึ้นมาต่อต้านประชาชนที่เคลื่อนไหวขับไล่พ.ต.ท.ทักษิณ จนเป็นที่หวั่นวิตกว่า จะเป็นสาเหตุของความรุนแรง เพื่อรักษาอำนาจและผลประโยชน์ให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ

 

นายเลิศชาย แถลงต่อไปว่า นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังให้ข้าราชการในบางพื้นที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ ปิดกั้นการรับฟังข้อมูลข่าวสาร และการรวมกลุ่มเพื่อแสดงออกทางการเมือง เพื่อเรียกร้องให้พ.ต.ท.ทักษิณลาออก เช่น จังหวัดสตูล มีข้าราชการระดับสูงของจังหวัดเรียกชาวบ้านไปว่ากล่าว มีการส่งเจ้าหน้าที่สรรพากรมาตรวจสอบร้านขายกาแฟที่สนับสนุนกิจกรรมทางการเมืองของประชาชนว่า เสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ที่จังหวัดตรังไม่ยอมขายตั๋วรถไฟให้กับผู้โดยสารเป็นคณะ เพื่อกีดกันไม่ให้ประชาชนไปร่วมชุมนุมที่กรุงเทพมหานคร ที่จังหวัดพัทลุงมีการตัดไฟในที่ชุมนุมชมการถ่ายทอดสดทาง ASTV พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้ามาไล่ห้ามไม่ให้ชุมนุม ส่งตำรวจเข้าไปข่มขู่จะดำเนินคดีกับแกนนำ เป็นต้น

 

นายเลิศชาย แถลงด้วยว่า สำหรับการชุมนุมใหญ่ ระหว่างวันที่ 13 - 14 มีนาคม 2549 เพื่อมิให้ยืดเยื้อ เกิดความแตกแยก และความรุนแรงในหมู่ประชาชนด้วยกัน ทางเครือข่ายฯ จะมีกิจกรรมสนับสนุนการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในส่วนกลาง โดยจะจัดกิจกรรมต่างๆ ในทุกจังหวัดของภาคใต้ พร้อมกับส่งคนเข้าร่วมชุมนุม ที่กรุงเทพมหานคร

 

"เพื่อป้องกันความขัดแย้งที่จะก่อให้เกิดความรุนแรง พ.ต.ท.ทักษิณต้องยุติการจัดตั้งประชาชนมาเผชิญหน้ากับการชุมนุมของเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถ้าเกิดความรุนแรงขึ้น พ.ต.ท.ทักษิณต้องรับผิดชอบ พร้อมกันนี้ทางเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยภาคใต้ ขอเรียกร้องประชาชนให้ช่วยกันคว่ำบาตรสินค้าในเครือชินคอร์ปและพวกพ้อง เช่น การคืนซิมการ์ดของเอไอเอส ไม่ใช้บริการสายการบินไทยแอร์เอเชีย ไม่ใช้บริการเงินด่วนบริษัทแคปปิตอลโอเค ไม่ดื่มเบียร์ไฮเนเก้น เบียร์ไทเกอร์ เป็นต้น" นายเลิศชาย กล่าว

 

นายเลิศชาย แถลงอีกว่า ทางเครือข่ายฯ ขอเรียกร้องข้าราชการในพื้นที่ให้วางตัวเป็นกลาง ยอมรับในสิทธิการรับฟังข้อมูลข่าวสารและการแสดงออกทางการเมือง ถ้าภาคประชาชนจังหวัดใด ถูกกดดันไม่ให้จัดชุมนุม เครือข่ายพันธมิตรจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ จะเคลื่อนขบวนไปร่วมกันเรียกร้องขอความเป็นธรรมทันที

 

นายเอกชัย อิสระทะ รองโฆษกเครือข่ายพันธมิตรกู้ชาติ - กู้ประชาธิปไตยสงขลา กล่าวว่า กรณีนายมานิต วัฒนเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เรียกแกนนำเครือข่ายฯ ของจังหวัดสตูล ไปว่ากล่าวตักเตือนห้ามไม่ให้จัดการชุมนุม และส่งเจ้าหน้าที่สรรพากรไปนับถ้วยกาแฟ ในร้านที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวไล่นายกรัฐมนตรี เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ เข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

 

นายบรรจง นะแส จากเครือข่ายพันธมิตรกู้ชาติ - กู้ประชาธิปไตยสงขลา แถลงว่า ขณะนี้ที่อุทยานแห่งชาติทะเลบัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มีการระดมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกว่า 400 คน มาเตรียมตัวขึ้นไปกดดันผู้ชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ในวันที่ 14 มีนาคม 2549 ตนขอร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ยกเลิกการดำเนินการดังกล่าวเสีย เพราะเป็นห่วงว่าจะเกิดความรุนแรง และเกิดความขัดแย้งภายในหมู่บ้าน เพราะเจ้าหน้าที่อุทยานส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ซึ่งเกือบทั้งหมดไม่ต้องการพ.ต.ท.ทักษิณ

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน นายเอกชัย ได้เดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อประสานงานนายอุเทน ตันตรีบูรณ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสงขลา เกี่ยวกับการเคลื่อนขบวนไปยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพ.ต.ท.ทักษิณ เรียกร้องให้ลาออก ผ่านนายสมพร ใช้บางยาง ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มีนาคม 2549 พร้อมกับขอให้ทางจังหวัดสงขลา ช่วยประสานให้ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวกให้ด้วย

 

นายอุเทน กล่าวว่า วันที่ 13 มีนาคม 2549 นายสมพรจะต้องเข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ระหว่างเสด็จพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา จึงอาจจะมอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดคนใดคนหนึ่ง เป็นผู้ออกมารับจดหมายเปิดผนึกแทน

 

สำหรับกำหนดการเคลื่อนขบวนนั้น เวลา 08.00 น. ร่วมจัดรูปขบวนและติดธงสัญลักษณ์ที่หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นเวลา 09.00 น. เคลื่อนขบวนไปตามถนนกาญจนวณิชย์ไปยังจังหวัดสงขลา เวลา 11.00 น. ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาที่หน้าศาลากลางจังหวัด เวลา 12.00 น. รณรงค์รอบเมืองสงขลา แล้วเดินทางกลับมารณรงค์ในตัวเมืองหาดใหญ่ จากนั้น เวลา 16.00 น. จัดชุมนุมที่หน้าสถานีรถไฟหาดใหญ่

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์