พลุระเบิดช่วงฉลองพันปีนครฮานอย ตาย 4 เจ็บ 3

พลุระเบิดในสนามกีฬาที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม เจ้าหน้าที่รัฐบาลพยายามระงับการนำเสนอข่าว แต่ที่สุดรัฐมนตรีช่วยต้องออกมาให้สัมภาษณ์ช่วงหัวค่ำ ยอมเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิต และระบุว่าเป็นอุบัติเหตุก่อนเตรียมการแสดงในพิธีปิดงานฉลอง 10 ต.ค.

 

เหตุพลุระเบิดที่สนามกีฬามีดิ่ง นครฮานอย เมื่อ 6 ต.ค. เหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน (ที่มาของภาพ: danlambao)

คลิปเหตุการณ์ดังกล่าวโดยบล็อกเกอร์และช่างภาพสมัครเล่นในฮานอย

เว็บบล็อก danlambao ของเวียดนาม รายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. วานนี้ (6 ต.ค.) เกิดระเบิดที่สนามกีฬามีดิ่ง (Mỹ Đình) หนึ่งในสถานที่จัดงานฉลองครบรอบ 1,000 ปี นครฮานอย หลังเกิดเหตุระเบิดได้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่บริเวณสนามกีฬาดังกล่าว โดยสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บ 3 คน

ทั้งนี้ช่วงที่เกิดเหตุระเบิด มีประชาชนจำนวนมากกำลังชมเทศกาลว่าวภายในสนามกีฬา ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมฉลองพันปีนครฮานอย โดยหลังเหตุระเบิดทำให้ผู้คนต่างตื่นตระหนก บ้านเรือนโดยรอบสนามกีฬาเหมือนถูกเขย่า กระจกหน้าต่างแตก บล็อกเกอร์เวียดนามหลายรายระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแผงกั้นห้ามประชาชนเข้าใกล้ และมีการยึดโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายรูปของประชาชนด้วย

เว็บบล็อก danlambao ยังระบุด้วยว่า มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์ไปยังสื่อมวลชนท้องถิ่นในฮานอยไม่ให้เสนอข่าว นอกจากนี้กระดานข่าวสนทนาที่พูดถึงเรื่องนี้ก็ถูกลบด้วย

นอกจากนี้ในเว็บไซต์บีบีซี ภาคภาษาเวียดนาม ได้เผยแพร่คลิปเสียงผู้สื่อข่าวบีบีซีพยายามสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามในกรุงฮานอย แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิเสธให้ข้อมูลและให้ผู้สื่อข่าวมาสัมภาษณ์เองที่สถานีตำรวจ (คลิปเสียง)

โดยเวียดนามเอ็กซ์เพรส ของรัฐบาล เพิ่งรายงานข่าวดังกล่าวเมื่อเวลา 19.30 น. ที่ผ่านมา โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ท.เหวียนดึ๊กแญง (Nguyen Duc Nhanh) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงรักษาความสงบภายใน และมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจกรุงฮานอย ซึ่งกล่าวว่า ระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายถังบรรจุพลุและดอกไม้ไฟจำนวน 2 ถัง เข้าไปยังที่ติดตั้ง เตรียมการแสดงในวันปิดการเฉลิมฉลองครบรอบ 1,000 ปีการก่อตั้งนครฮานอย ในวันที่ 10 ต.ค.ศกนี้

พล.ท.แญง กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นที่น่าสลดใจมากที่สุด ในโอกาสที่ประเทศกำลังเฉลิมฉลองครบรอบปีอันสำคัญ

Comments

Lots of specialists state

Lots of specialists state that loans aid people to live the way they want, because they can feel free to buy needed goods. Furthermore, banks give short term loan for different persons.