กกต.ผ่าทางตันไร้ ส.ส.สมุทรสาคร เปิดรับสมัครรอบใหม่

วันที่ 22 มี.ค.  พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า กกต.มีมติให้เปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.สมุทรสาครใหม่ หลังจากที่นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ ถูกศาลสั่งเพิกถอนสิทธิการลงสมัครทำให้ไม่มีผู้รับสมัคร โดยจะเปิดรับสมัครในวันที่ 23-24 มี.ค. หลังจากที่ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเสร็จสิ้น ซึ่งทุกพรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ รวมถึงพรรคไทยรักไทยด้วย


         

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคไทยรักไทยจะส่งผู้สมัครจะผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ระบุให้พรรคการเมืองส่งผู้สมัครในแต่ละเขตเลือกตั้งเพียงคนเดียว พล.ต.อ.วาสนา กล่าวว่า ก็ในเมื่อมันว่างแล้ว กรณีมาตรา 108 ก็จะใช้ในเวลาเลือกตั้งจริงๆ ส่วนจะเป็นปัญหาตามมาหรือไม่นั้น หากใครไม่เห็นด้วยก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้

 

ส่วนเรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนั้น กกต.จะดำเนินการอย่างเคร่งครัด ตามระเบียบขั้นตอนการรับสมัครตามปกติ โดยจะเริ่มตรวจสอบทันทีที่ผู้สมัครยื่นหลักฐานการสมัคร ดังนั้นจึงไม่มีปัญหากรณีการรับสมัครเพียงเพื่อให้ทันการเลือกตั้ง

        

ส่วนการรับข้อมูลเพิ่มเติมจากพรรคประชาธิปัตย์ กรณี 3 ผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคไทยรักไทยขาดคุณสมบัติ เพราะไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ได้แก่ นายสมชาย สุนทรวัฒน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 16 นางพิมพา จันทร์ประสงค์ ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต เขต 3 จังหวัดนนทบุรี และนายอนิวรรตน์ วรเชษฐ์ ผู้สมัครส.ส.เขต 8 จ.ร้อยเอ็ด  จะนำเรื่องมอบให้คณะอนุกรรมการที่รับผิดชอบติดตามตรวจสอบ ร่วมกับข้อมูลที่ได้รับก่อนหน้านี้ และจะเร่งการตรวจสอบให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 29 มีนาคม

 

นอกจากนี้ เมื่อเวลาประมาณ  09.30 น. กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ พร้อมด้วยกลุ่มผู้ชุมนุมเกือบ 500 คน ได้เดินทางมาที่บริเวณหน้าอาคารศรีจุลทรัพย์ ซึ่งเป็นที่ทำงานสำนักงาน กกต.เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ กกต.ทั้ง 4 คนลาออก รวมทั้งระบุว่าไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.ย. เพราะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณและเป็นการฟอกตัวให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ

 

หลังจากที่ พล.ต.อ.วาสนา อ่านข้อเรียกร้องของพันธมิตรฯ แล้วได้กล่าวว่า มีเพียง ข้อ 3 เท่านั้นที่น่าสนใจ คือให้ กกต. เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ส่วนข้อที่ระบุถึงความผิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พล.ต.อ.วาสนามองว่าไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ อย่างไรก็ตามจะนำข้อเรียกร้องเข้าหารือเพื่อดูว่าจะดำเนินการอย่างไร                   

 

อย่างไรก็ตาม  แม้ กกต.จะสนใจในประเด็นการเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่ก็ยืนยันจะไม่เลื่อนวัน และยังไม่มีการหารือกันในเรื่องดังกล่าว เพราะการกำหนดวันเลือกตั้งเกิดจากการยุบสภาฯ พระราชกฤษฎีกาที่ออกมาจะมีผู้รักษาการตามกฎหมาย 2 คน คือนายกรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารที่ใช้อำนาจยุบสภาฯ ตามกฎหมายระบุว่าเมื่อฝ่ายบริหารยุบสภาฯ แล้วให้กำหนดวันเลือกตั้ง ส่วนประธาน กกต.รักษาการในฐานะผู้จัดการเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.จึงไม่มีหน้าที่กำหนดวันเลือกตั้งในกรณีที่มีการยุบสภาฯ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์