รัฐบาลเตรียมจัด "ผังรายการพิเศษ" หลังประกาศเคอร์ฟิว

นายปณิธาน แจงอีกสักครู่จะกลับเข้าสู่ผังรายการพิเศษในยามบ้านเมืองมีปัญหา รัฐบาลจะได้สื่อสารกับประชาชนกับรายการโทรทัศน์ต่างๆ เป็นระบบเพื่อให้พี่น้องประชาชนรับทราบอยู่เป็นระยะ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 พ.ค. นายปณิธาน วัฒนายากร ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พี่น้องประชาชนคงทราบว่ามีการก่อการจลาจลในหลายพื้นที่ ถึงแม้ว่าในพื้นที่บางแห่ง บริเวณสวนลุม หรือสี่แยกราชประสงค์ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมได้ตามลำดับ สถานการณ์ก็ดีขึ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่เจ้าหน้าาที่ต้องทำงานต่อไปในยามค่ำคืน เมื่อสถานการณ์ยังไม่เรียบร้อย รัฐบาลจึงขอความร่วมมือประชาชนไม่ให้ออกนอกเคหะสถาน ว่าการห้ามไม่ออกนอกเคหสถาน ที่จะเริ่มช่วง 20.00 น. คืนนี้ จะทำให้ เจ้าหน้าที่ทำงานได้มากขึ้นชุมชนที่มีอาสาสมัครระวังป้องกันภัยก็ดี ที่สามารถจัดระบบดูแลป้องกันไม่ให้ก่อการร้ายไม่ให้มีการวางเพลิงที่กระทบต่อคววามสงบก็สามารถร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ได้

ในช่วงเวลานี้รัฐบาลยืนยันว่าจะดำเนินการด้วยความระมัดระวังและมุ่งมั่นที่จะให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว ส่วนที่จะไปต่างประเทศหรือเดินทางกลับต่างประทเศขอให้แสดงหนังสือเดินทางหรือบัตรประจำตัว หรือตั๋วโดยสาร ให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ หากไม่จำเป็นก็ขอความร่วมมือไม่เดินทางไปไหนยามค่ำคืน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้อย่างมีประสทิธิภาพ อีกสักครู่จะกลับเข้าสู่ผังรายการพิเศษในยามบ้านเมืองมีปัญหา รัฐบาลจะได้สื่อสารกับประชาชนกับรายการโทรทัศน์ต่างๆ เป็นระบบเพื่อให้พี่น้องประชาชนรับทราบอยู่เป็นระยะ สายด่วนสายตรง ศูนย์แจ้งเรื่องราวรับทุกข์ แจ้งให้ประชาชนรับทราบ เพื่อแจ้งเตือน

รัฐบาลขอเรียกร้องให้ประชาชนที่กำลังก่อการความไม่สงบกับคนไทยต่างๆ ขณะนี้แกนนำด้วยการยุติการชุมนุม และยอมรับแผนปรองดอง และจะนำแผนปรองดองมาแก้ไข รวมทั้งเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ทุกคนจะต้องเดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหวังว่าประชาชนจะให้ความร่วมมือคนที่ไม่ได้ทำตามคำสั่ง และยังก่อกวนวางเพลิง และปล้นสะดมภ์ ขอให้ยุติ

ทั้งนี้ หลังจากการแถลงครั้งนี้ รายการโทรทัศน์ของทั้งช่อง 3, 5, 7, 9, ทีวีไทย, และสปริงนิวส์ ต่างนำเสนอรายการเฉพาะกิจ ที่มี อี้- แทนคุณ จิตต์อิสระ เป็นผู้ดำเนินรายการ สลับกับเพลงที่มีเนื้อหาว่าอยากให้คนไทยรักกัน โดยช่องทีวีไทยตัดภาพมารายงานข่าวของสถานีเป็นระยะๆ จนกระทั่งเวลา 20.00 น. ทุกช่องรายงานข่าวในพระราชสำนัก ตามด้วยรายการอื่นๆ ของสถานี ยกเว้นสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่องสามที่เป็นจอดำ โดยช่องสามแจ้งงดออกอากาศในวันพรุ่งนี้ 1 วัน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอเอสทีวีได้นำเทปบันทึกมาออกอากาศใหม่ รวมถึงย้ายสำนักงานแล้ว 
 
ที่มาบางส่วน: มติชน
 
 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์