ทายาทปรีดีถาม \สมคิด\" เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า เอาปรีดีไปเปรียบสุจินดา"

นางดุษฎี บุญทัศนกุล บุตรสาวของนายปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหนึ่งในผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475 ถามข้อข้องใจต่อสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กรณีที่นายสมคิดพาดพิงถึงนายปรีดีในฐานะเป็นผู้ทำรัฐประหาร โดยนางดุษฎี เข้าไปโพสต์คำถามลงในเฟซบุ๊กของนายสมคิด ซึ่งตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้สามารถเปิดให้อ่านได้ทั่วไปว่า \อาจารย์เข้าใจผิดอะไรหรือเปล่าคะ ที่พูดพาดพิงถึงนายปรีดี เกี่ยวกับการรัฐประหาร(เห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับ) โปรดอธิบายด้วย นายสมคิด กล่าวตอบว่า \"ผมเข้าใจท่านปรีดีดีครับ การรัฐประหารกับการปฏิวัติต่างกันครับ แต่อยากให้ผู้คนได้คิดหาเหตุผลตรึกตรองในเรื่องต่างๆ\" นางดุษฎี บุญทัศนกุล โพสต์ตอบว่า \"กลับไปอ่านคำให้สัมภาษณ์ของอาจารย์ต่อสาธารณชนก่อนค่ะ\" และ \"ขอบคุณค่ะ ที่นำปรีดี มาเทียบเท่ากับ สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ จอมพลป.\" ก่อนหน้านี้ นายสมคิดได้โพสต์คำถาม 15 ข้อที่เขามีต่อกลุ่มอาจารย์นิติราษฎร์ลงในเฟซบุ๊กของเขาเอง และได้รับการเผยแพร่ซ้ำในสื่อมวลชนหลายแขนง คำถามที่พาดพิงถึงนายปรีดีในฐานะผู้ทำรัฐประหาร คือคำถามในข้อ 11 ซึ่งระบุว่า \"ถ้าเรายกเลิกกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้ เราจะล้มเลิกการกระทำทั้งหลายและลงโทษคณะรัฐประหารกี่ชุด สุจินดา ถนอม ประภาศ สฤษฏ์ จอมพล ป. อ.ปรีดี หรือจะลงโทษเฉพาะคณะรัฐประหารที่กระทำต่อนายกทักษิณ\" สำหรับบทสนทนาดังกล่าว เป็นที่ฮือฮาในบรรดาผู้เล่นเฟซบุ๊กจำนวนหนึ่งที่ติดตามวิวาทะอันเกิดจากข้อเสนอของกลุ่มนิติราษฎร์ที่มีมาอย่างต่อเนื่องนับจากการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีการการแคปเจอร์หน้าจอแชร์ไฟล์ภาพบทสนทนาดังกล่าวตลอดเช้าวันนี้"

Comments

เวลาสมคิดเดินผ่านลานปรีดี

เวลาสมคิดเดินผ่านลานปรีดี คงต้องเอาหัวเดินต่างเท้า
จิตวิญญานของเหล่าบรรพชน มธ. ไม่เคยมีในสมนึกของท่านหรือ
สมคิด ผู้ที่ยินดีต่ออำนาจเผด็จการ ช่างน่าละอายนัก...

ผมได้ตรึกตรองตามที่ท่านสมคิดบ

ผมได้ตรึกตรองตามที่ท่านสมคิดบอกแล้วได้ความคิดดังนี้ครับ อ.ปรีดีท่านทำปฏิวัติครับทำให้ชาติบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยชีวิตคนไทยดีขึ้นครับ ส่วน สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ รวมถึงอาบังเขาทำรัฐประหารครับ มันเป็นเผด็จการทำให้ประเทศและชีวิตคนไทยแย่ลงครับ แย่ขนาดไหนถ้าไม่มีรัฐประหารนี้บ้านเมืองเราคงเจริญเทียบเท่าญี่ปุ่นแล้วมั้งครับท่าน ทำรัฐประหารทุกครั้งก็อ้างนักการเมืองโกง แล้วที่ท่านสนับสนุนไม่โกงหรือครับ นักการเมืองโกงตรวจสอบได้น๊ะครับแต่พวกข้างหลังรัฐประหารโกงตรวจสอบได้ไหมครับท่าน ท่านสมคิดยังสนับสนุนรัฐประหารอยู่อีกหรือครับ

หน้าด้านแถแบบไร้ยางอายแบบนี้พ

หน้าด้านแถแบบไร้ยางอายแบบนี้พิมพ์เดียวกับประชาธิปัตย์ อำมาตย์ โกเต๊กลิ้ม พิมพ์เดียวกันจริงๆ
เป็นถึงอธิการบดีถึงกับกล้าเอาท่านรัฐบุรุษ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยไปต่อท้ายกับพวกทำรัฐประหารเพื่ออำนาจและผลประโยชน์ของตนเอง ไม่รู้ว่าคณาจารย์และลูกศิษย์ธรรมศาสตร์ทนดูทนฟังกันได้ยังไง ขนาดไม่มีวาสนาได้ร่ำเรียนที่นั่นยังสะเทือนใจและเวทนาสติปัญญาของอธิการบดีคนนี้

ท่านหัวหน้า

ท่านหัวหน้า รสช.มีมรดกทิ้งไว้เป็นพันๆล้าน ไม่มี คณะอะไรก็แล้วแต่ ซักคณะกล่าวถึงหรือตั้งประเด็นอะไรซักแอะ
หรือไง ดร.

ถ้าไม่มีท่านปรีดี

ถ้าไม่มีท่านปรีดี ป่านนี้ประเทศไทยคงไม่ต่างจาก พม่า ลาว ....

และประเทศไทยคงไม่ต่างจากสิงค์โปรเลยถ้าท่านปรีดีไม่ถูกใส่ร้ายทำให้ต้องไปอยู่ต่างแดน..

ไม่น่าเชื่อว่าตานี่เคยเป็นถึงอธิการบดี น่ากลัวว่าที่ได้เป็นคงเพราะซื้อมา หรือไปสอพลอใครมา

คนตลบตะแลง ยิ่งพูดยิ่ง

คนตลบตะแลง ยิ่งพูดยิ่ง เลอะเทอะ
เหลือเชื่อว่าปัญญาชนระดับด๊อกเตอร์อธิการบดีมหาวิทยาลัย จะเป็นได้ถึงเพียงนี้

แต่ เอ เขาก็ยังซื่ออยู่หน่อยนะ ที่พยายามบอกว่า จำเป็นต้องสนันสนุนเผด็จการปราบรัฐบาลชั่ว
เพราะนักกฎหมายอย่างเขาหมดปัญญาจะหาทางใช้มาตรการทางกฎหมาย

ถ้าจะให้ดีกว่านี้ ไอ้หมอนี่ น่าจะลาออกจากการเป็นอาจารย์กฎหมาย
ยืนยันอุดมการณ์ของตัวเองไปเลย

เจอนักศึกษารามปีสี่เข้าไปยัง.

เจอนักศึกษารามปีสี่เข้าไปยัง....ขำๆ

ตอนนี้ เจอทายาทของ"ของจริง"เข้าไป....ผมว่าตอนนี้สมคิดคงพูดไม่ออก

เอาล่ะ อธิการบดีคนก่อนโดนกรวดน้ำคว่ำขันไปเพราะนักศึกษาไม่พอใจในการกระทำ แล้วคนปัจจุบันจะเอาอะไรดีล่ะ?

พวงหรีดซักพวง ดีไหมคับ? (ผมไม่ใช่นักศึกษานะ แค่ถามเล่นๆเฉยๆ)

ปล รอดูพวกแผ่นเสียงตกร่องที่วันๆคิดและพูดเป็นแต่คำว่าทรราชย์ๆๆ

ไม่คิดเลยว่า "สมคิด'

ไม่คิดเลยว่า "สมคิด' ชอบการทำลายประชาธิปไตย โดยทหาร น่าสงสารนักศิกษา.

การกระทำมันฟ้องว่าคุณคู่ควรกั

การกระทำมันฟ้องว่าคุณคู่ควรกับการเป็นผู้บริหารสูงสุดของสถาบันการศึกษาที่เป็นเสาหลักของการเมืองประเทศนี้ หรือไม่! ที่น่าเศร้าใจคือคนแล้วคนเล่าในระยะหลังๆ ล้วนแต่เป็นผู้รับใช้ทั้งสิ้น คำอ้างของผู้รับใช้ทั้งหลายไม่ว่าจะคนโกงเลวร้ายกว่ารัฐประหาร หรือทำเพื่อคนๆเดียว คุณเคยไปตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ทำการรัฐประหารหรือไม่ บางคนรับราชการทั้งชีวิต ตอนตายมีเงินเหลือมากกว่า 4,000.ล้านบาท วาทะเด็ดของผู้ที่เพิ่งถูกรัฐประหารไปคือ การรัฐประหารไม่ได้ช่วยประเทศชาติดีขึ้น แค่ช่วยให้คน 5-6 คนได้เป็นเศรษฐีใหม่เท่านั้นเอง

ขอบคุณคุณดุษฎีที่สอบถามแทนคนไ

ขอบคุณคุณดุษฎีที่สอบถามแทนคนไทยที่มีหัวใจเป็นประชาธิปไตย
และขอให้ อ.สมคิด ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา จากความเชื่อของ อ.โดยแท้จริง

เห็นชื่นชม ปว. 2475

เห็นชื่นชม ปว. 2475 แล้วก่นด่า รปห. 49

ก็ถามง่ายๆ ก่อนว่า ปว. 2475 โดยเนื้อหาในระดับบทปฏิบัติการ (อย่าสับสนเอาไปเทียบในระดับโครงสร้างนะ กระต่ายน้อย ป่าช้าไท ทั้งหลาย) (ฮิฮิ) แตกต่างจาก Coup d Etat ครั้งอื่นๆ อย่างไร

ปว. 2475 เริ่มจาก 'ทหาร' ลากรถถัง ลากปืน ออกมา 'ยึดอำนาจ' จากระบอบการปกครองเดิม

รปห. ครั้งอื่นๆ ที่เหลือ ก็เริ่มจาก 'ทหาร' ลากรถถัง ลากปืน ออกมา 'ยึดอำนาจ' จากระบอบการปกครองเดิม

แต่ รปห. ไม่ได้ล้มล้างระบอบการปกครองเดิม ยังคงใช้ระบอบการปกครองเดิม แต่เปลี่ยนคณะผู้ถือครองอำนาจใหม่

จริงไหม!

ดังนั้น ไม่ว่า ปว. 2475 หรือ Coup d Etat ครั้งอื่นๆ ที่เหลือ ก็ต่างเป็นการยึดอำนาจด้วย 'กำลัง' ทั้งสิ้น

ทีสำคัญ ปว. 2475 ก็ใช้กำลังทหารในการ ยึดอำนาจ ไม่ได้ต่างจาก Coup ครั้งใดๆ

เพียงแต่ว่าตอนทำ ปว. 2475 อ้างเอาว่าทำเพื่อประชาธิปไตย แต่แท้ที่จริงเนื้อหาของ ปว. 2475 นำไปสู่ประชาธิปไตยตอนไหน

หลัง ปว. 2475 ประชาชนไทยส่วนใหญ่เรียนรู้ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ เมื่อไร

คำตอบคือไม่มี ไม่มีพิธีกรรมที่อ้างว่าเพื่อให้ได้ประชาธิปไตย ที่เรียกว่าการเลือกตั้งครั้งใด ที่เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริง เพราะทุกครั้งของการเลือกตั้ง ตัวกำหนดผู้ที่จะเป็นรัฐบาล ล้วนมีเงินเป็นปัจจัยหลักทั้งสิ้น

ฉะนั้น ผลพวงจากคณะราษำร์ไม่เคยสร้าง ประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่ได้เกิดวงจรอุบาทว์ (เลือกตั้ง รัฐบาลโกง รปห. เลือกตั้งใหม่ รัฐบาลใหม่โกงอีก รปห. อีก แล้วก็เลือกตั้งอีก เพื่อที่รัฐบาลต่อไปจะมาโกงอีก) (ฮา) จนในบั้นปลายชีวิต อ. ปรีดี ยังพูดเองว่า ตอนมีอำนาจ ข้าพเจ้าไม่มีประสบการณ์ แต่เมื่อมีประสบการณ์ข้าพเจ้าไม่มีอำนาจแล้ว หรือแสดงว่าแท้ที่จริงแล้ว การ ปว. 2475 ล้มเหลว

อำนาจได้ถ่ายโอนจากมือสมบูรณาญาสิทธราชโดยพระองค์เอง แต่อำนาจนั้นไม่ได้ตกมาสู่มือประชาชน

ดังนั้น การที่ อ.สมคิด ถามเชิง Satire ว่า ปรีดี สฤษฎ์ ถนอม สุจินดา สนธิ ไม่แตกต่างกัน

ผมก็ว่า อ.สมคิดแกถามถูกต้องแล้ว (ดูได้จากคำปรารภของ อ.ปรีดี ที่ยกมาอ้าง) เพียงแต่ อ. สมคิด อาจจะใช้การประชดแดกดันมากไป ถ้า อ. สมคิด เปลี่ยนจาก ปรีดี กับ ผู้ รปห. ที่เหลือ เป็น หลวงพิบูลสงคราม กับ สฤษฎ์ ถนอม สุจินดา สนธิ (บัง) ก็คงไม่ถูกด่าอย่างนี้

แต่นี่แสดงให้เห็นวุฒิภาวะของคนที่โจมตี อ. สมคิด (รวมถึงตัวของลูก อ.ปรีดี เอง) เพราะ จาก ประวัติศาสตร์ เราต่างก็รู้กันดีว่า คณะราษฎร์ 2475 สุดท้ายก็แตกกันอย่างรุนแรงระหว่าง สายทหาร และ สายพลเรือน

เพียงแต่ว่าเวลาพูดถึงคณะราษฎร์คนมักนึกถึง อ. ปรีดี ก่อน พวกสายทหาร

และผลงานของคณะราษฎร์ ที่เป็นที่ตำหนิของวงวิชาการ ทุกคนต่างก็ตำหนิบริบทของสายทหารทั้งสิ้น ไม่ค่อยมีใครตำหนิบริบทของสายพลเรือนอย่าง อ. ปรีดี (ถึงแม้ว่าจะมีส่วนรับผิดชอบกับผลของการ ปว. ด้วยก็ตาม)

ดังนั้น การที่คนเข้าใจผิดว่า อ. สมคิด ประณาม อ. ปรีดี โดยเอาไปเทียบกับ ทหาร รัฐประหาร คนอื่นๆ

ผมว่าคนที่ด่า อ. สมคิด ก็ เข้าใจอะไรผิดๆ เหือนกับการที่ อ. สมคิด ยกตัวอย่าง ปว. 2475 โดยยกชื่อ อ. ปรีดี ขึ้นมาเทียบ เช่นกัน

นั่นคือ อย่างที่พูดไว้ก่อนหน้านี้ ถ้า อ. สมคิด พูดว่า หลวงพิบูลสงคราม กับ สฎษฏ์ ถนมอ สุจินดา สนธิ (บัง) ก็คงไม่โดนด่าเหมือนที่พูดผิดไปนิดเดียว ว่า ปรีดี กับ สฎษฏ์ ถนมอ สุจินดา สนธิ (บัง)

ซึ่งถ้าคนที่ด่า อง สมคิด มีวุฒิภาวะ จริงๆ ก็คงไม่บ้องตื้นออกมาด่ากันแบบนี้

ขยายความต่อมา พวกที่แสดงท่าที

ขยายความต่อมา

พวกที่แสดงท่าทีเหมือนรับไม่ได้กับ Coup ทุกครั้ง

แล้วทำไมเหตุไฉนกลับดูดกลืนดื่มกิน ปว. 2475 ได้ราวถูกล้างสมอง เช่นนั้น (ฮา)

เพราะอย่างที่พูดในกระทู้ก่อนหน้า

ปว. 2475 เทียบกับ Coup ครั้งอื่นๆ ที่เหลือทั้งหมด ต่างก็ใช้ 'กำลัง' แย่งชิงยึดอำนาจทั้งสิ้น

แต่ถ้าศึกษาให้ดีๆ เหตุ แห่งการ ยึดอำนาจ ของ Coup ครั้งอื่นๆ มีเหตุผลของการทำ Coup สมเหตุสมผลมากกว่า การ ปว. 2475 อย่าง 'มั่กมาย' เสียอีก

เพราะเทียบกับสถานการณ์ทางการเมืองของบ้านเมือง เมื่อ ปี 2534 ที่ สุจินดา Coup น้าชาติ ไป รวมถึง เหตุการณ์ทางการเมืองเมืองไทยเมื่อ กย. 2549 ที่นักการเมืองต่างโกงกินประเทศชาติ โดยที่ผู้นำประเทศต่างใช้อำนาจของตนอย่างไม่มีธรรมาภิบาล (น้าชาติล้วงลูกทหารอย่างไม่น่า เพราะทหารก็ให้การสนับสนุนน้าชาติมาตลอด แต่น้าชาติกลับเลี้ยงเป็ดเหลิม กับ หนุน ชวลิต ให้ทหารรู้สึกไม่ไว้ใจ จึงโดน รปห. 2534 ไป และ ทักษิณ ก็ล้วงลูกและแทรกแซงทุกองค์กรในเมืองไทย รวมถึงมีการคอรัปชั่นอย่างมโหฬารที่สุด (ยกเว้นรัฐบาลอภิสิทธิ์ ซึ่งนั่นก็มาทีหลัง) จนประชาชนรู้สึกรังเกียจรัฐบาลเต็มกลืน) ซึ่งทั้งสองครั้งจึงได้เห็นภาพประชาชนเอาดอกไม้ไปให้กำลังใจทหารที่ออกมา รปห. (เพียงแต่รัฐบาลที่มาจาก รปห. เองก็ไม่ได้ดีไปกว่ารัฐบาลที่มาจากเลือกตั้ง สุดท้าย การ รปห. ทั้ง 2 ครั้ง ประเทศชาติจึงเสียหายไปมากมาย)

เทียบ รปห. 2 ครั้งนั้น กับ ปว. 2475

สภาพบ้านเมืองเมื่อปี 2475 ประเทศชาติไม่ได้อยู่ในสภาพเลวร้ายเหมือนเมื่อปี 2534 และ ปี 2549 อย่างแน่นอน

เพียงแต่คนในคณะราษฏร์ เป็นพวกร้อนวิชา มีการศึกษาแต่ขาดปัญญา ที่ดูฉลาดแต่ไม่เฉลียว จึงพากันกระทำการที่ดูจะตรงตามตำราฝรั่งที่ตนไปเล่าเรียนมา แต่การกะทำนั้นไม่ได้สอดคล้องกับสภาพการณ์ของบ้านเมืองโดยแท้จริง

ปว. 2475 ผลงานอันกระท่อนกระแท่นของพวกเขาจึงล้มเหลว จน อ. ปรีดี ยังรำพึงเอาไว้อย่างที่บอก (ตอนข้าพเจ้ามีอำนาจข้าพเจ้าไม่มีประสบการณ์ ตอนมีประสบการณ์ข้าพเจ้าไม่มีอำนาจ)

เพราะถ้าเราย้อนไปได้จริงๆ ถามพวกคณะราษฎร์ฯ ที ว่า ทำ ปว. โดยมีประชาชนไทยจริงๆ สนับสนุนกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วสมัยนั้นไปทำโพลกันที่ไหนถึงรู้ว่าประชาชนต้องการให้ ปว.

แล้วถ้าให้เทียบ ก่อน ปว. 2475 กับ หลัง ปว. 2475 สิทธิ เสรีภาพ สภาพบ้านเมือง ของช่วงก่อน ปว. กลับเป็นว่าประชาชนมีความเป็นอยู่ดีกว่าหลัง ปว. เสียอีก อยางน้อยๆ ประชาชนไม่ได้โดนเหลือบฝูงมหึมาที่เรียกว่าพวก นักการเมือง สูบเลือดเนื้อ

(แล้วอย่าตะแบงนะว่า ก็อำมาตย์ไง ที่สูบเลือดเนื้อประชาชน เพราะศึกษาให้ดี นักการเมืองไทยเคยเอาเงินตัวเองไปไถ่ประเทศเหมือน พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ในสมัยไหน นักการเมืองเคยปลดแอกประฃานด้วยการ 'เลิกทาส' เหมือน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า มีหรือไม่ นักการเมืองเคยนำพาประเทศชาติให้รอดพ้นภัยพิบัติจากลัทธิคอมมิวนิสต์ เหมือน พระภัทรมหาราชา เมื่อไร แต่จำได้ว่านักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งอย่างชัดเจน ชื่อ บิ๊กจิ๋ว นำพาประเทศชาติที่กำลังร่ำรวยมั่งคั่ง ไปพังในคราวสงคราม ทุนสำรอง - อัตราแลกเปลี่ยน ที่เรียกกันว่า ต้มยำกุ้ง หนึ่งครั้ง ที่พูดได้ชัดเจนว่า นักการเมืองเฮงซวย พาประเทศไปลงเหว)

ดังนั้น ปว. 2475 ก็ไม่ได้ดีไปกว่า รปห. ทุกครั้ง

นั่นคือตอนเริ่มก็ตั้งใจกันดีอยู่หรอก แต่พอทำไปซักพักก็เละ เหมือน รปห. ทุกครั้ง

เพียงแต่ ปว. 2475 มันดูแล้วเท่ห์ดี อ้างเอามั่วๆ ได้ว่าเป็นการกระทำเพื่อ ปชต. แต่เนื้อหาไม่เคยได้ ปชต. มาจริงๆ ซักครั้ง

ดังนั้น กระต่ายน้อย (ฮา) ทั้งหลายของแนวร่วมแดง อย่างมโข่งหลงละเมอเชิดชู ปว. 2475 ให้เกินจริง

หัดศึกษาประวัติศาสตร์ให้ดีๆ ก่อนร่วมขบวนตลกมุกแป้กอย่าง นิติ (ไม่) ราด (ฮา) ไปเสียก่อน

เพราะแม้แต่คนทำ ปว. 2475 ยังพร่ำเพ้อเองเลยประมาณว่า 'ถ้ารู้งี้ ทำอีกแบบไปแล้ว' (อิอิอิ)

(แถมตัดพ้อพร่ำเพ้อได้เหมือนคณะ คมช. ไม่มีผิด) (ฮา)

ปล. แล้วคนไทยเลือกตั้งสำเร็จครั้งไหน ประเทศก็วนเวียนไปลงเหวทุกครั้ง ไม่ว่า น้าชาติ บิ๊กจิ๋ว บรรหาร ทักษิณ สมัคร - สมชาย และ อภิสิทธิ์ เห็นหรือยังว่าคนไทยเหมาะกับการเลือกตั้งจริงหรือ (การเลือกตั้งนะ ไม่ใช่ประชาธิปไตย)

" ปล.

" ปล. แล้วคนไทยเลือกตั้งสำเร็จครั้งไหน ประเทศก็วนเวียนไปลงเหวทุกครั้ง ไม่ว่า น้าชาติ บิ๊กจิ๋ว บรรหาร ทักษิณ สมัคร - สมชาย และ อภิสิทธิ์ เห็นหรือยังว่าคนไทยเหมาะกับการเลือกตั้งจริงหรือ (การเลือกตั้งนะ ไม่ใช่ประชาธิปไตย) "

น่าสนใจ งั้นผมอยากถามว่าทำอย่างไร เราถึงจะเป็นประชาธิปไตย?

เพราะถ้าคุณบอกว่าเลือกตั้งสำเร็จครั้งไหน ประเทศก็วนไปลงเหว....นั้นก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ครั้นจะบอกว่ารัฐประหารเป็นประชาธิปไตย ผมว่าประเทศประชาธิปไตยทั่วโลกคนกร่นด่าเราตายกับนิยามแบบนี้

สุดท้ายแล้วก็อย่างที่ผมถาม ทำอย่างไรจึงจะเป็นประชาธิปไตย? (ถามด้วยความสัตย์จริงไม่ได้ประชด)

ปล เท่าที่ผมไปเจอมา นักศึกษาหลายคนไม่เห็นด้วยกับอธิการ แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับนิติราษฏรก็มีนะ

โพส หลังสุดของคุณดุษฏี

โพส หลังสุดของคุณดุษฏี "ขอบคุณค่ะ ที่นำปรีดี เทียบเท่า สุจินดา ...."

ผมอ่านแล้วสะท้อนใจอย่างยิ่ง

ย้ำว่า ในฐานะศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ และประชาชนคนหนึ่ง สะท้อนใจอย่างแท้จริงต่อแนวความคิดของอธิการฯ 2 คนหลังสุด คืออาจารย์สุรพล นิติไกรภพ และอาจารย์สมคิด เลิศไพฑูรย์

(กรณีอาจารย์สุรพล ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อข้อเสนอนิติราษฏร์ แต่ก็เคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านั้น
ทำนองว่า รัฐประหารทุกครั้งก็คล้ายๆกัน รวมทั้ง 2475)

เศร้าใจ สะท้อนใจ แต่ท้อถอยไม่ได้ หากท้อถอย เมื่อไรประชาชนจะได้เป็นเจ้าของประเทศนี้เสียที

ตอบคุณมายาจินตาอันดับแรก

ตอบคุณมายาจินตาอันดับแรก ใครเคยพูดหรือว่า รัฐประหาร คือ ประชาธิปไตย หมายเหตุ.- ห้ามบอกว่า พธม. และ Astv นะ เพราะถ้าตอบแบบนั้นก็จัดเข้าขั้นแหลขั้นเมพแล้วล่ะครับ เพราะผมกล้าท้าได้เลยว่าถ้าคุณไปหาเจอแกนนำ พธม. คนใดบอกว่า รปห. = ปชต. ผมขอเอาหัวเป็นประกันว่าไม่มี

อันดับต่อมา

เรามาทำความเข้าใจกันให้ตรงกันก่อนว่า

พธม. นั้น ไม่เคยพูดว่า รปห. = ปชต. แน่ๆ

แต่ความจริงข้อหนึ่งที่คนในระบอบนักการเมือง (ไม่ว่า แดง หรือ แมลงสาบ) ไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ก็คือ

การมีรัฐธรรมนูญ การมีการเลือกตั้ง ไม่ใช่ ประชาธิปไตย

เพราะ 2 อย่างนั้นเป็นเพียงเปลือกของ ปชต. เป็นแค่องค์ประกอบของ ปชต.

แต่ ปชต. ที่แท้จริง คือ การที่ประชาชนมีสำนึกในสิทธิ์และหน้าที่ของตนเอง ดังนั้น คะแนนเสียง 15 ล้าน เสียง ของ ฝ่ายแดง ไม่ใช่ประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

เพราะ 15 ล้านเสียง ของ แดง มีการแสดงออกถึงการใช้อำนาจบาตรใหญ่ ไม่ว่าจากตัวแทน (สส. เพื่อไทย และ วงศ์วาน) หรือ จากมวลชนที่แสดงออกว่าแดง (ซึ่งยอมรับกันเองแล้วว่า แดง = เพื่อไทย = ทักษิณ)

ตัวอย่างก็คือ การล็อคคอคนที่อ้างว่าเป็น นศ. ที่หน้ารัฐสภา เพราะต่อให้คนที่อ้างว่าเป็น นศ. คนนั้นเป็นคนของพรรคแมลงสาบจริงๆ คนเสื้อแดงก็มีสิทธิ์อะไรไปใช้กำลังข่มขู่และทำร้ายเขา

นี่แสดงความไม่เป็นประชาธิปไตยของแดง หนึ่งอย่างละ

อีกกรณี การที่นิติเรด อ้างว่าเป็นนักวิชาการ แล้วไปแถลงการณ์ภายใต้รายรอบของคนเสื้อแดง แล้วพอหมอตุลออกมาพูดก็โดนโห่ไล่ จนมีการฮือเข้าใส่นักศึกษาที่บอกว่าคนเสื้อแดงโห่หมอตุลทำไม (ซึ่งด้วยสามัญสำนึกของความมี ปชต. การแสดงอาการคุกคามคนที่ไม่เห็นด้วยกับตัวเอง นี่คือลักษณาการของผู้ไม่มีสำนึกประชาธิปไตย)

สรุป แล้ว ต่อให้ เพื่อไทยได้คะแนน 30 ล้านเสียง

แต่ถ้าคนทีเลือกเพื่อไทยมีลักษณะสันดานแบบนี้แล้ว นี่ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ซึ่งต่อให้มีเลือกตั้งอีกกี่ครั้ง แก้รัฐธรรมนูญจนได้รัฐธรรมนูญที่เขียนได้เลิศหรูเป็นประชาธิปไตยเพียงใด คุณก็ไม่มีทางได้ประชาธิปไตย ถ้าคนเสื้อแดง หรือ พวกนักวิชาการแดง สื่อแดง ยังมีสันดานแบบนี้

เพราะประชาธิปไตยมันอยู่ที่สำนึก อยู่ที่สันดาน (ที่จะไม่ไปข่มขู่ คุกคาม ใครด้วยกำลัง แบบที่เสื้อแดงทำ)

ถ้าจะมีใครตะแบงอีก ก็ถามว่า การเรียกร้อง ปชต. แบบ แดง ทำไม? ไม่มีนานาชาติไหนออกมาประณามรัฐบาลไทย แบบที่นานาชาติประณามรัฐบาล ลิเบีย (จนกระทั่งให้นาโต้ หนุนหลังฝ่ายกบฎ จนกัดดาฟีพังพาบไปเลย) ประณาม ซีเรีย (แต่นานาชาติไม่กล้าใช้กำลังกับ ซีเรีย เพราะซีเรียมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับนานาชาติ ทั้งๆ ที่ ซีเรียฆ่าประชาชนของตัวเองมากกว่าลิเบียเป็นร้อยเท่า นี่แดสงให้เห็นว่า สิทธิมนุษยชนที่ทแจริงสำหรับนานาชาติไม่มีจริง มีแต่ผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น ที่แท้จริง การอ้างสิทธิมนุษยชนมั่วซั่วก็เข้าข่ายโง่หมือนกัน) แต่กลับกลายว่าภายหลังการใช้กำลังปราบปราม (ที่แมลงสาบมันหน้าด้านขนาดไม่กล้าเรียกตรงๆ ว่าการปราบปรามประชาชน แต่เสือกไปเรียกว่า การกระชับพื้นที่ มันเป็นยังไงวะ กระชับช่องคลอด เอ๊ย! พื้นที่น่ะ) ; )~ ฝ่ายเสื้อแดง รัฐบาล สรอ. ออกเสียง สี่ร้อยกว่าต่อ 4 ให้การสนับสนุนรัฐบาลหน้าหล่อ โดยที่ ICC ก็ไม่มีท่าทีจะยอมรับให้ไต่สวนอภิสิทธิ์

เห็นหรือยัง นานาชาติ ไม่ได้ให้ราคา เสื้อแดง ว่า เป็นการเมืองภาคประชาชน ถึงแม้จะตายไปหลายสิบ (แล้วก็อย่าเสล่อบอกว่าแดงตายไป 92 ศพ นับให้ดีๆ ทหาร 10 คน กับคุณธัญญานันท์ แถบทอง และ คนที่ไปบุกบ้าน สส. ประจักษ์ ที่ขอนแก่น เป็นการตายของเสื้อแดงจริงๆ หรือ? โดยเฉพาะ แดงที่ไปบุกบ้าน สส. ประจักษ์ จะให้นับเป็นแดงจริงๆ ใช่มั๊ย!) ; )~

เห็นหรือยัง พวกแดงต่างหากที่ห่างไกลอีกหลายปีแสงจากประชาธิปไตย

สรุป คำถามว่า ทำไงให้ได้ ปชต. คำตอบก็คือ สร้างสำนึกประชาธิปไตยก่อน จึงจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง

ตอบคุณมายาจินตาอันดับแรก

ตอบคุณมายาจินตาอันดับแรก ใครเคยพูดหรือว่า รัฐประหาร คือ ประชาธิปไตย หมายเหตุ.- ห้ามบอกว่า พธม. และ Astv นะ เพราะถ้าตอบแบบนั้นก็จัดเข้าขั้นแหลขั้นเมพแล้วล่ะครับ เพราะผมกล้าท้าได้เลยว่าถ้าคุณไปหาเจอแกนนำ พธม. คนใดบอกว่า รปห. = ปชต. ผมขอเอาหัวเป็นประกันว่าไม่มี

อันดับต่อมา

เรามาทำความเข้าใจกันให้ตรงกันก่อนว่า

พธม. นั้น ไม่เคยพูดว่า รปห. = ปชต. แน่ๆ

แต่ความจริงข้อหนึ่งที่คนในระบอบนักการเมือง (ไม่ว่า แดง หรือ แมลงสาบ) ไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ก็คือ

การมีรัฐธรรมนูญ การมีการเลือกตั้ง ไม่ใช่ ประชาธิปไตย

เพราะ 2 อย่างนั้นเป็นเพียงเปลือกของ ปชต. เป็นแค่องค์ประกอบของ ปชต.

แต่ ปชต. ที่แท้จริง คือ การที่ประชาชนมีสำนึกในสิทธิ์และหน้าที่ของตนเอง ดังนั้น คะแนนเสียง 15 ล้าน เสียง ของ ฝ่ายแดง ไม่ใช่ประชาธิปไตยอย่างแน่นอน

เพราะ 15 ล้านเสียง ของ แดง มีการแสดงออกถึงการใช้อำนาจบาตรใหญ่ ไม่ว่าจากตัวแทน (สส. เพื่อไทย และ วงศ์วาน) หรือ จากมวลชนที่แสดงออกว่าแดง (ซึ่งยอมรับกันเองแล้วว่า แดง = เพื่อไทย = ทักษิณ)

ตัวอย่างก็คือ การล็อคคอคนที่อ้างว่าเป็น นศ. ที่หน้ารัฐสภา เพราะต่อให้คนที่อ้างว่าเป็น นศ. คนนั้นเป็นคนของพรรคแมลงสาบจริงๆ คนเสื้อแดงก็มีสิทธิ์อะไรไปใช้กำลังข่มขู่และทำร้ายเขา

นี่แสดงความไม่เป็นประชาธิปไตยของแดง หนึ่งอย่างละ

อีกกรณี การที่นิติเรด อ้างว่าเป็นนักวิชาการ แล้วไปแถลงการณ์ภายใต้รายรอบของคนเสื้อแดง แล้วพอหมอตุลออกมาพูดก็โดนโห่ไล่ จนมีการฮือเข้าใส่นักศึกษาที่บอกว่าคนเสื้อแดงโห่หมอคุลทำไม (ซึ่งด้วยสามัญสำนึกของความมี ปชต. การแสดงอาการคุกคามคนที่ไม่เห็นด้วยกับตัวเอง นี่คือลักษณาการของผู้ไม่มีสำนึกประชาธิปไตย)

สรุป แล้ว ต่อให้ เพื่อไทยได้คะแนน 30 ล้านเสียง

แต่ถ้าคนทีเลือกเพื่อไทยมีลักษณะสันดานแบบนี้แล้ว นี่คือไม่ใช่ประชาธิปไตย

ซึ่งต่อให้มีเลือกตั้งอีกกี่ครั้ง แก้รัฐธรรมนูญจนได้รัฐธรรมนูญที่เขียนได้เลิศหรูเป็นประชาธิปไตยเพียงใด คุณก็ไม่มีทางได้ประชาธิปไตย ถ้าคนเสื้อแดง หรือ พวกนักวิชาการแดง สื่อแดง ยังมีสันดานแบบนี้

เพราะประชาธิปไตยมันอยู่ที่สำนึก อยู่ที่สันดาน (ที่จะไม่ไปข่มขู่ คุกคาม ใครด้วยกำลัง แบบที่เสื้อแดงทำ)

ถ้าจะมีใครตะแบงอีก ก็ถามว่า การเรียกร้อง ปชต. แบบ แดง ทำไม? ไม่มีนานาชาติไหนออกมาประณามรัฐบาลไทย แบบที่นานาชาติประณามรัฐบาล ลิเบีย (จนกระทั่งให้นาโต้ หนุนหลังฝ่ายกบฎ จนกัดดาฟีพังพาบไปเลย) ประณาม ซีเรีย (แต่นานาชาติไม่กล้าใช้กำลังกับ ซีเรีย เพราะซีเรียมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับนานาชาติ ทั้งๆ ที่ ซีเรียฆ่าประชาชนของตัวเองมากกว่าลิเบียเป็นร้อยเท่า นี่แดสงให้เห็นว่า สิทธิมนุษยชนที่ทแจริงสำหรับนานาชาติไม่มีจริง มีแต่ผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น ที่แท้จริง การอ้างสิทธิมนุษยชนมั่วซั่วก็เข้าข่ายโง่หมือนกัน) แต่กลับกลายว่าภายหลังการใช้กำลังปราบปราม (ที่แมลงสาบมันหน้าด้านขนาดไม่กล้าเรียกตรงๆ ว่าการปราบปรามประชาชน แต่เสือกไปเรียกว่า การกระชับพื้นที่ มันเป็นยังไงวะ กระชับช่องคลอด เอ๊ย! พื้นที่น่ะ) ; )~ ฝ่ายเสื้อแดง รัฐบาล สรอ. ออกเสียง สี่ร้อยกว่าต่อ 4 ให้การสนับสนุนรัฐบาลหน้าหล่อ

เห็นหรือยัง พวกแดงต่างหากที่ห่างไกลอีกหลายปีแสงจากประชาธิปไตย

สรุป คำถามว่า ทำไงให้ได้ ปชต. คำตอบก็คือ สร้างสำนึกประชาธิปไตยก่อน จึงจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง

"สมคิด เลิศไพทูรย์" ตั้งคำถาม

"สมคิด เลิศไพทูรย์" ตั้งคำถาม 15 ข้อโต้กลุ่มนิติราษฎร์

นอกจากนี้ ศ.ดร.สมคิดยังโพสต์ว่า “ในฐานะนักกฎหมายช่วยตอบคำถามเหล่านี้ด้วย" โดยตั้งเป็นคำถาม 15 ข้อได้แก่

11. ถ้าเรายกเลิกกฎหมายที่ถูกยกเลิกไปแล้วได้ เราจะล้มเลิกการกระทำทั้งหลายและลงโทษคณะรัฐประหารกี่ชุด สุจินดา ถนอม ประภาศ สฤษฏ์ จอมพล ป. อ.ปรีดี หรือจะลงโทษเฉพาะคณะรัฐประหารที่กระทำต่อนายกทักษิณ

ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์......ควรกลับไปศึกษาประวัติ อ.ปรีดี เสียใหม่ หากมีอะไรสงสัยควรสอบถาม นางดุษฎี บุญทัศนกุล บุตรสาวของนายปรีดี พนมยงค์ ผู้ประศาสน์การมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และหนึ่งในผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475

@ ท่าน ปรีดี พนมยงค์ ยังดำรง

@ ท่าน ปรีดี พนมยงค์
ยังดำรง คุณค่า น่าเลื่อมใส
ปลูกต้นกล้า ประชาธิปไตย
จนเติบใหญ่ ทั่วไทย ในวันนี้

@ ถึงชีพท่าน ลาลับ ดับไปแล้ว
ยังผ่องแผ้ว เกียรติคุณ หนุนศักดิ์ศรี
รัฐบุรุษ แห่งสยาม นามปรีดี
ท่านผู้มี คุณูปการ ลูกหลานไทย

@ แก้สิทธิสภาพ นอกอาณาเขต
เป็นประเทศ เอกราชชาติผ่องใส
พาประเทศ ให้รอด แลปลอดภัย
ด้วยสร้างเสรีไทย สมัยนั้น

@ วีรกรรม วีรชน ผลยิ่งใหญ่
จารึกไว้ ด้วยใจ ใฝ่สร้างสรรค์
ประวัติศาสตร์ ความจริง สิ่งยืนยัน
คนสำคัญ ท่านปรีดี พนมยงค์

อีกอันที่อยากบอกว่า

อีกอันที่อยากบอกว่า ถ้ายังเป็นยังงี้ก็คงห่างไกลประชาธิปไตย

ก็คือ

ถ้าคนสวนใหญ่ในประเทศยังติดงอมแงมกับเกมโชว์ เรียลลิตี้โชว์ ประเทศที่มีคนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ ก็ยังห่างจาก ปชต. อีกนานโข

คนแบบ ริวจิตสัมผัส ตุ้ยแสกนกรรม แม่ชีทศพร หมอลักษณ์ฟัวธง หมอห่าอะไรคอนเฟิร์ม (อิอิอิ) ถ้าเป็นที่สามารถยอมรับได้ของประชาชนจำนวนมากในประเทศไหน ประเทศนั้นห่างจาก ปชต.

โดยไม่ต้องไปนึกถึงว่า ประเทศอย่างนั้น มีคนหลายแสนเชื่อ จตุพร ณัฐวุฒ หมอเหวง ฯลฯ ไปจนถึง ทักษิณ

เพราะนี่ยิ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศแบบนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตยเลย แต่เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

ปล. และอย่ามาแถว่า แล้ว พธม. ล่ะ กินน้ำโกเต๊กซ์แป๊ะลิ้ม มั่ง เป็นพวกเชียร์รัฐประหาร มั่ง กินหญ้าเหลือง มั่ง เพราะคนสติดีๆ เขารู้ทั้งนั้นแหลว่า เรื่องพวกนี้ ที่ด่า พธม. ข้างๆ คูๆ แบบนี้ มันเรื่องของคนบ้องตื้น (อิอิอิ)

ถ้าจะแย้งก็แย้งด้วยเหตุผลหน่อย กระต่ายน้อยป่าช้าไท ทั้งหลาย (ฮา)

ipod เอ๊ย i pad

ipod เอ๊ย i pad อย่ามั่วครับ

2475 เปลี่ยนจากระบอบ กษัตริย์(สมบูรณาญาฯ) เป็นระบอบ รัฐธรรมนูญ ต้องเรียกว่า การปฏิวัติ ครับ(แม้ว่าบางช่วงเวลารัฐธรรมนูญถูกฉีกแล้วฉีกอีกก็ตาม(รัฐประหาร).........)

การปฏิวัติ คือการเปลี่ยนแปลง ระบบการปกครองครับ
ส่วนรัฐประหาร คือการล้มอำนาจด้วยกำลังไม่ได้เปลี่ยนระบบการปกครองจะเหมือนกันได้ไงว่ะ

ตำแหน่งอธิการบดี แห่ง

ตำแหน่งอธิการบดี แห่ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
สง่าผ่าเผยใช่ไหมคะ
และ ทราบไหมคะว่า ทำไม
มีความเป็นมา อย่างไร

ผมไม่ได้พูดเลยว่าพธม.คนไหนบอก

ผมไม่ได้พูดเลยว่าพธม.คนไหนบอกว่ารัฐประหารเป็นประชาธิปไตยเลยคับ

ผมแค่บอกว่าถ้าคุณบอกว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ แล้วอะไรคือประชาธิปไตย

ผมแค่ยกตัวอย่างคำว่ารัฐประหาร=ประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตัวอย่างแย่ๆเฉยๆ ว่าถ้าเราเข้าใจแบบนั้น ประเทศเราแย่แน่และต่างชาติคนกร่นหัวเราเละแน่(ซึ่งแน่นอนผมรู้นานแล้วว่าพธม.ไ่ม่ได้คิดแบบนี้)

อ๋อ...อยากจะบอกว่าคำตอบของคุณผมเห็นด้วยคับ เป็นคำตอบที่ดีแม้จะแฝงด้วยอารมณ์ยียวนฮาๆซึ่งเป็นพื้นฐานของคุณก็ตาม

ปล เคยคุยกับนักศึกษาว่าอดีตอธิการบดีคนก่อน โดนกรวดน้ำคว่ำขันชาติหน้าอย่าได้เจอกันอีกจากนักศึกษาไป เลยถามไปว่าแล้วอธิการบดีคนนี้ล่ะจะโดนแบบไหน ฮิฮิฮิ

การ รปห กับ ปฏิวัติ

การ รปห กับ ปฏิวัติ เป้าหมายก็เหมือนกัน คือ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง
การกระทำ อันให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครอง ถ้า ปรีดรี ปฏิวัติ ไม่สำเร็จ นั่นคือการ รปห

ความคิดเห็นของ I Pad

ความคิดเห็นของ I Pad (visitor)

เพ้อเจ้ออะป่าวขอรับ พรรณาเหลือเกินนะ

แต่ก็ดี ได้แสดงออก และเสนอแนะ แต่ก็ไม่ผิดตามที่ท่านได้แสดงความเห็นและเสนอแนะ

ข้าผู้น้อย ไม่ได้เขียนคอลัมป์ฯ

แต่ก็บอกตรงๆว่า ข้าผู้น้อยเห็นต่างจากท่านนะขอรับ

สิ่งที่ท่านแสดงออกและเสนอแนะ ก็ช่วยทำให้สาธารณชนได้รับรู้ เพื่อใช้เป็นเหตุผลในการประกอบการติดสินใจ

อาจมีเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย ก็อย่าว่ากัน

แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุด ข้าผู้น้อย น่าจะอายุน้อยกว่าท่าน

เมื่อนับตามอายุไข ข้าผู้น้อย มีอายุอยู่เกิน อีก 50 ปี ก็แล้วกัน (มีเมียได้อีกหลายคน อิอิ)

ท่านก็เผยแพร่วิชาความรู้ของท่านไปอะนะ คนอื่นก็มีความรู้อยู่เหมือนกัน ก็คงไม่ต่างกัน

แต่ที่ต่างกันคือ แนวคิด และอุดมการณ์ ท่านอยู่ได้ให้เกินอี 50 ปี ก็แล้วกันอะนะ

พูดง่ายๆคือ คุณสมคิด และ คุณ

พูดง่ายๆคือ คุณสมคิด และ คุณ I pad (เขียนมากเกินไร้สาระ) เขาบอกว่า...
สิ่งที่อาจารย์ปรีดีทำ ไม่ได้ต่างอะไรจากที่ ทรราช สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ จอมพลป. ทำ

ดังนั้นถ้าใครเรียก สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ จอมพลป. ว่าเป็น ทรราช อ. ปรีดี ก็เป็น ทรราชด้วย
เขาทั้งสองแค่ต้องการบอกข้อความง่ายๆแค่นี้ ทำไมไม่เข้าใจครับ

ดังนั้น ทรราช คนแรกๆของประเทศไทยก็มี ทรราชชื่อปรีดี และ มหาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองก็
เป็นมหาวิทยาลัยที่ทรราชตั้งขึ้นมา นั่นเอง

คนเราน่ะ มีความคิดกันทั้งนั้น อ่านแป๊บเดียวก็รู้ว่า คุณสมคิดพูดอะไร... ไม่ต้องมาแก้ตัวกันหรอก ไร้สาระ
ถ้าใครเห็นด้วยกับที่คุณสมคิดพูด ก็บอกว่าเห็นด้วยก็จบ

สำหรับผม... คุณสมคิดได้ฆ่าความภูมิใจและเหยียบยํ่าหัวใจของชาว มธ ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด
....ด้วยคำพูดประโยคสั้นๆประโยคเดียว

สายจากป๋าสี่เสา กลุ่มนิติราษฎ

สายจากป๋าสี่เสา

กลุ่มนิติราษฎร์มันคืออะไรว่ะ

-มันเป็นพวกทักษิณครับป๋า

ถ้างั้นก็แล้วไป

-ยห ลูกมาร์ค ลูกคิด ไอ้หัวหยิก มันจัดการแล้วป๋า

แล้วน้องตู่ไปยุ่งกับเขาด้วยทำไม ยุ่งไม่เข้าเรื่อง

-ก็พวกนิติราษำร์มันว่าจะเอาพวก ทำรัฐประหาร ประหารชีวิตเสียให้หมด

แล้วมันรวมถึงป๋าด้วยหรือเป่าว

-มันบอกว่าคนจอย่างป๋า ต้องประหารสิบครั้ง เพราะทำไว้หลายครั้ง

แล้วอย่างนี้มันจะ ยห ได้อย่างไร เรียน้องตู่มาพูดกับป๋าหน่อย

- กระผมตู่พูดฮับป๋า

ถ้าตู่เอ็กเซอร์ไซร์ตอนนี้จะเป็นอย่างไร

- น้องหวิน ไม่มีสี บอกว่า น้ำจะท่วมกรุงเทพ

น้ำท่วมก็ช่างหัวมันโว้ย

- ไม่ใช่น้ำครับป๋า เลือดฮับ ไม่ใช่น้ำ

มันถึงขนาดท่วมกรุงเทพเชียวหรือ แล้วตู่เอาอยู่หรือเป่าวล่ะ

-น้องหวินบอกว่า เห็นท่าจะเหมือนโมเดล อียิปต์บวกลิเบีย

ไอ้พวกนิติราษฎร์มันเพ่งเกิด ร้ายแรงขนาดนี้เชียวหรือ

-น้องหวิน บอกว่าหาทางเตรียมหนังสือเดินทางเล่มแดงเอาไว้แหละดี

หนื่อยใจจริงๆ ต่อสายเครื่องแดงหน่อยด่วนที่สุด

*akjfaioutrqkjodfui9aermjilawdhiopfuawiophd

-dkfa;;;

*al;sfuq234j908qj11111!!!!!!!!!

-ak;uqier1i934rlsd;cv au

*xc,lsowlwdlo

-assssss hhhhhhooooo

*ไอ้ควาย

ไม่น่าเชื่อว่าเวปนี้มีลูกกะโป

ไม่น่าเชื่อว่าเวปนี้มีลูกกะโป..ปชป.มาออกความเห็นโง่ๆ ให้ชาวบ้านเค้าได้เห็นกัน น่าสงสารพวกสมองไม่ค่อยพัฒนา

สมคิดเปรียบเหมือนกุ้ยหรือขอทา

สมคิดเปรียบเหมือนกุ้ยหรือขอทาน คอยรับกากเดนที่นายมันกินเหลือโยนเอามาให้ทีละชิ้นสองชิ้น
คนแบบนี้ไม่มีแม้แต่ความเป็นมนุษย์ อย่าเอามันไปเปรียบกับท่านปรีดี ผู้ซึ่งเป็นรัฐบุรุษอย่างแท้จริง
คนแบบสมคิด ไม่มีแม้แต่จิตสำนึกที่จะคิด ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี คนแบบนี้ทั้งชีวิตมีแต่ความโลภ หลง
ตำแหน่งที่ได้รับก็ใช่ว่าได้มาเพราะฝีมือ แต่เพราะใช้ลิ้นเลีย ทำตามที่เจ้านายสั่ง จะสังเกตุได้ว่าอธิการบดี
ธรรศาสตร์สองคนหลังนี้ ซึ่งหมายถึงสมคิดและสุรพล ล้วนเป็นคนที่ไม่ได้มีความสามารถอะไรเลย มี
อยู่อย่างเดียวคือรู้จักเอาใจ รู้จักชเลีย จึงได้ตำแหน่ง แต่บุคคลทั้งสองทำให้ธรรมศาสตร์เสียชื่อจน
กู่ไม่กลับ หลับไม่ตื่น มีแต่คนแบบอ.วรเจตน์เท่านั้น ที่เหมาะสม ที่มีความสามารถอย่างแท้จริงและเป็นคนดี
ที่ไม่หลงลาภ ยศ หรือเงินทอง

ไม่ได้เข้าใจอะไรผิดหรอกครับ

ไม่ได้เข้าใจอะไรผิดหรอกครับ เพราะเขาไม่เคยเข้าใจอะไร เป็นแค่อาจมอยู่ในกองอึของระบอบเผด็จการอีแอบจนเคยตัว อยู่ในสถาบันที่มีัปฏิธานเพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตย แต่ใจใฝ่พวกเผด็จการจนไม่ลืมหูลืมตาว่าใครบ้างที่เป็นเผด็จการ ใครบ้างที่เป็นผู้อภิวัตน์
ถามว่าเขาเคยออกมาทำอะไรไหมเวลาที่เผด็จการเรืองอำนาจ ก็คงเหมือนๆ กับสัตว์ทั่วไปที่มุดหัวอยู่ในรูส้วม แต่พอเวลาระบอบประชาธิปไตยกำลังจะกลับมาใหม่ ก็เสนอหน้าออกมาวิจารณ์โน่นนี่ น่าเป็นห่วงเพราะเป็นถึงพวกสอนหนังสือ ไม่รู้ว่าผู้ที่ถูกสอนจะได้รับอะไรที่ไม่ได้เรื่องไปมากแค่ไหน (ปล. พวกสอนหนังสือ เป็นคนละประเภทกับครู เพราะครูมีจิตใจสูงกว่า)

ฟุหยวน

[quote=ฟุหยวน]เวลาสมคิดเดินผ่านลานปรีดี คงต้องเอาหัวเดินต่างเท้า
จิตวิญญานของเหล่าบรรพชน มธ. ไม่เคยมีในสมนึกของท่านหรือ
สมคิด ผู้ที่ยินดีต่ออำนาจเผด็จการ ช่างน่าละอายนัก...[/quote]
*** เห็นด้วย คงต้องเอา "เท้า" ทำงานแทน "สมอง" ด้วย ที่เข้าใจ ท่านอจ. ปรีดี แบบผิดๆ

*** น่าจะละอายใจบ้าง ท่าน สม kiss ( your ass )

ถึง I Pad

ถึง I Pad

ลองตัดคำว่าทักษิณออกไปจากสมองซัก10นาทีแล้วตอบปัญหาเหล่านี้ใหม่
ดูซิว่าจะเหมือนเดิมมั้ย ถ้าเหมือนเดิมละก็เปลี่ยนชื่อจากI Padเป็น ไอเปดๆๆๆๆๆๆๆๆ มันซะเลยดีกว่า
ปล.(2475 ปฏิวัติการปกครองสมบูรณาฯสู่ประชาธิปไตย
2549 ทหารและพวกมิจฉาชีพ ฉีกรัฐธรรมนูญของรัฐประชาธิปไตยสู่เผด็จการ)

I Pad

[quote=I Pad]อีกอันที่อยากบอกว่า ถ้ายังเป็นยังงี้ก็คงห่างไกลประชาธิปไตย

ก็คือ

ถ้าคนสวนใหญ่ในประเทศยังติดงอมแงมกับเกมโชว์ เรียลลิตี้โชว์ ประเทศที่มีคนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ ก็ยังห่างจาก ปชต. อีกนานโข

คนแบบ ริวจิตสัมผัส ตุ้ยแสกนกรรม แม่ชีทศพร หมอลักษณ์ฟัวธง หมอห่าอะไรคอนเฟิร์ม (อิอิอิ) ถ้าเป็นที่สามารถยอมรับได้ของประชาชนจำนวนมากในประเทศไหน ประเทศนั้นห่างจาก ปชต.

โดยไม่ต้องไปนึกถึงว่า ประเทศอย่างนั้น มีคนหลายแสนเชื่อ จตุพร ณัฐวุฒ หมอเหวง ฯลฯ ไปจนถึง ทักษิณ

เพราะนี่ยิ่งแสดงให้เห็นว่าประเทศแบบนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตยเลย แต่เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

ปล. และอย่ามาแถว่า แล้ว พธม. ล่ะ กินน้ำโกเต๊กซ์แป๊ะลิ้ม มั่ง เป็นพวกเชียร์รัฐประหาร มั่ง กินหญ้าเหลือง มั่ง เพราะคนสติดีๆ เขารู้ทั้งนั้นแหลว่า เรื่องพวกนี้ ที่ด่า พธม. ข้างๆ คูๆ แบบนี้ มันเรื่องของคนบ้องตื้น (อิอิอิ)

ถ้าจะแย้งก็แย้งด้วยเหตุผลหน่อย กระต่ายน้อยป่าช้าไท ทั้งหลาย (ฮา)[/quote]

น้ำมนต์โกเต็กนี่ มันเป็นภาพมายา ลวงตาคนทั้งประเทศเหรอ?...ในโลกนี้ จะมีใครดีเท่าพ่อเต็กลิ้มของท่านอีกล่ะ พ่อเต็กลิ้มท่านเป็นศาสดา ดังนั้นคำสอนของท่านพ่อเต็กลิ้มจึงอยู่เหนือคำสอนสั่งของพ่อแม่เสียอีก....ศาสดาลิ้มจึงเป็นที่ศรัทธาของสาวกยิ่งนัก ยิ่งนับวันความศรัทธาก็จะยิ่งเพิ่มลงเรื่อ่ยๆ สาวกก้เพิ่มลงเรื่อยๆ จึงเปรียบได้ว่า ศาสดาลิ้มคือทองแท้ที่ไม่ ไม่กลัวไฟ....5555+

การแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่

การแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ดี การยอมรับฟังความคิดเห็นและโต้แย้งด้วยเหตุผลเป็นสิ่งที่ดีกว่าการใช้ เหตุผลก่อให้เกิด สติและปัญญา สังคมไทยขณะนี้อยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านผู้ที่เคยครองอำนาจอยู่แต่เดิม เคยครองเศรษฐกิจอยู่แต่เดิม เคยชี้นำสังคมอยู่แต่เดิมหากไม่ปรับตัวเองให้เข้ากับพัฒนาการทางสังคมก็ยากยิ่งที่่จะรักษา อำนาจ เงิน บารมีได้ สัตว์ที่แข็งแรงแต่ไม่สามารถปรับตัวเอง ได้สูญพันธ์ไปเป็นจำนวนมากเช่น ไดโนเสาร์ ต้นไม้ใหญ่ที่แข็งขืนพายุใหญ่ย่อมหักโค่น ต้นหลิว ต้นไผ่ ที่ปรับตัวโอนเอียงไปตามแรงพายุย่อมอยู่ได้ ขอให้ใช้สติทบทวนข้อเสนอของคณะนิติราษฏร์อย่างใช้ดุลพินิจ อย่ามองอย่างนนำ้เต็มแก้วโดยใช้ข้อมูลเดิมๆที่มีอยู่ในตัวและไม่ยอมรับฟังสิ่งใหม่ๆนำมาไตร่ตรองก็จะได้เห็นฐานคติของคณะนิติราษฏร์ การที่นิติราษฏร์นำเสนอเครื่องมือเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศไทยมีการกระทำรัฐประหารอีกจะส่งผลดีหรือไม่ดีกับประเทศอย่างไรลองเปรียบเทียบดู โดยเฉพาะฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยควรจะต้องยกเหตุผลที่เป็นรูปธรรมมาคัดค้านไม่แสดงข้อคิดเห็นในลักษณะแบ่งฝ่ายเราอยากให้ประเทศพัฒนาไม่ใช่หรือ? การรัฐประหารส่งผลดีต่อประเทศอย่างไรรัฐบาลที่บอกว่าโกงกินแล้วแก้ไขปัญหาโดยการรัฐประหารดีปแล้วหรือ เวลาประเทศอยู่ระหว่างการรัฐประหารไม่มีการโกงกินหรือ? มีใครสามารถเข้าไปตรวจสอบการบริหารระหว่างรัฐประหารได้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะโกง จะกิน อย่างไรก็ตรวจสอบได้ ปล่อยให้ประชาชนเขาตัดสินใจโดยกระบวนการเลือกตั้งไม่ดีกว่าหรือ เพราะประชาชนเป็นเจ้าของประเทศอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน

ระบอบใด

ระบอบใด ดีที่สุด

ประชาธิปไตย
ประชาธิปไตยกึ่งสังคมนิยม
สังคมนิยม
เผด็จการทหาร
เผด็จการพลเรือน

และ

เว็จมรรคาอำมหิตอมาตยาโจราธิปไตย

รัฐประหารดี.......ถ้าไม่ดีผู้

รัฐประหารดี.......ถ้าไม่ดีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะแย่งกันทำไปทำไม
ชนชั้นนำดี .......ถ้าไม่ดีสื่อกระแสหลักจะให้ความสำคัญไปทำไม
พวกอำมาตย์ดี......ถ้าไม่ดีวันสำคัญจะพากันไปอวยพรกันไปทำไม
นักวิชาการดี........ถ้าไม่ดีจะส่งลูกหลานไปเรียนdr.ไปเรียนทำไม
สรุปว่า...............ดีดีดีดี( หรือว่าเราบ้า...ph.d. )

คุณ I PAD

คุณ I PAD ครับ

ขอบคุณจริงๆ

ที่ทำให้ผมหัวเราะในยามบ่าย

การที่คุณเอาปฏิวัติ2475 ไปเทียบกับรัฐประหารหลายๆครั้งว่ามีความเหมือนกันมากมายหลายอย่างที่คุณขยายไว้นั้น

มันงี่เง่าชิบเป๋ง และมันก็เผยให้เห็นว่าคุณเชิดชูรัฐประหารแค่ไหน

ผมยิ่งตลกเข้าไปใหญ่ เมื่อนึกว่าถ้าไม่มีคนทำ2475 คุณจะได้มานั่งพิมพ์เรื่องราวพวกนี้อยู่เหรอ

จบแค่นี้ล่ะครับ ถ้าสาระไม่เยอะ ก็อย่าพิมพ์เยอะ มันยิ่งเผยให้เห็นสันดาน .....นะจ๊ะตัวเอง

เด็กๆ(ปัญญาอ่อน)

เด็กๆ(ปัญญาอ่อน) ประชาธิปไตย=รัฐประหาร49 เพราะล้มทักษิณ(จึงฟันธงว่าถูกต้อง) =ผู้ก่อการร้ายยึดสนามบินและทำเนียบ(ผิดกฏหมาย)แต่เป็นผู้ก่อการดี คล้ายๆกับว่ากูขับรถฝ่าไฟแดงได้ หากคนอื่นขับฝ่าไฟแดงบ้างผิดร้ายแรงที่สุด
ประชาชนคนไทยที่ยังคงเชื่อหมอดูประเภทหมอลักษณ์ฟันธง ก็ยังดีกว่าประชาชนที่นิยมโกเต๊กป้ายฐานพระรูปเพื่อแก้เคล็ดทางการเมือง ขำขี้แตกขี้แตน อีกทั้งประชาชนที่นิยมนักธุรกิจสื่อที่ล้มละลายทางธุรกิจแต่จะมากู้บ้านกู้เมือง หนังเหนียวยิงจนพรุนยังลุกขึ้นมาโพสต์่ท่าให้สื่อมวลชนถ่ายรูปได้ ใครจะนิยมกลุ่มคนเฮงซวย ทรชน ก็นิยมไป แต่ประชาธิปไตยเขาวัดกันที่ผลการเลือกตั้ง ช่างโชคดีที่คนไทยไม่งมงายกับโกเต๊กสตรีใช้แล้ว
ท่านปรีดี คือผู้กล้าหาญ ที่ยูเนสโก้ให้การรับรองยกย่อง ผิดกับ สุจินดา สฤษ ถนอม ป. แม้แต่คนในประเทศยังยี้
ตามธรรมดาของพวกทาสในเรือนเบี้ยก็ย่อมต้องปกป้องนาย เพราะไม่มีนายมันก็ทำมาหากินอะไรกันไม่เป็น ขนาดนายยังทำมาหากินไม่เป็นเพราะต้องคอยรอเงินมาประเคนทุกเดือนจากภาษีประชาชน มีหรือพวกทาสในเรือนเบี้ยจะยอมรับในระบอบเลือกตั้ง ต้องแต่งตั้งสิดี เพราะยังไงนายก็ต้องแต่งตั้งบ่าวให้เป็นข้ารองมือรองตีนวันยังค่ำ

ท่านปรีดี อยู่ในใจเสมอ

ท่านปรีดี อยู่ในใจเสมอ เราจะสู้และเดินตามรอยท่าน จนกว่าจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงคืนมา ไม่ว่าจะตายกี่ชาติก็ตาม

ท่านปรีดี อยู่ในใจเสมอ

ท่านปรีดี อยู่ในใจเสมอ เราจะสู้และเดินตามรอยท่าน จนกว่าจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงคืนมา ไม่ว่าจะตายกี่ชาติก็ตาม
ประเทศสาระขันธ์นี้ ยังไม่พัฒนาด้านความคิดอ่านประชาธิปไตยในสายตาของต่างชาติ น่าอับอายเหลือเกิน ที่ไปที่ไหนเขาก็ตามว่าประเทศท่านยังมีการรัฐประหารและเผด็จการเต็มรูปแบบอยู่หรือ อายมาก กับรัฐประหารและมีกฏกฎหมายรํฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ

ควัมคิดแบบ"

ควัมคิดแบบ" คิดส์ๆ"ผลผลิตจากคนมันชั่ว จริงๆ

ครั้งที่ 1 2475

ครั้งที่ 1
2475 ครั้งนี้ไม่ต้องอธิบายมาก ข้อมูลมีมากมาย

ครั้งที่ 2 2476
ครั้งนี้ หน้าฉากคือพระยาพหล กำจัดนายกรัฐมนตรีคนแรกของไทย พระยามโนปกรณ์นิติธาดา แต่ใครๆ ก็รู้ว่า ปรีดีคือมันสมองของคณะราษฏร คือมันสมองของพระยาพหล พัวหน้าคณะราษฎร

ยึดอำนาจครั้งนี้ เป็นเพราะปรีดีขัดแย้งกับพระยามโน เรื่องเค้าโครงเศรษฐกิจ ทำให่พระยามโนฯซึ่งปรีดีนั่นเอง ไปเชิญมาเป็นนายก ต้องปิดสภา งดใช้รัฐฑรรมนูญบางมาตรา และให้นายปรีดีออกไปอยู่ที่ปารีส

เท่านั้นเอง พระยาพหลก็จัดการยึดอำนาจรัฐบาลที่ตัวเองนั่งเป็นรัฐมนตรีอยู่ เนรเทศนายกฯ ไปปีนัง ไม่ได้กลับประเทศอีกเลยจนตาย 15 ปีเต็มๆ

แล้วปรีดีก็กลับมา

ครั้งที่ 3 2492 กบฎวังหลวง
ไปหาอ่านรายละเอียดกันเองนะครับ

......
ท่านปรีดีปฎิวัติ1ครั้ง2475 และพยายมรัฐประหาร2ครั้งแต่ไม่สำเร็จ.....

หลายคนคงนึกว่าท่าน ปรีดีทำครั้งเดียว

ส่วนเรื่องอายนั้น.......กรูอายมากที่มิสิกคันหูฝรั่งมันดูแล้วบอกชอบอยากมาเที่ยวกระหรี่ไทย -*-

ผลผลิตทุนนิยม....ที่เสื้อแดงเ

ผลผลิตทุนนิยม....ที่เสื้อแดงเลิกพูดถึง

คันหู ไม่รู้ไปอยู่ไหน -*-

เอาครับเดี๋ยวนี้ ทุนนิยม + สังคมนิยม = วิปริตนิยม

ป.ล. อย่าเข้าใจว่าผมไม่เคารพท่านปรีดีนะ ผมชื่นชมความเสียสละของท่านมากทีเดียว

เพียงแต่ผมไม่แปรความชื่นชม เปลี่ยนเป็นอคติจนไปด่า อ.สมคิด

.....

การที่คุณยกปรีดี จนไปเอ่ยนามร่วมกับทหารหลายๆท่านไม่ได้เลยนั้น....มันเข้าข่ายงมงาย

ก่อนอื่นขอตอบ

ก่อนอื่นขอตอบ ประชาธิปไตยรากหญ้า ที่ คห. (ควายเห็น) 413295

นั่นคือ ไม่อยาก สีซอ น่ะนะ! แต่มันเห็น ก็เลยจำเป็นจริงๆ

ข้อ 1. ปว. 2475 เปลี่ยนจาก ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็น ระบอบประชาธิปไตย ระบอบรัฐธรรมนูญ มีด้วยเหรอ จบรัฐศาสตร์มาจากไหนน่ะ เรียก 'ระบอบรัฐธรรมนูญ' จะเถียงกับใครแค่เนื้อหาที่จะเถียงก็ยังพูดไม่เถิก! เอ๊ย ถูก ; )~ แล้วจะเถียงกันถูกได้งัย! หือออออ์

แหม่! ตกท่อกันดื้อๆ เห็นๆ เลยนะ

ข้อ. 2 ก่อนจะเถียงอะไร อย่าเพ่อรีบเถียง อ่านเนื้อหาให้แตกเสียก่อน

ผมบอกว่า ปว. กับ Coup เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยใช้ 'กำลัง' ทั้งคู่

โดยที่ที่นายเองมาเสล่อขยายความเอาอีกว่า

ปว. เปลี่ยนระบอบการปกครอง Coup ไม่ได้เปลี่ยนระบอบการปกครอง

ก็จะเขียนซ้ำอีกทำไม ใน คห. 413251 ของผมก็เขียนไว้ชัดๆ โต้งๆ ว่า

'แต่ รปห. ไม่ได้ล้มล้างระบอบการปกครองเดิม ยังคงใช้ระบอบการปกครองเดิม แต่เปลี่ยนคณะผู้ถือครองอำนาจใหม่'

อ่านประโยคง่ายๆ แค่นี้ไม่เข้าใจหรือ

มิน่า! ถึงได้มาเป็นแดง (ฮา)

ขยายความบริบทที่ผมโต้คุณ รากเง่า (อิอิอิ) ใน ข้อ 2. นี้อีกทีว่า

ผมพูดว่า ปว. กับ Coup มีจุดเหมือนกันอยู่ตรงที่ เป็นการยึดอำนาจโดยใช้ 'กำลัง' ทั้งคู่

ส่วนกรณี ปว. เปลี่ยนที่โครงสร้าง (ระบอบ) การปกครอง แต่ รัฐประหาร ไม่ได้เปลี่ยน ใครไปเถียงกับเอ็งวะ

ไปหัดอ่านหนังสือมาใหม่นะก่อนรือ่านมาเถียงกับใครเขา ก่อนอื่นหัดเอา 'เขา' ออกก่อน (เขา ในที่นี้ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Horn น่ะนะ ไม่ใช่ Hill แล้วก็ไม่ใช่ Him) (อิอิอิ)

เอาแค่ 2 ข้อพอ

ปล. เหนื่อยใจกับพวกแดงว่ะ

ส่วน คห. (เหล่ากระต่ายน้อย

ส่วน คห. (เหล่ากระต่ายน้อย เห็น) (ฮา) ของ mountain บ้านนอก no coup เด็กน้อย (ด้อยปันยา) 1mangda1vote (ฮา)

กระต่ายน้อย ดักดาน เหล่านี้.....

ผมอุตส่าห์ ดักคอไว้แล้วว่าให้เถียงกันด้วยเหตุผล อย่าเอาแต่ 'แถ' และที่สำคัญอย่าเอาแต่ยกเรื่องโกเต๊กซ์ อะไรประมาณนั้นมา แถ อีก ก็ยังไม่วายมีควายหลงมาตก 'ท่อดัก' ผมอีกจนได้

เรียกได้ว่า กระเบย เอ๊ย! กระต่ายน้อย ไม่รู้เบื่อจริงๆ (อิอิอิ)

แต่เนื่องด้วย กระต่ายน้อย หลังเขา เหล่านี้ ตักเตือน สีซอ ด้วยหวังดี แต่ก็ยังใช้มุขควายๆ แบบเดิมอีก ผมเลยไม่ขอโต้ตอบเพราะมันไม่เป็นประเด็น สรุป ว่า ไปแก้มุขมาใหม่มุขพวกเอ็ง แป้ก ว่ะ ; )~

ยก ตย. ซะหน่อย เด๋วจะหาว่าผมมั่วว่า คห. กระต่ายหลังเขาเหล่านี้ แถ จริงหรือหลอก

ดูเอา อันนี้ของ บ้านนอก

'พูดง่ายๆคือ คุณสมคิด และ คุณ I pad (เขียนมากเกินไร้สาระ) เขาบอกว่า...
สิ่งที่อาจารย์ปรีดีทำ ไม่ได้ต่างอะไรจากที่ ทรราช สุจินดา ถนอม ประภาส สฤษดิ์ จอมพลป. ทำ'

ผมอุตส่าห์อธิบายเสียละออ ว่า อ. สมคิด แกพูดผิดไปนิดเดวว่า ปว. 2475 เทียบกับ รปห. ทุกครั้งไม่ได้แตกต่างกัน แต่แกเลือกเอา ปรีดี เป็นตัวแทนของ ปว. 2475 มันเลยเป็นเรื่อง

ถ้า อ. สมคิด แกพูดว่า ปว. 2475 ไม่ต่างจาก รปห. โดยการที่ อ. สมคิด เลือกตัวแทนที่เป็นสัญลักษณ์ ของ ปว. 2475 ว่า หลวงพิบูลสงคราม ก็คงไม่ถูกด่าขนาดนี้

ประเด็นของเรื่องก็คือ อ. สมคิด ไม่ได้โจมตีว่า อ.ป ปรีดี เป็น เผด็การเหมือนเผด็จการทหารคนอื่นๆ

แต่ อ. สมคิด ยกเอา อ. ปรีดี เป็นตัวแทนของ ปว. 2475 แล้วเอาไปเทียบกับ รปห. ครั้งอื่นๆ เท่านั้นเอง

ว่า

ปว. 2475 และ รปห. ไม่ได้ต่างกันเพราะทั้ง 2 อย่างต่างก็เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองโดยใช้ 'กำลัง' ทั้งคู่

เนี่ย! ตย. แค่อย่างเดว ก็เห็นชัดแจ๋วแล้วว่า กระต่ายน้อยสวมเขาทั้งหลายที่ยกชื่อมา มีสมองแค่ไหน (คำตอบ ทั้ง 4 - 5 โต รวมกันสมองมีขนาดประมาณเม็ดถั่ว แถมเท่าถั่วเขียวอีกคะหาก) (กร๊ากกกกกกก)

มายาจินตา

[quote=มายาจินตา]ผมไม่ได้พูดเลยว่าพธม.คนไหนบอกว่ารัฐประหารเป็นประชาธิปไตยเลยคับ

ผมแค่บอกว่าถ้าคุณบอกว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ แล้วอะไรคือประชาธิปไตย

ผมแค่ยกตัวอย่างคำว่ารัฐประหาร=ประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตัวอย่างแย่ๆเฉยๆ ว่าถ้าเราเข้าใจแบบนั้น ประเทศเราแย่แน่และต่างชาติคนกร่นหัวเราเละแน่(ซึ่งแน่นอนผมรู้นานแล้วว่าพธม.ไ่ม่ได้คิดแบบนี้)

อ๋อ...อยากจะบอกว่าคำตอบของคุณผมเห็นด้วยคับ เป็นคำตอบที่ดีแม้จะแฝงด้วยอารมณ์ยียวนฮาๆซึ่งเป็นพื้นฐานของคุณก็ตาม

ปล เคยคุยกับนักศึกษาว่าอดีตอธิการบดีคนก่อน โดนกรวดน้ำคว่ำขันชาติหน้าอย่าได้เจอกันอีกจากนักศึกษาไป เลยถามไปว่าแล้วอธิการบดีคนนี้ล่ะจะโดนแบบไหน ฮิฮิฮิ[/quote]

ส่วนอันสุดท้ายของรอบนี้ คือ ของน้องมายา ซึ่งที่จริงก็ออกทะเลพอๆ กับของ กระต่ายน้อยติดเขา 4 - 5 โต ที่ว่า mountain 1mangda1vote etc. แต่เนื่องจากผมได้โต้แย้งกับคุณมายาฯ เป็นทางการ

เพื่อไม่ให้เสียมารยาทก็ต้องตอบคุณ มายา ให้เป็นกิจจะฯ

ผมก็ไม่ได้บอกว่าคุณ มายา กล่าวหาว่า พธม. คนไหนพูดว่า Coup = ประชาธิปไตย นะ ลองอ่าน คห. ของผมให้ดีๆ อย่าเพ่อรีบร้อนออกทะเลไปไกลนัก (อิอิอิ)

ผมเพียงแค่บอกว่าผมดักคอคนอื่นๆ ที่จะมา แถ ว่า พธม. เชื่อถือกันว่า Coup = Democracy ว่าเป็นความคิดบ้องตื้น

นั่นคือผมดักคอไว้ว่าถ้าใคร (ไม่ใช่คุณ มายา) มากล่าวหาว่า พธม. คิดว่า Coup = Democracy แปลว่า ใคร หรือ ควาย (หรือกระต่ายน้อย) (ฮา) ตัวนั้น Crazy & Stupid (อิอิอิ)

ลองกลับไปอ่าน คห. นั้นผมดูดีๆ อีกที

นะ!

ต่อไปไม่ใช่การโต้แย้ง แต่

ต่อไปไม่ใช่การโต้แย้ง แต่ เป็นการวิสัชนา

ประเด็นที่ต้องการวิสัชนาก็คือ

ผม และ อ. สมคิด ไม่ได้พูดเลยว่า อ. ปรีดี และ เผด็จการทหาร คนอื่นๆ เหมือนกัน

แต่ผมคิดว่า อ. สมคิด (ต้องบอกว่าคิดว่า เพราะผมจะไปรู้ แน่ๆ ได้งัยว่า อ. สมคิด คิดยังงัย เจงมะ) (ฮา) คิดเหมือนผมว่า

ปว. 2475 (Revolution) กับ รัฐประหาร (Coup) ไม่ได้แตกต่างกัน ในประเด็นที่ ต่างเป็นการเปลี่ยนแปลงอำนาจด้วยการใช้ 'กำลัง' ด้วยกันทั้ง 2 กรณี ( ปว. และ รปห.)

ซึ่งพิจารณาดูให้ดีๆ จะเห็นว่าจริง เพราะเมื่อปี 2475 เทียบกับ 2534 และ 2549 ก็มีการลาก รถถัง ปืน ทหาร อออกมาเหมือนกันทั้งสิ้น

แต่ บริบท ของ ปว. กับ รปห. ในด้านอื่นๆ ไม่เหมือนกัน ผมว่า อ. สมคิด และ ผมเข้าใจตรงกัน ซึ่งตรงกันกับท่นทั้งหลายใน ป่าช้าไท ไม่มีแตกต่าง แต่ ท่านทั้งหลายเหล่ากระต่ายน้อยอ่านหนังสือไม่แตกเอง อันนี้ ก็ช่วยไม่ได้ ไปโทษ แก๊สโซฮอล์ ละกัน (ฮา)

ทีนี้ขอขยายความที่มีคนไปโกรธแค้นว่า อ. สมคิด ยกเอา อ. ปรีดี = เผด็จการทหารทุกคน

ผมขอแก้ตัวแทนแกอีกทีว่า อ. สมคิด ตั้งใจจะพูดว่า การปฏิวัติ 2475 เท่ากับ รัฐประหารทุกครั้ง ตรงที่ มีการใช้กำลังในการยึดอำนาจ เท่านั้นเอง

เพียงแต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ อง สมคิด ดันไปเลือกเอา อ. ปรีดี เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของ การ ปว. 2475 มันเลยกลายเป็นเรื่อง กลายเป็นที่ถูกด่าเพราะทุกคนเข้าใจผิดคิดว่า อ. สมคิด ริอ่าน เอา อ. ปรดี ไปเทียบเท่า เผด็จการทหาร

ซึ่งผมเชื่อว่า (น่าจะเกิน 90%) อ. สมคิด มีหรือจะดูหมิ่น อ. ปรีดี ในเชิงเลวร้ายขนาดนั้น อ. สมคิด แกก็ศิษย์เก่า มธ. เหมือนกันนะครับ (เหมือนผมด้วยเหมือนกัน แต่ผมก็อย่างที่บอกว่า .... ซึ่งค่อนข้างตรงกันกับ คห. ของคุณ 888 ที่มองเห็น อ. ปรีดี เป็นเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แตะต้องไม่ได้นั้น เข้าข่าย งมงาย แถม 2 มาตรฐานด้วย เพราะขนดา สถาบันฯ พวกคุณยังพยายามอ้างข้างๆ คูๆ ว่าต้องแตะต้องได้ แต่พอมีใครไปแตะ อ. ปรีดี พวกคุณเดือดร้อน ทั้งๆ ที่ไม่น่าเดือดร้อน)

อย่างนี้เขาถึงวิจารณ์ว่า แดง รู้อะไรไม่จริง แถมรู้น้อยอีกตะหาก

ลืมอ้างไป เคยมีกระต่ายน้อยตัว

ลืมอ้างไป

เคยมีกระต่ายน้อยตัวนึงทำสะแอ๋งมาไล่ผมว่า

ที่นี่ไม่มีใครอ่าน คห. I Pad หรอก ให้ผมไปที่อื่น ไม่ต้องมาที่นี่

ก็อยากให้กระต่ายตัวนั้น ดู หลักฐาน จาก คห. ในคอลัมน์นี้ก็พอ (ที่คอลัมน์อื่นอีกอึดตะปือ ก็ลองไปหาๆ ดูเอา แต่อย่า โตะจายยยยยย ตาเหลือก [8 ? 0_ ไปซะล่า!!!!!) (ฮา)

Anonymouse wrote:การ รปห กับ

[quote=Anonymouse]การ รปห กับ ปฏิวัติ เป้าหมายก็เหมือนกัน คือ การเปลี่ยนแปลงการปกครอง
การกระทำ อันให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครอง ถ้า ปรีดรี ปฏิวัติ ไม่สำเร็จ นั่นคือการ รปห[/quote]

ไม่เห็นด้วยนิดนึง ตรงที่ ปว. ไม่สำเร็จ คณะราษฎร์ก็กลายเป็น กบฎ ครับ

รวมถึง

คณะผู้ประกาศอิสระภาพของ รัฐ ทั้ง 13 ที่ต่อมากลายเป็น สรอ.

หรือ

เหมาเจ๋อตุง

รวมถึง

เลนิน

พวกนี้ถ้าแพ้ ก็กลายเป็นกบฎทั้งสิ้นครับ

นอกนั้นค่อนข้างเห็นด้วยครับ

มีอีกนิด รปห. เปลี่ยนแค่คนครองอำนาจ แต่ ปว. เปลี่ยนทั้งโครงสร้างทางอำนาจและคนครองอำนาจ ครับ

แต่เห็นด้วยที่คุณคิดว่า ปว. และ รปห. ก็ไม่ต่างกันในการเป็นการยึดอำนาจการปกครอง (ด้วยกำลัง)

ตามนิยามของคุณ I

ตามนิยามของคุณ I Pad
พระเจ้าตากสินก็โดนรัฐประหารเหมือนกัน

คุณค่าของการกระทำก็ไม่ต่างจากยุคหลังใช่ไหม?

I Pad wrote:มายาจินตา

[quote=I Pad][quote=มายาจินตา]ผมไม่ได้พูดเลยว่าพธม.คนไหนบอกว่ารัฐประหารเป็นประชาธิปไตยเลยคับ

ผมแค่บอกว่าถ้าคุณบอกว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ แล้วอะไรคือประชาธิปไตย

ผมแค่ยกตัวอย่างคำว่ารัฐประหาร=ประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตัวอย่างแย่ๆเฉยๆ ว่าถ้าเราเข้าใจแบบนั้น ประเทศเราแย่แน่และต่างชาติคนกร่นหัวเราเละแน่(ซึ่งแน่นอนผมรู้นานแล้วว่าพธม.ไ่ม่ได้คิดแบบนี้)

อ๋อ...อยากจะบอกว่าคำตอบของคุณผมเห็นด้วยคับ เป็นคำตอบที่ดีแม้จะแฝงด้วยอารมณ์ยียวนฮาๆซึ่งเป็นพื้นฐานของคุณก็ตาม

ปล เคยคุยกับนักศึกษาว่าอดีตอธิการบดีคนก่อน โดนกรวดน้ำคว่ำขันชาติหน้าอย่าได้เจอกันอีกจากนักศึกษาไป เลยถามไปว่าแล้วอธิการบดีคนนี้ล่ะจะโดนแบบไหน ฮิฮิฮิ[/quote]

ส่วนอันสุดท้ายของรอบนี้ คือ ของน้องมายา ซึ่งที่จริงก็ออกทะเลพอๆ กับของ กระต่ายน้อยติดเขา 4 - 5 โต ที่ว่า mountain 1mangda1vote etc. แต่เนื่องจากผมได้โต้แย้งกับคุณมายาฯ เป็นทางการ

เพื่อไม่ให้เสียมารยาทก็ต้องตอบคุณ มายา ให้เป็นกิจจะฯ

ผมก็ไม่ได้บอกว่าคุณ มายา กล่าวหาว่า พธม. คนไหนพูดว่า Coup = ประชาธิปไตย นะ ลองอ่าน คห. ของผมให้ดีๆ อย่าเพ่อรีบร้อนออกทะเลไปไกลนัก (อิอิอิ)

ผมเพียงแค่บอกว่าผมดักคอคนอื่นๆ ที่จะมา แถ ว่า พธม. เชื่อถือกันว่า Coup = Democracy ว่าเป็นความคิดบ้องตื้น

นั่นคือผมดักคอไว้ว่าถ้าใคร (ไม่ใช่คุณ มายา) มากล่าวหาว่า พธม. คิดว่า Coup = Democracy แปลว่า ใคร หรือ ควาย (หรือกระต่ายน้อย) (ฮา) ตัวนั้น Crazy & Stupid (อิอิอิ)

ลองกลับไปอ่าน คห. นั้นผมดูดีๆ อีกที

นะ![/quote]

ไอ้เปรต ถ้ากูออกทะเลมึงก็ออกคลองมหานาค ไอ้น้ำเน่า งมงายนับถือคนเอาโกเต๊กใช้แล้วไปป้ายฐานพระรูป55555ความจริงที่ปฏิิเสธไม่่ออกล่ะซี่เลยแถไม่ออก พวก70/30 ยังกล้ามาอธิบายประชาธิปไตยอีก ฝันไปเหอะนะว่าสักวันจะได้รับการ"แต่งตั้ง" ไปบำเรอความใคร่พวกเผด็จการ มีชีวิตเอาไว้เพื่อบำเรอโกเต๊กลิ้มคนเดียวก็พอ
ประชาธิปไตยห่าอะไร พอรู้ตัวว่าจะแพ้เลือกตั้ง สั่ง ไม่ให้ลงเลือกตั้ง เลยแตกกันดังโพล๊ะ แหลกันไปมา สุดท้ายก็มีเรื่องโกงเงินบริจาคเข้าพรรคออกมาให้เห็น นี่ขนาดยังไม่ได้เป็นนนักการเมือง ยังออกคลองมหานาคขนาดนี้
พวกทรชนเสื้อเหลืองมักจะยกตัวเองว่าสูงส่ง ฉลาดเหนือคนอื่น โดยที่ไม่เคยส่องกระจกมองตัวเองว่าเน่าแค่ไหน

I Pad

[quote=I Pad]ลืมอ้างไป

เคยมีกระต่ายน้อยตัวนึงทำสะแอ๋งมาไล่ผมว่า

ที่นี่ไม่มีใครอ่าน คห. I Pad หรอก ให้ผมไปที่อื่น ไม่ต้องมาที่นี่

ก็อยากให้กระต่ายตัวนั้น ดู หลักฐาน จาก คห. ในคอลัมน์นี้ก็พอ (ที่คอลัมน์อื่นอีกอึดตะปือ ก็ลองไปหาๆ ดูเอา แต่อย่า โตะจายยยยยย ตาเหลือก [8 ? 0_ ไปซะล่า!!!!!) (ฮา)[/quote]

ที่เค้าอ่านเพื่อเป็นฐานในการด่าท่านมั้งครับ....555+

หุหุ

หุหุ อ่านความเห็นของคนบางคนทีชอบเอามือปิกตาข้างหนึ่ง หรือที่อาจเรียกไ้ดว่า "ตาบอด" ข้างหนึ่ง
รัฐประหารเมื่อสิบเก้ากันยา มีคนเอาดอกไม้ไปให้ด้วยความชื่นชม
แมร่งคิดไปได้ไง.....
ทำไมมันไม่คิดบ้างว่าวันรุ่งขึ้นมีคนออกไปท้องสนามหลวงเพื่อแสดงความต่อต้าจถงทุกันนี้แดงไปทั้งแผ่นดินแล้ว
ต่างจากดอกไม้มอบให้วันนี้พุงนี้ก้อเหียวเฉาแล้ว หามีสักดอกที่เบิกบานใรปากกระบอกปืน
นอจากพวกไม้ในกระถางอย่างอาจารย์สมคิดฯนีแหระที่ะคงความพยายามเติบโตภาบ้รองเท่้าบูธ
แต่ด้วยเพราะไม่มีโอกาส่จะพาพบแสงแด(ความโปรงใส) จึงป็นต้นไม้ที่แคระแกนรอวันตายไปพร้อมกับรองเท้าบูธ(กระถาง)
เพราะถือเป้นต้นดอกไม้ที่ไม่สวยงามไม่ทรงุณค่าสำหรับประชาชนผู้มีอุดมการณืประชาธิปไตยทั้งหลาย
สรุปไอ้คนทีพูดแบบดดังว่าควรหยุดวาะกรรมเห่าหอนตามนายสั่งได้แล้วคับ

จากตำพดหนึ่งที่ว่า>>> "สรุป

จากตำพดหนึ่งที่ว่า>>>

"สรุป คำถามว่า ทำไงให้ได้ ปชต. คำตอบก็คือ สร้างสำนึกประชาธิปไตยก่อน จึงจะได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงไตย

.....................................................

คงต้องสร้างจิตสำนึกให้กับคุณเป็นคนแรกแหระ เพราะไม่เคารพเสียงของประชาชน