ใบตองแห้ง..ออนไลน์: การเมืองเก่าโคตร

 
 
พรรคเพื่อแผ่นดินมี ส.ส.32 คน แต่นับไม่ถูกว่ามีกี่กลุ่ม ที่ถูกปรับออกจากรัฐบาลได้แก่ กลุ่มไพโรจน์ สุวรรณฉวี กลุ่มวังพญานาค ของพินิจ จารุสมบัติ, ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ แต่ก็มีไชยยศ จิระเมธากร ของวังพญานาคอีกนั่นแหละ เสียบเข้ามาแทน ส่วนอยู่คงเดิมก็มีแค่กลุ่มบ้านริมน้ำของสุชาติ ตันเจริญ กับกลุ่มเกษม รุ่งธนเกียรติ ขณะที่กลุ่มมั่น พัธโนทัย รวมกับพรรคมาตุภูมิ เข้ามาคว้ารัฐมนตรีไป 1 เก้าอี้ อ้อ ดูเหมือนยังมีกลุ่ม พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก อีก ไม่รู้ไปนับโควต้ากับใคร ขี้เกียจตามข่าว ชาวบ้านฟังแล้วเวียนหัว
 
นี่มันไม่เหลือความเป็นพรรคการเมืองแล้วครับ มันเป็นก๊วนเป็นมุ้ง รวมหัวกันมา 5-6 คนได้เสนาบดีไป 1 ตำแหน่ง ได้เข้ามาบริหารงบประมาณ “ไทยเข้มแข็ง” แล้วช่วยเหลือเจือจานดูแลลูกก๊วน
 
ครั้นเมื่อหันไปดูสาเหตุที่กลุ่มไพโรจน์-วังพญานาคถูกปรับออก ที่ว่าเป็นเพราะ “เสียมารยาททางการเมือง” ไม่ยอมยกมือเป็นฝักถั่ว แต่สาเหตุจริงๆ ก็มาจากทั้งสองกลุ่มไม่พอใจที่พรรคภูมิใจห้อยรวบอำนาจมหาดไทย โยกย้ายข้าราชการ เอาคนของตัวไปคุมพื้นที่ และไม่กระจายงบประมาณให้ เป็นที่เข้าใจได้ว่า พรรค ภจห.กำลังไล่บี้แย่งชิงเก้าอี้ ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่เว้นแม้แต่พรรคร่วมรัฐบาล เพื่อนเก่ากลุ่ม 16 (ที่เคยรบรากับ ปชป.และเทพเทือก)
 
เราคงไม่สามารถเปรียบเทียบว่า ไพโรจน์กับเนวินใคร “ดี” กว่ากัน แต่ถ้าถามหาความยุติธรรม ในฐานะที่พายเรือให้มาร์คนั่งมาด้วยกัน พรรคแกนนำรัฐบาลปล่อยให้พรรคอันดับสองไล่ขยี้ย่ำยีพรรคอันดับสาม ยังมีสัจจะในหมู่-เอ๊ย ยังมี “มารยาททางการเมือง” อยู่หรือไม่
 
ไม่เคยมีมาก่อนนะครับที่พรรคอันดับสองได้เก้าอี้ มท.1 เขามีแต่พรรคแกนนำดูแลเองและแบ่งสันปันโควต้าโยกย้ายข้าราชการกัน ตามแบบฉบับ “การเมืองเก่า” ยิ่งนักการเมืองรุ่น “นักเลงโบราณ” อย่าว่าแต่ฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเลย แม้แต่ฝ่ายค้านคนสำคัญๆ เขายังไว้หน้า
 
แต่นักการเมืองรุ่นนี้ฟาดฟันกันอำมหิตดีแท้ นี่ขนาดพรรคร่วมนะ ถ้าเป็นพรรคฝ่ายค้านจะโดนแค่ไหน
 
น่าขำไหมว่าภายหลังจากพันธมิตรฯ เรียกร้องหาการเมืองใหม่ใสสะอาด สิ่งที่ได้มากลับเป็น “การเมืองเก่าโคตร” แต่พรรคการเมืองใหม่ก็ได้แต่ร้องแบะแบะ ไม่รู้เมื่อไหร่จะประชุมโห่สามลาเลือกหัวหน้าพรรค อย่าคิดนะว่าวันนี้จะยังมีบทบาทออกมาเรียกร้องอะไรได้ สนธิเป็นใคร มวลชนเฟซบุคเขาแห่ไปขอลายเซ็นไก่อูดีกว่า
 
การปรับ ครม.ครั้งนี้ทำให้เห็นภาพ “โอบามาร์คปากห้อย” ชัดเจน ว่าเป็นการปกครองแบบ 2 นครา แบ่งแยกประเทศเป็น 2 ส่วน คือโอบามาร์คก็ทำหน้าที่บนโพเดียมไป เป็นขวัญใจจริตนิยมของคนกรุงคนชั้นกลาง ส่วนภาคเหนือภาคอีสาน ฐานเสียงของทักษิณ ก็เป็นหน้าที่ของพรรค ภจห.และบรรดานักการเมืองเก่าโคตรทั้งหลาย ที่จะใช้กลเกมการเมืองทุกรูปแบบ ตระเตรียมกำลังพลและอาวุธกระสุน เพื่อเอาชนะศึกเลือกตั้ง
 
คนกรุงคนชั้นกลางหลับตาข้างหนึ่งลืมตาข้างหนึ่ง แกล้งมองเห็นแต่ภาพบนโพเดียม หล่อ เก่ง คารมคมคาย ถูกจริต แล้วก็แกล้งทำเป็นมองไม่เห็นด้านมืดที่อยู่อีกข้างของอำนาจ มองไม่เห็น “การเมืองเก่าโคตร” ที่ต่อรองเก้าอี้แย่งชิงผลประโยชน์ แย่เสียยิ่งกว่ายุคทักษิณ ไม่สิ ต้องบอกว่าถอยหลังไปแย่เสียยิ่งกว่ายุคชวนกับงูเห่า เพราะยุคทักษิณมีด้านที่ก้าวหน้ากว่าจนเทียบกันไม่ได้
 
แน่นอน ทักษิณกวาดต้อนนักการเมืองกเฬวรากมาเข้าพรรคไทยรักไทย แต่ไม่ว่าจะมีกี่กลุ่มก๊วน คนพวกนี้ไม่เคยกล้าหือ รัฐบาลทักษิณยังมีโควต้าเหมือนกัน แต่แบ่งให้ ส.ส.10 กว่าคนต่อหนึ่งเก้าอี้ กันตำแหน่งสำคัญๆ ไว้ให้นักบริหารมืออาชีพที่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างเข้มแข็ง ดำเนินนโยบายที่มีนักคิดนักวิเคราะห์ของพรรคช่วยกันขบคิดกลั่นกรอง จนกล่าวได้ว่ารัฐบาลทักษิณ 1 เป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งที่บริหารงานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย
 
ถ้าจะเปรียบให้ใกล้เคียง รัฐบาลทักษิณก็คล้ายรัฐบาลเปรม ที่กวาดต้อนนักการเมืองเข้าคอก แต่อาศัยอำนาจรัฐราชการ เสาค้ำคือกองทัพ เป็นรัฐบาลประชาธิปไตยครึ่งใบ นักการเมืองไม่กล้าหือ ได้โควต้ากะปริบกะปรอย ตำแหน่งสำคัญๆ กันไว้ให้เพื่อนป๋า ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นนักบริหารมืออาชีพ มีนักวิชาการเช่น ดร.โกร่ง เป็นสมองคิดวิเคราะห์ จึงสร้างผลงานได้มากกว่ารัฐบาลโควต้านักการเมือง
 
ต่างกันอย่างเดียวแต่เป็นหัวใจสำคัญคือทักษิณมาจากการเลือกตั้ง และมีอำนาจด้วยประชานิยม ขณะที่เปรมอยู่บนฐานทหารนิยมและราชการนิยม
 
ส่วนที่เหมือนกันทั้งคู่อีกอย่างคือ ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้ ยุคทักษิณเป็นเพราะเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ แต่ยุคเปรมมีบิ๊กเสื้อคับอุ้ม ส.ส.ขึ้น ฮ.ยื่นปากกาให้เซ็นถอนชื่อ
 
รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่เหมือนทั้งรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลเปรม เพราะแม้แต่การปรับ ครม.ในพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังมีลักษณะสมบัติผลัดกันชม ไม่มีตรงไหนที่แสดงให้เห็นว่าปรับเพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน
 
รัฐบาลทักษิณ 1 จึงเป็นรัฐบาลที่คนจำนวนมากโหยหา แต่น่าเศร้าที่เราคงจะไม่ได้เห็นอีกแล้ว แม้แต่ตัวทักษิณเองต่อให้กลับมามีอำนาจได้ก็สร้างรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะสูญเสียทีมงานที่เข้มแข็งไปแล้ว ส่วนหนึ่งทักษิณก็ทำลายตัวเอง หลังชนะเลือกตั้ง 19 ล้านเสียงเมื่อปี 48 ก็เหลิงอำนาจ เริ่มปล่อยให้กลุ่มก๊วนการเมืองทำมาหากิน
 
แต่ที่สำคัญคือรัฐประหารและรัฐธรรมนูญ 2550 ได้ทำลายพรรคไทยรักไทยที่มีโอกาสจะพัฒนาไปเป็นสถาบันทางการเมือง เป็นพรรคการเมืองที่มีฐานมวลชนเข้มแข็ง พรรคเพื่อไทยที่เหลืออยู่เป็นแค่ซากของพรรคไทยรักไทยเท่านั้น การเมืองไทยหมดโอกาสที่จะเดินไปสู่ระบบ 2 พรรคใหญ่ แข่งขันกันด้วยประสิทธิภาพและนโยบาย
 
รัฐประหารตุลาการภิวัตน์ได้นำประเทศย้อนกลับมาสู่ “การเมืองเก่าโคตร” ภายใต้ภาพลวงตาของ 2 นครา “โอบามาร์คปากห้อย” ถามว่ารัฐบาลอ่อนแอเช่นนี้ใครชอบ หนึ่งคือรัฐราชการ ทหาร ตุลาการ องค์กรอิสระ เจ้ากรมอิสระทั้งหลาย ที่เอาแต่ลอยตัวตัดสินผู้อื่น รับชอบแต่ไม่เคยรับผิดชอบ แทรกแซงการเมืองการปกครองแต่อยู่เหนือการตรวจสอบ
 
สองคือ NGO สื่อ นักวิชาการ ราษฎรอาวุโส หรือพวกที่เรียกกันว่าภาคประชาสังคม ตัวแทนจอมปลอมของคนชั้นกลาง ซึ่งเชื่อว่าพวกตนจะฉวยโอกาสนี้ต่อสายตรงถึงอภิสิทธิ์ได้ เพราะถือว่ามีบุญคุณช่วยไล่ทักษิณและช่วยปราบเสื้อแดง อีกทั้งอภิสิทธิ์ยังต้องพึ่งพิงพวกเขาในแง่ภาพลักษณ์
 
คนเหล่านี้แหละที่ออกมาตีปี๊บ “ปฏิรูปประเทศไทย” “สร้างความเป็นธรรม” และเพื่อบรรลุความฝันอันสูงสุด ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยถ้ามีการเลือกตั้งแล้วพวกเขาจะสนับสนุนให้พรรค ภจห.ใช้ “การเมืองเก่าโคตร” เอาชนะในภาคเหนือภาคอีสาน พร้อมกับประณามประชาชนที่ยังเลือกพรรคเพื่อไทยเพราะผลงานและนโยบายที่พรรคไทยรักไทยทำไว้ เป็นพวก “ก่อการร้าย” “เผาบ้านเผาเมือง” หรือ “ล้มเจ้า”
 
เอาการเมืองเก่าโคตรไว้ดีกว่า เพื่อจะปฏิรูปประเทศไทย คิดได้เข้าท่าไหม
 
คนเหล่านี้เชื่อว่าการที่ประชาชนคนยากคนจน จะเข้าร่วมต่อสู้กับพรรคการเมือง ผลักดันนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องของเขา เป็นสิ่งผิด เพราะกลายเป็นเครื่องมือนักการเมืองชั่ว ประชาชนควรจะรวมตัวกัน แล้วเข้าร่วมกับ NGO เพื่อให้ NGO อย่างหมอประเวศ ครูหยุย ครูแดง ฯลฯ ต่อสายตรงถึงอภิสิทธิ์ แล้วให้อภิสิทธิ์แก้ปัญหาให้
 
จำเริญๆ เถิดนะครับ ไม่รู้ใครเป็นเครื่องมือของใคร
 
นี่คือการ “ปฏิรูปประเทศไทย” “สร้างอนาคตร่วมกัน” ภายใต้การเมืองเก่าโคตร ซึ่งน่าหัวเราะถ้าใครฝันว่าจะเป็นไปได้จริง ท่าทีของผู้รักประชาธิปไตยที่แท้จริงจึงชัดเจนว่าต้องไม่ปรองดอง ไม่ร่วมมือ (เพราะเขาไม่ให้ร่วมอยู่แล้ว) เอาเท้าแช่น้ำนั่งขำดูกันไป ดูซิว่าจะมีปัญญาทำได้แค่ไหน
 
                                                                        ใบตองแห้ง
                                                                        7 มิ.ย.53
 
 
 
 

Comments

อ่านแล้วสรุปความได้ว่าคุณใบตอ

อ่านแล้วสรุปความได้ว่าคุณใบตองแห้ง นิยมชมชอบรัฐบาลสองผัวเมียมหาประลัยแบบโคตรๆใช่มัย (พลเมืองมอนเตเนโกร) เชิญตามสบายเถอะนะพ่อคุณ ก็เขียนดีมีเหตุผลพออ่านได้หรอกนะบทความของท่าน แต่ผมว่าฝ่ายที่ท่านนิยมชมชอบก็ใช่ย่อยซะเมื่อไหร่ล่ะ มันก็พอกันแหละว้า สมบัติผลัดกันชม เก้าอี้นายกรัฐมนตรีมีตัวเดียวซะด้วยซิ ก็ว่ากันไปอ่านแล้วสนุกดี อย่าเผาเมืองอีกก็แล้วกัน จะพลอยทำให้ชาวบ้านอย่างผมอ่านข่าวแล้วเครียดไปด้วย

ตอนนี้ผมเป็นโรคแพ้คำว่า"ปรองด

ตอนนี้ผมเป็นโรคแพ้คำว่า"ปรองดอง" ได้ยินแล้วคลื่นไส้อยากอ้วกเหมือนผู้หญิงแพ้ท้อง

เพราะ"ปรองดอง"ของอภิสิทธิ์แปลว่า แจกเงินให้คนทีถูกไฟไหม้ กวาด,ล้างคราบไคลของพวกบ้านนอกให้หมดจากเมืองเทวดา, ใส่เสื่อหลากสีเหมือนถุงมีชัย มายืนร้องเพลงของดี้ ฯลฯ

เพราะ"ปรองดอง" ของอภิสิทธิ์แปลว่า ไล่ล่าพวกที่มาชุมนมด้วยข้อหาก่อการร้าย , ขบถล้มเจ้า ,ใช้พรก.ฉุกเฉินฯไม่มีกำหนด, ปิดปากคนที่เห็นต่างทุกคน เพราะพวกนี้รับเงินสามานย์จากทักษิณ(มันคิดเองไม่เป็นหรอก เพราะพวกรากหญ้ามันโง่ จะคิดเรื่องซับซ้อนอย่างไพร่,อำมาตย์ได้อย่างไร) ส่งเสริมคนรักเจ้าอย่างASTV, หอยม่วง ให้ออกอากาศมากๆ, หรือถ้าหมั่นไส้มันมากเข้า ก็ จับ(แม่ง)ขังไว้เฉยๆ สักพักให้หายซ่า(อย่างอาจาย์ยิ้ม) ช่างก่อบรรยายกาศย้อนยุคเหมือนสฤษดิ์ปราบคอมมิวนิสต์ได้ดีจริงๆ

เพราะปรองดองของอภิสิทธิ์ ตีค่าชีวิตของทหารเป็นการสูญเสียเพื่อพิทักษ์สถาบันฯ เป็นการสูญเสียที่ใหญ่หลวง ควรแก่การยกย่องบูชา ตีค่าชีวิตของพวกไพร่เลวที่ลุกขึ้นมาทวงสิทธิ์ของตนเท่ากันผู้ก่อการร้าย,ขบถแผ่นดิน ตาย(ห่า)ไปก็สมควรแล้ว อยู่ไปก็หนักแผ่นดิน(คนเช่นนี้เป็นคนหนักแผ่นดิน.....) ตาย(ห่า)ไปไม่ถึงร้อยก็ถือว่าปรานีมากแล้ว ถ้าเป็นคนอื่นที่มิไช่อภิสิทธิ์ (แม่ง)คงตาย(ห่า)อีกเป็นพัน ฯลฯ

ผมคงต้องวิกลจริตสุดขีดหรือไม่ก็ปัญญาอ่อนระดับไอคิวซีโร่เสียก่อนจึงจะยอมรับ"ปรองดอง"ของอภิสิทธิ์ได้ หรือไม่งั้นก็ต้องสมัครเป็นสมุนอำมาตย์หญ่ายให้ได้เสียก่อน ตอนนี้กำลังศึกษาวิธีเป็นคนดีแบบยุทธ์ยายเที่ยง หรือ ประเวศ โคตรมหาNGOอยู่ครับ

ว่าแต่ว่าตอนนี้การสมสู่ทางการ

ว่าแต่ว่าตอนนี้การสมสู่ทางการเมืองกำลังบรรลุถึงจุดสุดยอด
หมาแมวตัวไหนสร้างความรำคาญก็ต้องถูกถีบกระเด็น

ผู้คนส่วนหนึ่งวาดฝันว่าจะถึงจุดสุดยอดด้วยพรรคการเมืองใหม่
แต่พรรคการเมืองใหม่ได้แต่วาดฝันลมๆแล้งๆไว้ ปฏิบัติจริงไม่เป็น
เป็นแต่แนวซาดิสม์ ไม่เคยเล้าโลมสมสู่อย่างคนธรรมดาพึงกระทำ

ผู้คนบางส่วนก็หันมาอิงแอบที่บรรลุจุดสุดยอดโดยการเชียร์มาร์ค-ห้อยสมสู่กัน
แต่ลึกๆก็ไม่ค่อยจะเต็มใจนัก มันเหมือนมีคนให้ท้ายห้อยมาข่มขืนกระทำชำเรามาร์คยังไงยังงั้น

แต่มีอีกฝ่ายนั้นถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส จนไม่มีปัญญากระทำการใดให้บรรลุจุดสุดยอดในขณะนี้ได้
ก็ต้องพักรักษาตัวเลียแผลให้หายเสียก่อนแล้วค่อยมาแย่งสมสู่กันใหม่
มันขึ้นกับว่าเจ้าของหมาเส้นใหญ่แค่ไหน หมาตัวนั้นย่อมมีสิทธิสมสู่มากกว่าหมาตัวใด

าแต่ว่าตอนนี้การสมสู่ทางการเม

าแต่ว่าตอนนี้การสมสู่ทางการเมืองกำลังบรรลุถึงจุดสุดยอด
หมาแมวตัวไหนสร้างความรำคาญก็ต้องถูกถีบกระเด็น

ผู้คนส่วนหนึ่งวาดฝันว่าจะถึงจุดสุดยอดด้วยพรรคการเมืองใหม่
แต่พรรคการเมืองใหม่ได้แต่วาดฝันลมๆแล้งๆไว้ ปฏิบัติจริงไม่เป็น
เป็นแต่แนวซาดิสม์ ไม่เคยเล้าโลมสมสู่อย่างคนธรรมดาพึงกระทำ

ผู้คนบางส่วนก็หันมาอิงแอบที่บรรลุจุดสุดยอดโดยการเชียร์มาร์ค-ห้อยสมสู่กัน
แต่ลึกๆก็ไม่ค่อยจะเต็มใจนัก มันเหมือนมีคนให้ท้ายห้อยมาข่มขืนกระทำชำเรามาร์คยังไงยังงั้น

แต่มีอีกฝ่ายนั้นถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัส จนไม่มีปัญญากระทำการใดให้บรรลุจุดสุดยอดในขณะนี้ได้
ก็ต้องพักรักษาตัวเลียแผลให้หายเสียก่อนแล้วค่อยมาแย่งสมสู่กันใหม่
มันขึ้นกับว่าเจ้าของหมาเส้นใหญ่แค่ไหน หมาตัวนั้นย่อมมีสิทธิสมสู่มากกว่าหมาตัวใด

คุณ คน

คุณ คน
ใครเผาบ้านเผาเมือง จ้างให้ก็จับไม่ได้ เผารถเมล์เมื่อปีที่แล้วเห็นหน้าชัด ๆ ยังจับไม่ได้ ลองถามเนวินของคุณดูซิว่าใครเผา

หลังเหตุการณ์ทหารไทยล้อมฆ่าปร

หลังเหตุการณ์ทหารไทยล้อมฆ่าประชาชนคนไทย (ผู้มาจากบ้านนอก ..ไม่ใช่พวกดัดจริตบ้าผู้ชาย จนนสพ.หัวเขียวต้องส่งทีมข่าวหน้าสตรีไปสัมภาษณ์ไก่อบ และลงซะ...ให้นังหญิงแก่ แม่รีแม่แรดทั้งหลายหัวใจเต้นผิดจังหวะ อยากนอกใจผัวสัก 2 นาที) บนถนนกลางเมืองหลวงของประเทศไทย และในเขตอภัยทานแล้ว สมองมันเกิดอาการตื้อ มือแข็ง เป็นอัมพาตไปชั่วคราว และทำท่าจะถาวรเมื่อเห็นพฤติกรรมของกลุ่มฆาตรกรที่ยังแสดงท่าโอหัง สะใจ กับการฆ่า คุกคามให้หัวหด เพื่อไม่ให้หือ... อาการดังกล่าว มันทำให้ไม่สามารถส่งความเห็นอะไรมาได้อีก..คงต้องไปรักษาตัวก่อน และพบกันเมื่อไพร่ต้องการ

รักไทย wrote:คุณ คน

[quote=รักไทย]คุณ คน
ใครเผาบ้านเผาเมือง จ้างให้ก็จับไม่ได้ เผารถเมล์เมื่อปีที่แล้วเห็นหน้าชัด ๆ ยังจับไม่ได้ ลองถามเนวินของคุณดูซิว่าใครเผา[/quote]

เรียนท่านที่ใช้นามแฝงว่ารักไทย ผมคงไม่บ้าไปนิยมยี้ห้อยหรอกครับ ปชป เองผมก็มองว่าทำทุเรศ แค่เพื่ออยู่รอดในการร่วมรัฐบาลก็ทำได้ทุกอย่าง ผมมองว่าไร้จิตสำนึกของนักการเมืองที่ดี ประเด็นที่สำคัญการที่ผมจะเลือกพรรคไหนผมมีสมองครับที่จะใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรองเลือกพรรคใดในการเลือกตั้งในครั้งหน้า สิ่งที่ผมปราถนาอยากจะเห็นคือบ้านเมืองมีความสงบ ให้นักการเมืองต่อสู้กันด้านความคิดและนโยบาย โดยสงบปราศจากการนองเลือดเท่านั้นเอง และไม่ควรมาเผาบ้านเผาเมืองสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่เขาหากินโดยสุจริตให้ได้รับความเดือดร้อนครับ เพราะพวกเขาเหล่านั้นที่ถูกเผาทำลายทรัพย์ไม่ได้มีส่วนร่วมในความขัดแย้งทางการเมืองเลยแต่ต้องมาได้รับความเดือดร้อน ผมมองว่าไม่ยุติธรรมครับ

คุณ รักไทย wrote

คุณ รักไทย wrote ถ้าคุณจะรอพรรคการเมืองอย่างที่คุณต้องการคิดว่าตายแล้วเกิดใหม่ก็ไม่ได้เห็น เพราะตอนนี้คนชั่วกำลังขยายอำนาจปิดหูปิดตาประชาชน ทำอะไรก็ไม่ผิด จากนี้ไปอย่าหวังว่าจะได้เห็นความปองดองประเทศไทยเปลี่ยนไปแล้ว คนโง่ที่เคยถูกกดหัวตายไปจากประเทศไทยหมดแล้ว

*อำนาจโจร

*อำนาจโจร ปล้นประชาธิปไตย
กลับยิ่งใหญ่ เบ็ดเสร็จ น่าเข็ดขาม
ยื่นความตาย ให้ได้ ในทุกยาม
ถืออำนาจ ปราบปราม ประชาชน

*จากเมษา ถึง พฤษภามหาอำมหิต
วันสังหาร ชีวิต พิชิตผล
วันแห่งการ ปราบปราม คุกคามชน
วันที่คน บริสุทธิ์ ถึงจุดตาย

*การกระชับพื้นที่ ตีวงล้อม
เข้าพังป้อม ยางรถยนต์ ชนสลาย
ใครขวางหู ขวางตา ฆ่าวอดวาย
คือการก่อการร้าย ทำลายชน

*การกระชับ อำนาจ เข้ากวาดล้าง
เพื่อศูนย์กลาง อำนาจ วาดหวังผล
สังหารหมู่ คลั่งบ้า จลาจล
ประชาชน เพียงเรียกร้อง ประชาธิปไตย

*การกระชับ พื้นที่ ตีล้อมปราบ
คือความบาป หยาบช้า จะหาไหน
แม้ในวัด ก็ไมเว้น เป็นเขตภัย
สังหารหมู่ คนไทย ให้วายวาง

การกระชับ อำนาจ สู่ส่วนกลาง
เป็นไปอย่าง เข้มข้น พาหม่นหมาง
ความเท่าเทียม ประชาธิปไตย ให้เลือนราง
เป็นไปอย่าง น่ารันทด สลดใจ

............................ด

............................ด่วนยุบสภาคืนอำนาจประชาชน................................

...............................นำรัฐธรรมนูญ ๔0 กลับคืน...........................

............................(เขียนเตือนไว้ก่อนหน้ามาเนิ่นนาน)............................

............................................๑.........................................

..............

...............อคติ..อวิชชา..อนารยะ...........ยึดทุกสนามบินถิ่นที่หมาย
สองมาตรฐานใกล้บานปลาย.....................ปีศาจร้ายหายนะจะถึงแล้ว
เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญสูญไปกับ.................ระยำยับยศถามาเป็นแถว
กี่ฉบับปรับร่างอย่างวาวแวว......................ถูกฉีกแคล่วคล่องกันเหมือนมันมือ
...............ที่ผ่านไปอภัยให้ไปทุกครั้ง.........แต่เมื่อตั้งตัวได้อย่าให้หือ
โอกาสลงรากหลักจักต้องฮือ.....................ทวงเอาขื่อแปประชามาปักธง
จงอย่าพลาดโอกาสนี้ดียิ่งนัก.....................เอาธงปักหลักรัฐตัดพิษสง
ใช้สันติพิชิตมารงานยืนยง........................บีบให้ลงเลือกตั้งทุกครั้งเอย
...............ใครคุมเกมเกี้ยเซี้ยเฮียไฮ้ฮั้ว.......คนมันชั่วคุมเชิดกันเปิดเผย
ดีเข้าตัวชั่วเข้าใครใช้คุ้นเคย......................รีบยุบเลยเลือกตั้งใหม่ไม่เลือดนอง
คุณซื้อเสียงใช้กระทรวงมหาดไทย...............ราคาไหนให้เสี่ยมาคุมซ่อง
เสี่ยมาสุมคุมผู้ว่า.ฯ.ช่างน่ามอง......................ค่าจับจองเก้าอี้ดนตรีแพง
คุณซื้อเสียงใช้กระทรวงคมนาคม.................แสนอุดมถมถนนฉ้อฉลแฝง
เปอร์เซ็นต์ค่าก่อสร้างช่างยิ้มแฉ่ง.................รับเหมาแข่งขันฮั้วนัวเนียเปรม
...............ระดับคุณซื้อกันมันกว่าแห้ว.........สุดผ่องแผ้วแนวทางอย่างเกษม
ประชาชนจนยากเพราะหมากเกม..................อันอิ่มเอมอ้วนพีพอทีเทอญ.....

.............................................๒............................................

.........

..........เขียนเตือนไว้ก่อนหน้ามาเนิ่นนาน.......คุณเคยอ่านบ้างไหมวะสรรเสริญ
ทุกถ้อยคำพร่ำจ้อฉ้อเหลือเกิน.....................ช่างเพลิดเพลินพูดพร่ำจำนรรจา
ศพเสื้อแดงกลางแดดแปดสิบกว่าศพ..............ยังไม่พบพลัดพรายอีกหลายหน้า
เห็น ผ.อ.ศอฉ.หัวร่อฮา............................ระริกร่ากับนายกไม่ตกงาน
...........ยามว่างศึกซ้อมรบกับราษฎร............ให้กระฉ่อนโฉ่ฉาวอ้าวทหาร
ยกพหลพลไกรรถสายพาน..........................วิ่งสะท้านบ้านเรือนเสทือนดิน
ไม่เป็นคนในบังคับไม่นับญาติ.......................เพื่อนร่วมชาติเชื้อไทยไยโหดหิน
ศึกเสือเหนือใต้หน่ายได้ยิน.........................ไม่เสร็จสิ้นกินคนพลเมือง
บ้านเมืองแตกแยกร้าวในคราวนี้....................เรื่องบ่งชี้จากมีสีแดงเหลือง
สุดท้ายเทียนอันเหมินมันเดินเรื่อง..................ประชาธิปไตยไทยรุ่งเรืองเมืองจีนตาย.

ใครอยากได้ 70 : 30

ใครอยากได้ 70 : 30 บ้างจะได้ไม่การเมืองเก่าโคตรๆ แฟชั่นยังมีย้อนยุคเลย

จะออกแนว 3 ย.อีกไหม ผมยาว ย่าม ยีนส์

คน

[quote=คน]อ่านแล้วสรุปความได้ว่าคุณใบตองแห้ง นิยมชมชอบรัฐบาลสองผัวเมียมหาประลัยแบบโคตรๆใช่มัย (พลเมืองมอนเตเนโกร) เชิญตามสบายเถอะนะพ่อคุณ ก็เขียนดีมีเหตุผลพออ่านได้หรอกนะบทความของท่าน แต่ผมว่าฝ่ายที่ท่านนิยมชมชอบก็ใช่ย่อยซะเมื่อไหร่ล่ะ มันก็พอกันแหละว้า สมบัติผลัดกันชม เก้าอี้นายกรัฐมนตรีมีตัวเดียวซะด้วยซิ ก็ว่ากันไปอ่านแล้วสนุกดี อย่าเผาเมืองอีกก็แล้วกัน จะพลอยทำให้ชาวบ้านอย่างผมอ่านข่าวแล้วเครียดไปด้วย[/quote]

รัฐบาลสองผัวเมียไม่เคย ฆ่าประชาชน เอาทหารออกมาสลายการชุมนุมด้วยอาวุธสงคราม

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาล สองผัวเมีย ก็เป็นรัฐบาลทีผุ้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งเลือกเข้ามา ไม่่ใช่รัฐบาลที่เปรมตั้ง ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน กลับใช้วิธีการจัดตั้งรัฐบาล แบบ เปรม ตั้งแต่ ยุค 2523 - 2531 ที่มีประโยคอมตะที่ว่า ผมอยู่ได้ด้วยกองทัพ ข้ามหัวประชาชน

รัฐบาลทักษิณ 1

รัฐบาลทักษิณ 1 จึงเป็นรัฐบาลที่คนจำนวนมากโหยหา แต่น่าเศร้าที่เราคงจะไม่ได้เห็นอีกแล้ว แม้แต่ตัวทักษิณเองต่อให้กลับมามีอำนาจได้ก็สร้างรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะสูญเสียทีมงานที่เข้มแข็งไปแล้ว ส่วนหนึ่งทักษิณก็ทำลายตัวเอง หลังชนะเลือกตั้ง 19 ล้านเสียงเมื่อปี 48 ก็เหลิงอำนาจ เริ่มปล่อยให้กลุ่มก๊วนการเมืองทำมาหากิน

ใบตองแห้ง...อย่าเหวงไปเลยครับ...ความฉิบหายที่เกิดจากรัฐบาลแม้ว๑นั้น ไม่ได้เกิดจากการที่ แม้วปล่อยให้กลุ่มก๊วนทางการเมืองทำมาหากิน อย่างที่ใบตองแห้งเขียนทำให้ผู้อ่านเหวงตามไปด้วย

ความฉิบหายของบ้านเมืองอันเกิดจากรัฐบาลแม้ว๑นั้น เกิดจากการที่ตัวแม้วเองใช้เผด็จการรัฐสภารวบอำนาจการบริหารและจัดสรรผู้คนที่เป็นบริวารของตนเองเข้าไปจัดฉากสร้างโครงการการใช้จ่ายภาครัฐแบบ แดรกด่วนทุกเม็ดทุกโครงการ.....ไอ้พวกกลุ่มก๊วนทางการเมืองก็ได้แต่เศษเนื้อข้างเขียง เหมือนสื่อมวลชนหลายค่ายหลายคนหลายสำนักในยุคนั้น....

เขาเรียกกันว่ายุคทองของสื่อสายแม้ว ยังจำได้ไหมครับ....

ผมว่าใบตองแห้งสนใจเขียนเรื่องการเมืองในอนาคตอันใกล้น่าจะเข้าท่ากว่า อย่างข่าวผลการเลือกตั้งสก.สข.รอบนอกกรุงเทพเขตอิทธิพลเก่าเพื่อไทย...นี่มันบอกอะไรได้บ้าง หรือข่าวหญิงอ้อจะอาศัยศักดิ์ศรีบรรพบุรุษข้างพ่อ ลงเลือกตั้งที่ชัยภูมิซึ่งเป็นสถานที่เกิดนั้นแฝงความหมายอะไร....

เรื่องราชประสงค์นั้น ผมว่าฉากใหญ่จบแล้วนะครับ...ในบทสรุปที่ว่า คนกรุงเทพและฝ่ายความมั่นคงของรัฐไม่มีวันปล่อยให้ใครที่ไหนเข้ามาก่อการร้ายยืดเยื้อรุนแรงแบบที่เห็นกันอยู่ได้อีก...ถ้าจะมาอีกคราวหน้า รับรองว่าจบเร็วแบบกรีกแน่นอน...

คุณบางกอก ก็ตั้งแต่ที่เห็นตั้

คุณบางกอก

ก็ตั้งแต่ที่เห็นตั้งรัฐบาลกันมา ก็ไม่เห็นมีใครตั้ง "คนไกลตัว" เข้ามาบริหารร่วมกับตัวเองเลยนี่นา ไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นรัฐบาลก็แล้วแต่ แม้กระทั่งในตอนนี้เองก็เหมือนกัน อภิสิทธิ์ก็เลือกเอาบุคคลใกล้ตัวมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองทั้งนั้น แล้วในรัฐบาลของอภิสิทธิ์เองแต่ละโครงการก็กินอื้อทั้งนั้น ไม่ว่าจะปลากระป๋อง, งบใครเข้มแข็ง อ้อ ต้องเป็น ไทยเข้มแข็งซิ, ชุมชนพอเพียง, รถไฟสายสีม่วง (ที่อภิปรายกันที่ผ่านมา) ดูอย่างถนนไร้ฝุ่น โครงการของทาง ภจห. เค้าซิ ถ้าได้มีโอกาสมาประสบด้วยตัวเองตาม ตจว. ก็จะเห็นได้ว่า ก่อสร้างเสร็จเปิดใช้ยังไม่ถึงเดือน เป็นทั้งหลุมทั้งบ่อ (ไม่ได้สเป็ค หรือยังงัย??) ทุจริตกันไปเท่าไหร่ ใน บางกอก บางทีมันอาจจะไม่กระทบ คุณอาจจะไม่รู้สึก แต่ชนบทบ้านนอก มันมีอะไรให้เห็นเยอะ แต่คนกรุงก็ยังพยายามบอกว่า คนบ้านนอกไม่เข้าใจ...

ไม่มีรัฐบาลไหนที่จะดำเนินโครงการทุกอย่างตรงไปตรงมาแบบ 100% ไม่มีรัฐบาลไหนบริสุทธิ์ผุดผ่อง นี่คือความจริง แต่ถ้าดูจากการพัฒนาและความก้าวหน้าแล้ว ประชาชนชนบท (หรือพวกบ้านนอกที่คุณเรียก) เค้าเห็นว่าทักษิณทำให้เค้าได้รับการดูแลเอาใจใส่ เฉกเช่น ปชช. คนหนึ่งใน ประเทศที่เรียกว่าไทย จากที่แต่ก่อนจะไปเจรจาว่าความในสถานที่ราชการแต่ละที่ แทบต้องยกมือกราบเจ้าหน้าที่ แต่หลังจากนั้นตรงกันข้ามเราได้รู้จักอำเภอยิ้ม, จากที่เจ็บไข้ได้ป่วยต้องไปแค่อนามัย เพราะไม่มีตังค์ แต่หลังจาก 30 บาทมา หลายคนได้รับการรักษาที่ดีขึ้น ที่แน่ๆ ได้ยินจากคนที่พบเจอเค้าบอกว่าถ้าไม่มี 30บาท คุณแม่เค้าคงไม่มีโอกาสที่จะรอดมาได้ถึงปัจจุบันนี้เพราะบายพาสหัวใจไป 2 ครั้ง ถ้าให้หาเงินมาเองเค้าคงไม่ไหว, คุณลุงคนนึงบอกว่าที่ตาเค้ามองเห็นได้ เพราะ 30บาท นี่แท้ๆ และยังอีกหลายเคสที่เคยเจอ

วันนี้ คุณอภิสิทธิ์ก็เป็นนายกที่อยู่ในใจชาวบ้านได้ เพียงแต่คุณต้องพูดและทำให้ชาวบ้านเค้าเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังจะพูด ไม่ใช่ประดิษฐ์ถ้อยคำออกมาให้ฟังในแต่ละวันแบบสวยหรู เพียงเพราะคุณพูดอยู่กับคนกรุงเทพ ประเทศไทย ไม่ได้มีแค่ "กรุงเทพ" ประเทศไทยหมายถึงทั้ง เหนือ กลาง อีสาน ใต้ วันนี้คุณพูดอยู่กับคน "ทั้งประเทศ" วาทะกรรมสวยหรูบนโพเดี้ยม คนบ้านนอกเค้าไม่เข้าใจ ถ้าจะพูดกับคนบ้านนอก ขอแค่ "ตรงๆและจริงใจ" ก็พอ

คน

[quote=คน]
เรียนท่านที่ใช้นามแฝงว่ารักไทย ผมคงไม่บ้าไปนิยมยี้ห้อยหรอกครับ ปชป เองผมก็มองว่าทำทุเรศ แค่เพื่ออยู่รอดในการร่วมรัฐบาลก็ทำได้ทุกอย่าง ผมมองว่าไร้จิตสำนึกของนักการเมืองที่ดี ประเด็นที่สำคัญการที่ผมจะเลือกพรรคไหนผมมีสมองครับที่จะใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรองเลือกพรรคใดในการเลือกตั้งในครั้งหน้า สิ่งที่ผมปราถนาอยากจะเห็นคือบ้านเมืองมีความสงบ ให้นักการเมืองต่อสู้กันด้านความคิดและนโยบาย โดยสงบปราศจากการนองเลือดเท่านั้นเอง และไม่ควรมาเผาบ้านเผาเมืองสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่เขาหากินโดยสุจริตให้ได้รับความเดือดร้อนครับ เพราะพวกเขาเหล่านั้นที่ถูกเผาทำลายทรัพย์ไม่ได้มีส่วนร่วมในความขัดแย้งทางการเมืองเลยแต่ต้องมาได้รับความเดือดร้อน ผมมองว่าไม่ยุติธรรมครับ[/quote]

คุณคนคงไม่ได้เห็นนักการเมืองต่อสู้กันอย่างสงบแน่นอน หลังจากมีกลุ่มที่เปิดฉากใช้ความรุนแรงก่อรัฐประหารเมื่อ กย 49 และแสดงเจตนจำนงใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ทางการเมืองดังที่เห็นตลอดสามปีที่ผ่านมา คุณคงเห็นความรุนแรงที่ยกระดับขึ้นเรื่อยๆ จนกว่า กลุ่มที่ผลักดันความคิดใช้ความรุนแรงนำการเมืองจะ"สูญพันธุ์"ไปจากเมืองไทย ซึ่งยังมองไม่เห็นในอนาคตอันใกล้ เพราะแม้ตัวจะตาย แต่เมล็ดพันธุ์แห่งความรุนแรงถูกปลูกฝังในกระบาลคนรุ่นหลังอีกมาก ดูได้จากการเรียกร้องให้ใช้ความรุนแรงปราบการชุมนุม ตราบเท่าที่คนไทยยังไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยจริง เคารพในสิทธิของคนอื่น เคารพและปกป้องกฏหมายที่เป็นธรรม ใช้วิธีการประชาธิปไตยแก้ไขความขัดแย้ง มีเสรีภาพในการแสดงออกอย่างแท้จริง ตราบนั้น ความรุนแรงจะอยู่คู่สังคมไทยต่อไป [b] ผมเห็น แต่ความรุนแรงนำมาซึ่งอำนาจ หรือที่คุณชายสุขุมพันธุ์กล่าวว่า In this country,law of the jungle prevails[/b]

ทุกครั้งที่เกิดความรุนแรง ประชาชนทุกคนได้รับความเสียหายทั้งนั้น ไม่ไช่แค่การเผาห้างฯ แต่การยึดสนามบิน, การรัฐประหาร การใช้กฏหมายหมิ่นฯ ปิดปากคน, จับคนเข้าคุก ก็เป็นความรุนแรง และก่อความเสียหายให้ประชาชนทุกคนไม่น้อยไปกว่ากัน สมควรถูกประณามด้วยหรือไม่?

คุณอาจย้อนถามว่าใครเป็นคนออก พรก.ฉุกเฉินฯฉบับอัปรีย์นี้ แต่คุณก็ต้องถามตัวเองต่อไปด้วยว่า ก็ใครครับที่เคยวิพากษ์กฏหมายฉบับนี้อย่างรุนแรง แต่พอมีอำนาจกลับนำกฏหมายฉบับเดียวกันกับที่เคยด่าไว้มาabuseชนิดที่คนเขียนเองยังนึกไม่ถึงว่าจะมีฤทธิ์เดชมากขนาดนี้

คุณอาจคิดว่านักการเมืองมันก็เลวทั้งนั้น แต่ผมก็อยากให้ลองคิดต่อไปอีกว่า ไอ้คนที่ไม่ไช่นักการเมือง แต่ใช้กำลัง,อาวุธ,อำนาจนอกรัฐธรรมนูญมาปู้ยี่ปู้ยำการเมือง มันเลวน้อยกว่านักการเมืองตรงไหน? ระหว่างนักการเมืองกับคนที่เราตรวจสอบไม่ได้เลยสักนิด ใครมันเลวกว่ากัน? ที่สำคัญไอ้พวกที่ไม่ไช่นักการเมืองมักอ้างว่าตัวเองเป็น[b]คนดี[/b]เสมอ คุณเห็นด้วยว่าพวกเขาเป็นคนดีจริงๆหรือเปล่า?

บางกอก wrote:รัฐบาลทักษิณ 1

[quote=บางกอก]รัฐบาลทักษิณ 1 จึงเป็นรัฐบาลที่คนจำนวนมากโหยหา แต่น่าเศร้าที่เราคงจะไม่ได้เห็นอีกแล้ว แม้แต่ตัวทักษิณเองต่อให้กลับมามีอำนาจได้ก็สร้างรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไม่ได้ เพราะสูญเสียทีมงานที่เข้มแข็งไปแล้ว ส่วนหนึ่งทักษิณก็ทำลายตัวเอง หลังชนะเลือกตั้ง 19 ล้านเสียงเมื่อปี 48 ก็เหลิงอำนาจ เริ่มปล่อยให้กลุ่มก๊วนการเมืองทำมาหากิน

ใบตองแห้ง...อย่าเหวงไปเลยครับ...ความฉิบหายที่เกิดจากรัฐบาลแม้ว๑นั้น ไม่ได้เกิดจากการที่ แม้วปล่อยให้กลุ่มก๊วนทางการเมืองทำมาหากิน อย่างที่ใบตองแห้งเขียนทำให้ผู้อ่านเหวงตามไปด้วย

ความฉิบหายของบ้านเมืองอันเกิดจากรัฐบาลแม้ว๑นั้น เกิดจากการที่ตัวแม้วเองใช้เผด็จการรัฐสภารวบอำนาจการบริหารและจัดสรรผู้คนที่เป็นบริวารของตนเองเข้าไปจัดฉากสร้างโครงการการใช้จ่ายภาครัฐแบบ แดรกด่วนทุกเม็ดทุกโครงการ.....ไอ้พวกกลุ่มก๊วนทางการเมืองก็ได้แต่เศษเนื้อข้างเขียง เหมือนสื่อมวลชนหลายค่ายหลายคนหลายสำนักในยุคนั้น....

เขาเรียกกันว่ายุคทองของสื่อสายแม้ว ยังจำได้ไหมครับ....

ผมว่าใบตองแห้งสนใจเขียนเรื่องการเมืองในอนาคตอันใกล้น่าจะเข้าท่ากว่า อย่างข่าวผลการเลือกตั้งสก.สข.รอบนอกกรุงเทพเขตอิทธิพลเก่าเพื่อไทย...นี่มันบอกอะไรได้บ้าง หรือข่าวหญิงอ้อจะอาศัยศักดิ์ศรีบรรพบุรุษข้างพ่อ ลงเลือกตั้งที่ชัยภูมิซึ่งเป็นสถานที่เกิดนั้นแฝงความหมายอะไร....

เรื่องราชประสงค์นั้น ผมว่าฉากใหญ่จบแล้วนะครับ...ในบทสรุปที่ว่า คนกรุงเทพและฝ่ายความมั่นคงของรัฐไม่มีวันปล่อยให้ใครที่ไหนเข้ามาก่อการร้ายยืดเยื้อรุนแรงแบบที่เห็นกันอยู่ได้อีก...ถ้าจะมาอีกคราวหน้า รับรองว่าจบเร็วแบบกรีกแน่นอน...[/quote]

กรุงเทพฯ ไม่ใช่ประเทศไทย
คนกรุงเทพฯ ไม่ใข่เจ้าของประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว ....
ทุกคนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน
สิ่งที่คุณคิดว่าเป็นจุดจบ มันอาจจะเป็นเพียงการเริ่มต้น....เท่านั้น

ด้วยความโง่เขลาเบาปัญญาของผม

ด้วยความโง่เขลาเบาปัญญาของผม
ผมไม่อาจมองเห็นว่ารัฐบาลทักษิณสร้างความฉิบหายให้ชาติอย่างไร
ผมเห็นแต่คนบางกลุ่มฉิบหายแน่ๆ เช่นคนปล่อยเงินกู้นอกระบบ
คนค้ายาเสพติด และเจ้ามือหวยเถื่อน ฯลฯ
โดยเฉพาะเจ้ามือหวยเถื่อนรายใหญ่ที่สุด ใครๆก็รู้แต่แกล้งทำเป็นลืม

ผมไม่สนใจหรอกคดีที่ดินรัชดาที่ใช้ tactic การตีความกฎหมายเข้าเล่นงาน
คดี CTX ก็เห็นนสพ.กรุงเทพธุรกิจประกาศขอโทษว่าข้อมูลข่าวไม่ถูกต้อง
อีกหลายๆข้อกล่าวหา สุดท้ายก็เป็นเพียงข้อกล่าวหาเลื่อนลอยไปกับสายลม
เหลือไว้แต่ตราประทับความเลวร้ายแห่งแผ่นดินที่ถูกยัดเยียดให้

แปรรูปรัฐวิสาหกิจหรือ...ผมก็ไม่สนใจเช่นกัน
Petronas ของมาเลเซียก็เป็นบริษัทมาตั้งนาน เขาก็คุมราคานำมันได้เช่นกัน
ดีกว่าปล่อยให้รัฐวิสาหกิจถูกรุมทึ้งผลประโยชน์โดยคนกลุ่มหนึ่ง รัฐต้องเจียดเงินเข้าช่วยตลอด ปลายปีก็มีหน้ามาเรียกร้องโบนัสเยอะๆอีก...ภาษีของชาวบ้านทั้งนั้น รัฐวิสาหกิจบางแห่งไม่มีการเปิดให้คนนอกเข้าทำงาน เขารับเฉพาะลูกหลานของพนักงานเท่านั้น...เวร...หรือว่าไม่จริง

ผมไม่อยากฉลาดไปกว่านี้อีก หากความฉลาดนั้นสรรสร้างอยุติธรรมในแผ่นดิน

นานๆที่จะมีความคิดเห็นร่วมกับ

นานๆที่จะมีความคิดเห็นร่วมกับใบตองแห้ง

โดยเฉพาะการคาดการณ์ถึงบทบาทบรรดาคนดีศรีสยามภายหลังเหตุการณ์พฤษภาอำมหิต

และนี่คือสิ่งที่ตามมา

ตามมาลักษณะหน้ากระดานเรียงหนึ่ง

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274872558&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274958242&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275314625&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275380386&catid=02

ย่อมคาดกันไม่ผิดแต่อย่างใด

ครับ ต้องยอมรับครับว่า

ครับ ต้องยอมรับครับว่า เป็นการฆาตกรรมหมู่ที่สุดยอดแคลสสิคจริงๆ ลายละเอียดทุกขั้นตอนลงตัว ฆ่าพวกมันแล้วก็โยนความผิดให้พวกมันด้วย ถนอม ได้เห็นคงปากอ้าตาค้างไปเลย ครับผม

ราษฎร์อายุไม่มาก

[quote=ราษฎร์อายุไม่มาก]นานๆที่จะมีความคิดเห็นร่วมกับใบตองแห้ง

โดยเฉพาะการคาดการณ์ถึงบทบาทบรรดาคนดีศรีสยามภายหลังเหตุการณ์พฤษภาอำมหิต

และนี่คือสิ่งที่ตามมา

ตามมาลักษณะหน้ากระดานเรียงหนึ่ง

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274872558&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274958242&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275314625&catid=02

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275380386&catid=02

ย่อมคาดกันไม่ผิดแต่อย่างใด[/quote]

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274872558&catid=02
วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:12:47 น. มติชนออนไลน์
แนวทางการเยียวยาและฟื้นฟูบูรณะประเทศ
โดย ประเวศ วะสี

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1274958242&catid=02
วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:01:30 น. มติชนออนไลน์
กระบวนการฟื้นฟูชาติหลังเหตุจลาจล ต้องเป็น ‘วาระประเทศไทย’
‘ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม’

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275314625&catid=02
วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 เวลา 23:59:34 น. มติชนออนไลน์
การฟื้นฟูและขับเคลื่อนประเทศไทย ภายหลังวิกฤติ “เมษา-พฤษภา มหาวินาศ (2553)”
โดย ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1275380386&catid=02
วันที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2553 เวลา 15:18:31 น. มติชนออนไลน์
การเรียนรู้หลังวิกฤตการณ์ผ่านพ้น โอกาสปฏิรูปตนเองและสังคมการเมือง
โดย สุริชัย หวันแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

===================== คนดีศรีสยาม พวกนี้เอง ==================

*รัฐประหารที่สิบเก้ากันยายน เ

*รัฐประหารที่สิบเก้ากันยายน
เหตุแห่งผลพาปัญหาอย่าสงสัย
เผด็จการสร้างผลพวงสร้างบ่วงไว้
ต้องร่วมใจล้างผลพวงอันธพาล

*ประชาธิปไตยคือชีวิตจิตเสรี
คือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สุดสร้างศานต์
ตรงกันข้ามกับอำนาจเผด็จการ
ที่ล้างผลาญความเป็นมนุษย์สุดชั่วร้าย

*ชนเสรีไม่มีสีไม่มีเส้น
ไม่แฝงเร้นคงชีวีไม่หนีหาย
หัวใจแดงยังคงอยู่มิรู้คลาย
สู้มารร้ายเผด็จการมารแผ่นดิน

ฮาและหมู่ฮาแดงทั้งล้านนาตึงฮั

ฮาและหมู่ฮาแดงทั้งล้านนาตึงฮักทักษิณ เพราะท่านไม่ผิดศลีข้อ1 ข้อ 3 นายกคนนี้ซึ่งตึงและไร้ศลีธรรม กรรมตามมาแล้ว ในหมู่บ้านหลายแห่งรูปสวยที่กลางหมู่บ้านถูกกรีดหน้า(รูปใครไม่รู้สงสัยม่าม้าบ่าสิด) ตามหาคนทำไม่ได้ น่าสงสารนะ บ่าสิดและคนสั่งก็จะอยู่ได้แบบมีความทุกข์ทรมานเพราะวิญญาณวีระชนจะมาทวงคืนโดยเฉพาะพระสงฆ์ที่ร่วมกันละเมิดท่าน สาธุ...

ว ณ ปากนัง

[quote=ว ณ ปากนัง]*รัฐประหารที่สิบเก้ากันยายน
เหตุแห่งผลพาปัญหาอย่าสงสัย
เผด็จการสร้างผลพวงสร้างบ่วงไว้
ต้องร่วมใจล้างผลพวงอันธพาล

*ประชาธิปไตยคือชีวิตจิตเสรี
คือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สุดสร้างศานต์
ตรงกันข้ามกับอำนาจเผด็จการ
ที่ล้างผลาญความเป็นมนุษย์สุดชั่วร้าย

*ชนเสรีไม่มีสีไม่มีเส้น
ไม่แฝงเร้นคงชีวีไม่หนีหาย
หัวใจแดงยังคงอยู่มิรู้คลาย
สู้มารร้ายเผด็จการมารแผ่นดิน[/quote]

ไอ้แก่ เห็นมั๊ยเป็นไปอย่างที่กูบอกหรือป่าวล่ะหึ ยังไม่หายโง่อีกรึ

ค่ำคืนของวันที่ 6 เมษายน 1994

ค่ำคืนของวันที่ 6 เมษายน 1994 ประธานาธิบดีของรวันด้า ซึ่งเป็นชาวฮูตูถูกลอบสังหาร ภายในเวลาไม่กี่นาที การสังหารผู้คนเริ่มต้นขึ้น พวกหัวรุนแรงชาวฮูตูใช้การตายของประธานาธิบดีเป็นข้ออ้างเพื่อกำจัดพวกทุตซี่ ในวลาเพียง 100 วัน มีคนโดนฆ่าตายไปถึง 8 แสนคน ส่วนใหญ่ถูกตีจนตายด้วยอุปกรณ์การเกษตร โดยน้ำมือของคนชาติเดียวกัน และโลกภ...ายนอกไม่มีโอกาสรับรู้ ทั้งๆที่มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคการสื่อสารไร้พรมแดนแล้วก็ตาม