จับแม่ค้ารองเท้ารูปนายกฯ - ตำรวจระบุนำสินค้ามาสอบว่าฝ่าฝืน "ศอฉ." หรือไม่

ตำรวจนครบาลควบคุมตัวแม่ค้าขายรองเท้าที่พิมพ์รูปนายกรัฐมนตรี ซึ่งวางขายที่ชุมนุมคนเสื้อแดงแยกราชประสงค์ ยึดได้ 100 คู่ ตำรวจระบุเป็นเพียงการตรวจสอบสินค้าว่าผิดตามประกาศหรือไม่ เผยจะแจ้งข้อหากีดขวางทางเท้าและเปรียบเทียบปรับเท่านั้น

ASTVผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 19 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ได้ควบคุมตัวนางกรกมล พรหิทธ์ แม่ค้าขายรองเท้าที่มีรูปหน้านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งวางขายอยู่ในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่แยกราชประสงค์ โดยจับกุมนางกรกมลได้พร้อมของกลางรองเท้ากว่า 100 คู่ จากนั้นได้นำตัวไปสอบสวนที่ กก. 4 บก.สส.บช.น.

เบื้องต้นพล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบก.สส.บชน. เปิดเผยว่า การควบคุมตัวครั้งนี้เป็นเพียงการนำสินค้าที่วางขายมาตรวจสอบว่า เป็นสินค้าที่ผิดตามประกาศของ ศอฉ. หรือไม่ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบรายละเอียด โดยจะแจ้งเพียงข้อหาวางสิ่งของกีดขวางทางเท้า และเปรียบเทียบปรับเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ได้มีคำสั่งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ 141/2553 เรื่อง ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจออกคำสั่งยึด หรือ อายัด สินค้าหรือวัตถุอื่นใด ที่ก่อให้เกิดความแตกแยก (อ่านข่าวย้อนหลัง)

โดยสาระสำคัญระบุว่า "ห้ามบุคคลใดมีไว้ในครอบครอง หรือ มีไว้เพื่อการจำหน่าย จ่าย แจก ซึ่งสินค้า เสื้อผ้า เครื่องอุปโภคบริโภค หรือวัตถุอื่นใด ที่มีการพิมพ์ เขียน วาดภาพ ถ่ายภาพ หรือวิธีอื่นใดที่ทำให้ปรากฏความหมายในลักษณะ ยั่วยุ ปลุกระดม สร้างความปั่นป่วน หรือก่อให้เกิดความแตกแยกในหมู่ประชาชนโดยทั่วไป หรือ เพื่อการกระทำหรือสนับสนุนการกระทำให้เกิดเหตุสถานการณ์ฉุกเฉิน" โดยผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง ศอฉ. ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์