Skip to main content
sharethis

เหตุรัฐบาลสังหารหมู่ประชาชนในซีเรียระลอกล่าสุดเกิดขึ้นตามเมืองสำคัญต่างๆ โดยฝ่ายรับบาลใช้อาวุธหนักอย่างปืนกล ปืนครก จรวด ยิงถล่มเข้าใส่ ด้านองค์กรพิทักษ์เด็กเผยมีเด็กเสียชีวิตรวมแล้ว 384 ราย และมีถูกกุมขังอีก 380 รายนับตั้งแต่การลุกฮือ 10 เดือน องค์กรพิทักษ์สิทธิเด็ก (UNICEF) กล่าวเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านับตั้งแต่การลุกฮือในซีเรีย มีเด็กถูกสังหารรวมแล้วอย่างน้อย 384 ราย และมีจำนวนใกล้เคียงกันที่ถูกกุมขัง (ที่มาภาพ: Aljazeera) 27 ม.ค. 2012 - นักกิจกรรมในซีเรียเปิดเผยว่ากองกำลังฝ่ายรัฐบาลได้ทำการล้อมปราบประชาชนในเมืองฮอมของประเทศซีเรียจนมีผู้เสียชีวิตอีกราว 30 ราย โดยกองกำลังฝ่ายรัฐบาลได้ใช้ปืนครกและปืนกลยิงเข้าใส่ ซึ่งถือเป็นความรุนแรงครั้งหนักสุดนับตั้งแต่มีการลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลอัสซาด 10 เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้แล้วยังมีรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดรถยนต์ที่จุดตรวจนอกเมืองอิดหลิบ โดยทางองค์กรเฝ้าระวังเรื่องสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (SOHR) รายงานเรื่องนี้ผ่านผู้พบเห็นเหตุการณ์โดยยังไม่ทราบข้อมูลความเสียหาย กลุ่มตัวแทนสันนิบาตชาติอาหรับที่เข้ามาสังเกตการณ์เหตุในซีเรียเปิดเผยว่ามีเหตุรุนแรงสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเมือง ฮอม, ฮามา และ อิดลิบ นายพล โมฮัมเมด อาห์เมด มุสตาฟา อัล-ดาบี ตัวแทนสันนิบาตฯ จากซูดาน แถลงว่า สถานการณ์ความรุนแรงในปัจจุบันนี้ไม่ได้ทำให้เกิดบรรยากาศที่ทุกๆ ฝ่ายลงมานั่งพูดคุยเจรจากัน และนายพลจากซูดานยังได้เรียกร้องให้หยุดการกระทำรุนแรงเพื่อปกป้องประชาชนชาวซีเรียและหาหนทางแก้ปัญหาอย่างสันติ เหตุสังหารหมู่ที่น่าหวาดผวา เหตุสังหารหมู่ในเมืองฮอมเริ่มต้นในช่วงก่อนรุ่งสาง โดยเริ่มโจมตีจากย่าน คาม อัล-เซตุน ผู้อยู่อาศัยในเมืองประสบความยากลำบากเนื่องจากมีเสียงปืนยิงอยู่ตลอดเวลา \มันเป็นการสังหารหมู่ที่น่าหวาดกลัว\" รามี อับดุล-ราห์มัน ผู้อำนวยการ SOHR กล่าว และเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ด้วย กลุ่ม LCC ซึ่งเป็นกลุ่มแนวร่วมผู้ประท้วงต่อต้าน ปธน. อัสซาด เปิดเผยว่าฝ่ายรัฐบาลได้ใช้ปืนใหญ่และจรวดขีปนาวุธยิงถล่มย่าน บับ เซบา นอกจากนี้ยังได้ยินเสียงสู้รบเกิดขึ้นที่เขต บาบา อัมโร ด้วย SOHR บอกอีกว่าในใจกลางเมืองฮามา ก็ถูกโจมตีในช่วงเช้าวันที่ 27 ม.ค. โดยมีการยิงปืนกลหนักและมีเสียงระเบิดให้ได้ยิน ยูนิเซฟเผย มีเด็กเสียชีวิตในเหตุรุนแรงซีเรียแล้ว 384 ราย ที่เขตชานเมืองของดามากัส มีเด็กอายุ 11 ปีถูกสังหารที่จุดตรวจในฮามูริเยห์ และในอเลปโป เมืองที่ใหญ่รองจากกรุงดามากัสก็มีประชาชนเสียชีวิต 2 รายเมื่อเจ้าหน้าที่สั่งว่า \"ยิงไม่เว้น\" องค์กรพิทักษ์สิทธิเด็ก (UNICEF) กล่าวเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่านับตั้งแต่การลุกฮือในซีเรีย มีเด็กถูกสังหารรวมแล้วอย่างน้อย 384 ราย และมีจำนวนใกล้เคียงกันที่ถูกกุมขัง \"จนถึงวันที่ 7 มกราคม มีเด็กถูกสังหารแล้ว 384 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย มีเด็กถูกกุมขัง 380 ราย บางคนอายุต่ำกว่า 14 ปี\" ริมา ซาลาห์ รักษาการผู้อำนวยการ UNICEF กล่าว โดยบอกอีกว่าทาง UNICEF มีพันธะต้องปกป้องและรักษาสิทธิเด็กในซีเรีย \"ที่ทำการของพวกเราในซีเรียยังคงทำงานอยู่ พวกเราคอยปรึกษาหารือกับรัฐบาลและภาคประชาสังคมอยู่ตลอดเวลา\" ริมากล่าว ก่อนหน้านี้การสำรวจตัวเลขเด็กผู้เสียชีวิตในซีเรียอยู่ที่ 307 ราย ซึ่งเป็นข้อมูลจากการแถลงข่าวของข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ นาวี พิลเลย์ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2011 ที่มา: Syria activists report 'massacre' in Homs

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net