Skip to main content
sharethis

เหตุการณ์ความวุ่นวายในซีเรียยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นสัปดาหฺ์ ล่าสุด 3 ส.ค. 2011 มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่า ทางการซีเรียได้นำรถถังเข้ายึดพื้นที่จตุรัสโอรอนเตสกลางเมืองฮามา ซึ่งเป็นจุดประท้วงที่ใหญ่ที่สุดในการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีอัสซาด ผู้อาศัยในเมืองกล่าวว่าสื่อของรัฐในตอนนี้เน้นการนำเสนอเรื่องการดำเนินคดีของฮอสนี มูบารัค (อดีตผู้นำอิยิปต์ที่ถูกประชาชนประท้วงขับไล่) ขณะที่การใช้รถถังยิงโจมตีนั้นเกิดขึ้นที่ย่าน อัล-ฮาเดอร์ ซึ่งในปี 1982 ทางการของซีเรียก็เคยใช้ทหารเข้าปราบประชาชนในพื้นที่นี้จนล้มตายเป็นหลายพันคนมาแล้ว เสียงระเบิดที่ได้ยินในช่วงเช้าของวันที่ 3 ส.ค. นั้นไม่แน่ชัดว่ามาจากอะไร เนื่องจากมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์ในฮามา ทำให้ไม่สามารถติดต่อกับผู้อยู่ในพื้นที่เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ได้ รามี อับดุลราห์มาน ประธานหน่วยงานเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียจากประเทศอังกฤษบอกว่าผู้อยู่ในพื้นที่รายงานว่ามีการนำรถถังเป็นขบวน มุ่งตรงเข้าสู่ตัวเมืองในช่วงเช้าวันพุธ และจากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงระเบิด ทางการซีเรียได้ส่งทหารเข้าไปปราบปรามประชาชนผู้ชุมนุมระลอกล่าสุดตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการปราบครั้งล่าสุดยังไม่อาจระบุได้แน่ชัด มีนักกิจกรรมในพื้นที่คาดการณ์ว่าอยู่ในราวๆ หลักร้อยราย โดยมีนักกิจกรรมรายหนึ่งกล่าวว่านับตั้งแต่ที่มีการประท้วงรัฐบาลอัสซาดมา มีประชาชนเสียชีวิตแล้วราว 1,700 ราย การประณามจากนานาชาติ การปราบปรามผู้ชุมนุมในซีเรียทำให้ต่างชาติรุมประณามและเรียกร้องให้มีการยกเลิกการปราบปราม โดยรักษาการนายกรัฐมนตรีของตุรกี อะริง บูเลนท์ กล่าวว่าการใช้กำลังของทางการซีเรียในฮามาเป็น 'เรื่องโหดร้าย' และรัฐบาลที่สั่งกระทำสิ่งที่ทารุณดังกล่าวไม่สมควรถูกเรียกว่า 'มิตรสหาย' ฮิลลารี่ คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เข้าพบกับนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยชาวซีเรียเมื่อวานนี้ (2 ส.ค.) ขณะที่รัฐบาลโอบาม่าประกาศมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่กับซีเรีย ส่วนสภาสหรัฐฯ ได้หารือเรียกร้องให้ดำเนินการต่อต้านรัฐบาลอัสซาด ทางด้านอิตาลีได้เรียกตัวเอกอัครราชพูตประจำซีเรียกลับประเทศเพื่อเป็นการประท้วง \การปราบปรามประชาชนอย่างเหี้ยมโหด\" ของรัฐบาลซีเรีย ขณะที่สหภาพยุโรปได้บีบรัดมาตรการคว่ำบาตรซีเรียมากยิ่งขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามทางสำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า การเรียกร้องของนานาชาตินั้นไม่เป็นผลในซีเรีย เนื่องจากประเทศเผด็จการซีเรียอาศัยเป็นพันธมิตรกับประเทศอิหร่านซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันเป็นหลัก ยูเอ็นถกเครียด-ไร้ข้อตกลง คณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติได้ประชุมหารือวงปิดเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมาในประเด็นจะจัดการกับปัญหาในซีเรียอย่างไร ซึ่งทางรัสเซียได้ให้ความเห็นว่าควรดำเนินการอย่างพิจารณาความสมดุล โดยชี้ว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายซีเรียเสียชีวิตไปรวมแล้ว 350 ราย ขณะที่ฑูตฝั่งประเทศตะวันตกให้ความเห็นว่าการใช้มาตรการเบากับอัสซาดไม่ส่งผลให้เกิดอะไร โดยทูตรัสเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าทางสมาชิกสภาความมั่นคงจะกลับไปหารือกับรัฐบาลของตนก่อน และจะกลับมาหารือกันอีกครั้งในวันที่ 3 ส.ค. ที่มา Syrian tanks 'shell' restive city of Hama

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net