Q&A “ล้างผลพวงรัฐประหาร” กับนิติราษฎร์

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.55 ที่หอประชุมศรีบูรพา (หอประชุมเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักวิชาการกลุ่มนิติราษฎร์ จัดการเสวนาในหัวข้อ ‘ลบล้างผลพวงรัฐประหาร – นิรโทษกรรม- ปรองดอง’ มีนักวิชาการเข้าร่วมเสวนาทั้งหมด 7 คน ได้แก่ จันทจิรา เอี่ยมมยุรา, วรเจตน์ ภาคีรัตน์, สาวตรี สุขศรี, ปิยบุตร แสงกนกกุล, ปูนเทพ ศิรินุพงศ์, ฐาปนันนท์ นิพิฎฐกุล และกฤษณ์ ภูญียามะ

โดยในช่วงแรกเป็นการ “ถาม-ตอบ” โดยเป็นการตอบคำถาม ที่เกิดขึ้นหลังคณะนิติราษฎร์มีข้อเสนอ “ลบล้างผลพวงของการรัฐประหาร” ที่นำเสนอในช่วงครบรอบ 5 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย. 49 (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) เช่น ได้เสนอให้การกระทำใดๆ ของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เสียเปล่า ไม่มีผลทางกฎหมาย และเสนอให้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2549 ตกเป็นโมฆะ บรรดาบุคคลที่ทำรัฐประหาร บรรดาผู้สนับสนุน ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 ฯลฯ

12 คำถาม ถาม-ตอบโดยคณะนิติราษฎร์เรื่องข้อเสนอลบล้างผลพวงของการรัฐประหาร

โดยคณะนิติราษฎร์จะช่วยกันตอบคำถามคาใจเหล่านั้น โดยมีกฤษณ์ ภูญียามา เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยคำถามทั้งหมด 12 ข้อ ได้แก่

หนึ่ง ในทางหลักวิชานิติศาสตร์ การลบล้างผลพวงของการรัฐประหารสามารถทำได้หรือไม่

สอง คณะนิติราษฎร์เสนอให้ลบล้างผลพวงของรัฐประหาร 19 กันยายน มีหลายคนของใจว่าทำไมเจาะจงเฉพาะ 19 กันยายน 2549 ทำไมไม่รวมการรัฐประหารครั้งอื่น

สาม ข้อเสนอของคณะนิติราษฎร์ในประเด็นการลบล้างผลพวงของคณะรัฐประหาร ถ้านำไปปฏิบัติจริง ก็ไม่ต่างกับคณะรัฐประหาร เพราะในฐานะรัฎฐาธิปัตย์ก็ย่อมให้อำนาจไปทางใดก็ได้ ใช่หรือไม่

สี่ การที่คณะนิติราษฎร์เสนอให้ลบล้างผลพวงของการรัฐประหาร คณะนิติราษฎร์รู้หรือไม่ว่า เหตุผลที่คณะรัฐประหารต้องก่อการรัฐประหารในขณะนั้นเพราะมีการทุจริต คอร์รัปชั่น เหตุใดคณะนิติราษฎร์จึงไม่คิดกำจัดเหตุของการรัฐประหารด้วย

ห้า การที่นิติราษฎร์เสนอให้การนิรโทษกรรมแก่คณะรัฐประหารเป็นโมฆะนั้น เป็นแนวทางที่สุดโต่งเกินไปหรือเปล่า ไม่ถือเป็นการออกกฎหมายย้อนหลังเพื่อลงโทษอาญาแก่บุคคลหรือ

หก การลบล้างคำพิพากษาของศาลเป็นการทำลายหลักการแบ่งแยกอำนาจในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่

เจ็ด นิติราษฎร์เอาศาลไทยไปเปรียบเทียบกับศาลนาซีของเยอรมัน เป็นการเปรียบเทียบที่ผิดฝาผิดตัวหรือไม่

แปด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือกฎหมายที่ศาลดังกล่าวหยิบมาใช้ มีมาก่อนการรัฐประหารอยู่แล้ว จะบอกว่าเป็นผลพวงจากการรัฐประหารได้อย่างไร

เก้า แม้ข้อเสนอของนิติราษฎร์จะเอาไปให้ประชาชนลงประชามติ แต่ประชามติของประชาชนไม่ได้เด็ดขาดเสมอไป ตุลาการยังมีอำนาจชี้ขาดประชามตินั้นได้ ตัวอย่างเช่น คดี Perry V.Schwarzenegger (2010) ศาลสูงสหรัฐอเมริกาพิพากษาให้ผลการออกเสียง ประชามติในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2008 ที่ประชาชนเสียงขางมากในมลรัฐลงมติให้บัญญัติในรัฐธรรมนูญของมลรัฐว่าการ สมรสจะทำได้เฉพาะหญิงกับชายเท่านั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

สิบ รัฐธรรมนูญ 2549 ได้ถูกยกเลิกแล้ว จะถูกยกเลิกซ้ำได้หรือไม่

สิบเอ็ด ในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เหตุใดนิติราษฎร์เสนอให้หยิบรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับแรกมาเป็นต้นแบบ

และสิบสอง ที่เสนอให้ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 2549 ทำเพื่อทักษิณหรือเปล่า

โดยรายละเอียดของคำถาม-คำตอบทั้ง 12 ข้อมีรายละเอียดในวิดีโอคลิป

Comments

ผมจำได้ดีว่า เวลาคุยในร้านกาแ

ผมจำได้ดีว่า

เวลาคุยในร้านกาแฟ คุยกันเรื่องการเมืองแบบไม่มีพวกพ้อง คุยกันแบบกางหัวใจเอาหลักการ เหตุผลมาคุยกัน

คุยกันแบบเอาความจริงที่เห็นชัดๆ มีหลักฐานมาคุยกัน กันคุยแบบไม่ใช่ปั้นน้ำเป็นตัว ไม่ใช่แบบมั่วๆ

คนที่มีใจเป็นกลาง มีความยุติธรรมในหัวใจ ไม่มืดบอด ต่างยอมรับว่า ระบอบเผด็จการ คือระบอบอยุติธรรมมากที่สุด

เพราะมันมาจากอำนาจเถื่อน มาจากปืน รถถัง จะลากตั้งใครเข้ามา ใส่หมวกกี่ใบ คนเดียว กินหลายตำแหน่ง ได้ทั้งนั้น และโกงกินเท่าไหร่ ตรวจสอบไม่ได้

จะเขียนกฏหมายนิรโทษกรรมให้ตัวและพวกพ้องเดินหน้าและย้อนหลัง รวมทั้งเขียนกฏหมายเล่นงานฝ่ายตรงข้ามเดินหน้าย้อนหลัง ได้ทั้งนั้น

ปิดสื่อ ข่มขู่บังคับ ขู่เข็ญฝ่ายตรงข้าม ไล่ฆ่า ไล่ล่า ไล่ทำลายล้าง สารพัดสารพัน

จะบุกบ้านไหน กลางดึกดื่นค่อนคืน บุกเข้าไปพร้อมปืน ไม่ต้องมีหมายค้นหมายศาล ทำได้ทั้งนั้น เพราะอำนาจเผด็จการ ทำได้ ไม่มีความผิด

ใครไม่เจอ ไม่รู้หรอกครับ จะรุมจับใครมัดมือไพร่หลัง มัดเท้า แขวนคอ แล้วรุมตี รุมเตะต่อย จนตายคาที่ ก่อนตาย ตะโกนร้องเสียงโหนหวน ชวนบาดจิตบาดใจ

ฯลฯ

เมืองไทยนี้ จงยุติการยึดอำนาจ ปิดฉากระบอบเผด็จการฯ ระบอบทหาร ล้างผลพวงเผด็จการให้สิ้นซากจากแผ่นดินไทยไปทีเถอะครับ สวัสดี.

ยุติเรื่องเพ้อเจ้อ...........

ยุติเรื่องเพ้อเจ้อ...................ซะเถอะนิติราษฏร์ ไม่ใช่ปล่อยให้ควายดีใจเล่น เยินยอกันเอง
เสนออะไรที่มันเป็นไปได้หน่อย เสียชื่อนักวิชาการหมด...........
การรัฐประหารเขาดูที่กระแส ถ้ากระแสตอบรับไม่ดีเขาก็ไม่ทำหรอก..........ปี49คุณไปไหนมาวรเจต and the gang ยัยมี15 ล้านเสียงยังกลัวรัฐประหารอยู่อีกหรือ
อย่ากลัวนักเลย ถ้าประชาชนไม่เอารัฐประหารทุกอย่างก็จบ
น่าขำที่ยังคิดจำกัดอำนาจฝ่ายเจ้าแทนที่จะไปจำกัดอำนาจนักการเมืองซึ่งได้รับบริหารประเทศ
นิติราษฏร์ ยังไม่พ้นจากความคิดเก่า วังวนเก่า ต่อต้านอำมาตย์ ทั้งที่พวกตัวเองเป็นอำมาตย์ไปทั้งคณะแล้ว ลองถามเต้น ณ เผาเมือง สิว่าชีวิตสุขสบายดีไหม มีรถนำขบวนหรือยัง
เรื่องเพ้อฝันทางวิชาการมันทำไม่ได้เลย น่าเศร้าถ้ามีนักวิชาการสมองกลวงประเภทนี้

อยู่อย่างประเทศ m16

อยู่อย่างประเทศ m16 กันต่อไปเรื่อยๆอย่างนี้ก็ดีเหมือนพวก m16 แหละเน๊าะ
หากว่าทุกZONE TEEN มันจะทนอยู่ต่อไปได้ ก็ OK เน๊าะ

คุณนิติราษฎร์

คุณนิติราษฎร์ ทั้งหมดเป็นนักวิชาการ
ขอเสนอหน่อยเถิดครับ ใครจะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้
คนที่เป็นนักวิชาการ เวลาจะพูดอะไรต้องรอบคอบ พูดรอบด้าน พูดโดยคำนึกถึงองค์ประกอบหลายๆอย่าง
อย่าพูดในสิ่งที่คิดเอง พรรคพวก เชื่อเอง ว่าควรอย่างนั้นโน้น

ในสังคม มีคนหลากหลาย หลายความคิด ต้องเปิดกว้าง ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อย่าด่าคนที่ไม่เห็นด้วย อย่าสร้างเรื่องทะเลาะกัน

ตามความเข้าใจของผม ประเทศไทย เกิดรัฐประหารหลายครั้งแล้ว ผมว่าไม่มีการรัฐประหารครั้งใดที่มีประฃาชนให้การสนับสนุนมาก เท่ากับครั้งที่ล้มระบอบทักษิณ
โอเค ไม่มีใครชอบรัฐประหาร แต่บางครั้ง ลูกไม่ยอมกินข้าว พ่อแม่ก็ต้องสั่งด้วยปาก หากไม่สำเร็จ ก็โดยไม้เรียว อาจดูเป็นเผด็จการไปหน่อย แต่พ่อแม่เขาไม่อยากให้ลูกเป็นโรคกระเพาะ หรือผ่อม พ่อแม่ก็ต้องใช้กำลัง
ผมไม่ต้องท้าวความว่า ก่อนรัฐประหารจะเกิด มันมีเหตุอะไร เพระาต่างคนต่างรู้ดี

เมื่อใบตองแห้งร่วงหล่น สุนัขห

เมื่อใบตองแห้งร่วงหล่น
สุนัขหน้าขนเริ่มเห่า
เห่าด้วยความมัวเมา
ถือเอาสะใจเป็นพอ

เมื่อนิติราษฎร์เริ่มขยับ
สุนัขเริ่มงับแล้วหนอ
ขี้เรื้อนประจบสอพลอ
เพื่อขอเศษเนื้อเผด็จการ

ความอิจฉาตาร้อนยกให้
คนจัญไรอุตริวิตถาร
หยาบคายชั่วช้าสามาลย์
บนกระดานนี้มีเพียงห้าตัว

มีใครบ้างช่วยตอบที ฮ่าาาาาาาาาาาา

คณะนิติราษฎร์แสดงความคิดเห็นใ

คณะนิติราษฎร์แสดงความคิดเห็นในเรื่องส่วนตัวของใครหรือไม่...ถ้าไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของใคร...เขาไม่ผิด...

เขาเป็นนักวิชาการเป็นอาจารณ์สอนกฏหมาย...เขาเป็นนักกฏหมาย...เขาพูดเรื่องสาธารณะ...และเกี่ยวกับสาธารณะ...ไม่เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของคนใดคนหนึ่ง...เขาไม่ผิด..

การแสดงความคิดเห็นของคณะราษฎร์....ก็ไม่ได้ทำให้ใครเกิดอันตราย...หรือเกิดความเสียหาย...หรือเกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิต...เขาไม่ผิด...

คุณมีสิทธิอะไรที่จะไปละเมิดสิทธิส่วนตัวของคณะราษฎร์..คุณมีสิทธือะไรไปด่าและขับไล่ไสส่งเขา...คุณมีสิทธิอะไรที่จะไปควบคุมบังคับเขาไม่ไห้ทำ...ไม่ไห้พูด...เหมือนกับเขาเป็นทาสของคุณ...

การคุกคามข่มขู่..กล่าวหาด้วยข้อความที่เป็นเท็จ...การกล่าวหาว่าเขาทำผิดทำในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ..และการกระทำก็ไม่เคยเกิดขึ้น...เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย...ผิดศีลธรรม...เป็นการประพฤติชั้วโดยพฤติกรรม...เรียกว่าชั้ว...ตามนิยามของผู้กระทำความชั้ว...

....ถ้ามีใครไปทำอย่างนี้กับท่านๆจะยอมไหม...ท่านชอบไม...ไม่ชอบก็อย่าไปทำกับคนอื่น...หรือช่วยกันออกเป็นกฏหมายก็ได้...มันจะได้เป็นกติกายังล่ะ...และก็มีบทลงโทษ...เพื่อเป็นการปกป้องทุกคนจากคนชั้ว...

เปรียบได้กับชายชาติสุนัข...ที่กระทำต่อผู้ที่อ่อนแอกว่า...และคนที่ไม่มีทางสู้...โจรเวลามีปืนก็เที่ยข่มขู่ชาวบ้าน...พอชาวบ้านถ้าสู้ตัวต่อตัว...ก็ไม่กล้าสู้...แม้กระทั้งชาวบ้านถ้าสู้...มึงมีปืนไห้กูมีปืนแล้วมายิงกันไม๊...ท่านก็ไม่กล้าสู้...อยากรู้จังนักสู้หน้าตัวเมียจะไปสู้กับใครได้...ไม่รู้สึกละอายหน้าตัวเองบ้างหรือเวลาส่องกระจกมองหน้าตัวเอง

sunny

[quote=sunny]คณะนิติราษฎร์แสดงความคิดเห็นในเรื่องส่วนตัวของใครหรือไม่...ถ้าไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของใคร...เขาไม่ผิด...

เขาเป็นนักวิชาการเป็นอาจารณ์สอนกฏหมาย...เขาเป็นนักกฏหมาย...เขาพูดเรื่องสาธารณะ...และเกี่ยวกับสาธารณะ...ไม่เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของคนใดคนหนึ่ง...เขาไม่ผิด..

การแสดงความคิดเห็นของคณะราษฎร์....ก็ไม่ได้ทำให้ใครเกิดอันตราย...หรือเกิดความเสียหาย...หรือเกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิต...เขาไม่ผิด...

คุณมีสิทธิอะไรที่จะไปละเมิดสิทธิส่วนตัวของคณะราษฎร์..คุณมีสิทธือะไรไปด่าและขับไล่ไสส่งเขา...คุณมีสิทธิอะไรที่จะไปควบคุมบังคับเขาไม่ไห้ทำ...ไม่ไห้พูด...เหมือนกับเขาเป็นทาสของคุณ...

การคุกคามข่มขู่..กล่าวหาด้วยข้อความที่เป็นเท็จ...การกล่าวหาว่าเขาทำผิดทำในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ..และการกระทำก็ไม่เคยเกิดขึ้น...เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย...ผิดศีลธรรม...เป็นการประพฤติชั้วโดยพฤติกรรม...เรียกว่าชั้ว...ตามนิยามของผู้กระทำความชั้ว...

....ถ้ามีใครไปทำอย่างนี้กับท่านๆจะยอมไหม...ท่านชอบไม...ไม่ชอบก็อย่าไปทำกับคนอื่น...หรือช่วยกันออกเป็นกฏหมายก็ได้...มันจะได้เป็นกติกายังล่ะ...และก็มีบทลงโทษ...เพื่อเป็นการปกป้องทุกคนจากคนชั้ว...

เปรียบได้กับชายชาติสุนัข...ที่กระทำต่อผู้ที่อ่อนแอกว่า...และคนที่ไม่มีทางสู้...โจรเวลามีปืนก็เที่ยข่มขู่ชาวบ้าน...พอชาวบ้านถ้าสู้ตัวต่อตัว...ก็ไม่กล้าสู้...แม้กระทั้งชาวบ้านถ้าสู้...มึงมีปืนไห้กูมีปืนแล้วมายิงกันไม๊...ท่านก็ไม่กล้าสู้...อยากรู้จังนักสู้หน้าตัวเมียจะไปสู้กับใครได้...ไม่รู้สึกละอายหน้าตัวเองบ้างหรือเวลาส่องกระจกมองหน้าตัวเอง[/quote]

สุดยอดมาก คุณsunny
ตั้งแต่เห็นมา ผมว่าคุณมีเหตุมีผลมากที่สุด สุภาพ ชัดเจน
ขอคารวะครับ

ขอประทานโทษเถิด...ขอแสดงความเ

ขอประทานโทษเถิด...ขอแสดงความเห็นอีกข้อได้ไม๊

กกหมาย..ต้องเป็นกฏหมาย..กฏหมายต้องเป็นกฏหมายเพื่อปกป้องกันเละกัน..โดยการตกลงร่วมของประชาชน..และเป็นกฏหมายที่ตราขึ้นในระบบสภาโดยไม่มีใครบังคับ...โดยสมัครใจ...ถึงจะเป็นกฏหมายที่แท้จริง...

รัฐประหารคือการกระทำผิดกฏหมาย...ไม่ใช่ทำผิดเพื่อไห้ถูกนั้นมันเป็นข้ออ้างของหมาป่าและลูกแกะ...เหมือนหมาป่าสมคิดกับลูกแกะวรเจตน์..

หรือคนพาคนไปตาย...แต่คนฆ่าไม่ผิด..และยิ่งมีคนสนับสนุนมากๆยิ่งไม่ผิดอย่างที่มีคนเปรียบเทียบ..

ทำไมท่านไม่คิดว่าท่านใช้ลูกเมียไปจ่ายตลาด...แล้วโดยหมาหมู่ลุมกัดยิ่งเยอะยิ่งดีอย่างนั้นหรือ..หรือลูกเมียถูกคนเป็นร้อยฆ่าข่มขืน...แปลว่าไอ้โจรฆ่าข่มขืนมันทำถูกอย่างนั้นหรือ...

คำว่าเสียงข้างมาก...ไม่ใช่หมาหมู่

เสียงข้างมากเขาใช้ในระบบประชาธิปัตไตร..เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง...ไม่ใช่เสียงข้างมากเทื่อสร้างปัญหา...

คุณ เสรีภาพ

คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ

เราต้านรัฐประหารจากทหาร

เราต้านรัฐประหารจากทหาร เพราะมันอ้างง่าย ฟังง่าย เข้าใจง่าย
ไครต้่าน แอ็คได้เลย ฝ่ายปชต. แล้วไม่ต้องต้านเรา เราไม่สน เพราะเรา ปชต.
เราเจาะจงต้านเผด็จการจากทหารเท่านั้น เผด็จการแบบอื่น การฉ้อฉลอื่นๆ ช่างมัน
เพราะเราไม่เก็ท ต้านไปก็เข้าตัว เผลอถูกมันเรียก ปปง.สอบ ซวยอีก เข้าใจเรานะ

งานกร่อย

[quote=งานกร่อย]เราต้านรัฐประหารจากทหาร เพราะมันอ้างง่าย ฟังง่าย เข้าใจง่าย
ไครต้่าน แอ็คได้เลย ฝ่ายปชต. แล้วไม่ต้องต้านเรา เราไม่สน เพราะเรา ปชต.
เราเจาะจงต้านเผด็จการจากทหารเท่านั้น เผด็จการแบบอื่น การฉ้อฉลอื่นๆ ช่างมัน
เพราะเราไม่เก็ท ต้านไปก็เข้าตัว เผลอถูกมันเรียก ปปง.สอบ ซวยอีก เข้าใจเรานะ[/quote]

วันนี้ผมอ่านคุณงานกร่อย ดูเข้าท่า
ขอให้คงเส้นคงวานะครับ

MI6

[quote=MI6]ยุติเรื่องเพ้อเจ้อ...................ซะเถอะนิติราษฏร์ ไม่ใช่ปล่อยให้ควายดีใจเล่น เยินยอกันเอง
เสนออะไรที่มันเป็นไปได้หน่อย เสียชื่อนักวิชาการหมด...........
การรัฐประหารเขาดูที่กระแส ถ้ากระแสตอบรับไม่ดีเขาก็ไม่ทำหรอก..........ปี49คุณไปไหนมาวรเจต and the gang ยัยมี15 ล้านเสียงยังกลัวรัฐประหารอยู่อีกหรือ
อย่ากลัวนักเลย ถ้าประชาชนไม่เอารัฐประหารทุกอย่างก็จบ
น่าขำที่ยังคิดจำกัดอำนาจฝ่ายเจ้าแทนที่จะไปจำกัดอำนาจนักการเมืองซึ่งได้รับบริหารประเทศ
นิติราษฏร์ ยังไม่พ้นจากความคิดเก่า วังวนเก่า ต่อต้านอำมาตย์ ทั้งที่พวกตัวเองเป็นอำมาตย์ไปทั้งคณะแล้ว ลองถามเต้น ณ เผาเมือง สิว่าชีวิตสุขสบายดีไหม มีรถนำขบวนหรือยัง
เรื่องเพ้อฝันทางวิชาการมันทำไม่ได้เลย น่าเศร้าถ้ามีนักวิชาการสมองกลวงประเภทนี้[/quote]

เอ อั้ยหนูเอ๊ย ไม่เห็นกล้าเถียงป้าสักคำเเฮะ ดีเเต่แทะโลมเลียบเคียง ๆ ข้างรองเท้ากลุ่มนิติราษฏร์เขาน่ะ ไม่เห็นตอบอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในเรื่องวิชาการอะไรเขาเลยน่ะจ๊ะ เห็นมีแต่อารมณ์ศิลปินเพริดเเพร้ว ชอบทำดราม่า หุหุ เเล้วนี่อะไร เต้น เขาเป็น รมต ไปแล้วอย่าไปอิจฉาหรือคิดเทียบเค้าล่ะ ( เอา อิอิ ด้วยมะ )เด๋วเจอฝีปากเขาละก้อขี้หดตดหายเเบบว่าขี้ไม่ออกไปเป็นอาทิตย์ดีเดียวน่ะ บ้านนอกว่ะค่ะ ไอ้หนู ป้าเตือนด้วยความหวังดี หุบปากซะ แล้วคาบตีน อุ๊ย ไม้บันทัดเอาไว้ จะได้มีสติสตัง ให้ไขสมองมันทำงานบ้างจ้ะ เอ๊ะรึว่ามันไม่มีเหลือ เห็นเจ้านี่พูดจาพล่ามเพ้อเจ้อยังไงหว่าเนี่ย

มันยัดเยียด เคียดแค้น

มันยัดเยียด เคียดแค้น แสนรันทด
อำนาจกด หัวคน ทนไหวหรือ
เพียงแค่เห็น คนเป็นเศษ เเค่นั่น ฤ
ทำยึกยื้อ เหยียบย่ำ ต่ำไต้ตีน

จะถามหน่อย มึงเป็นใคร ที่ไหนหนอ
นั่งม่อต้อ สำออยติด นิจสิน
M16 หมกร่างชั่ว ใต้แผ่นดิน
ชาติชั่วสิ้น ลงนรก อเวจี

ถีบหัว

ถีบหัว เอ่ยเจ้าไม่ต้องโกรธอะไรหรอกเพราะคณะตอแหลนี่มันไม่มีน้ำยาทำอะไรหรอกถ้ารัฐบาลเจ้าไม่ทำ
มันก็ไปไม่ได้ คิดว่ามาฟังคณะลิเกก็แล้วกัน
ประชาธิปไตยของเจ้ายังไม่ได้อีกหรือ
ถีบหัว

ส่วนเต้น ณ เผาเมือง

ส่วนเต้น ณ เผาเมือง ขกยกย่องนะว่าเขาใช้วาทะศิลป์ได้ดีจึงได้เป็นรัฐมนตรี
พี่น้องครับเผาได้เลยผมรับผิดชอบเอง ขอยกย่องจริง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

MI6 wrote:ถีบหัว

[quote=MI6]ถีบหัว เอ่ยเจ้าไม่ต้องโกรธอะไรหรอกเพราะคณะตอแหลนี่มันไม่มีน้ำยาทำอะไรหรอกถ้ารัฐบาลเจ้าไม่ทำ
มันก็ไปไม่ได้ คิดว่ามาฟังคณะลิเกก็แล้วกัน
ประชาธิปไตยของเจ้ายังไม่ได้อีกหรือ
ถีบหัว[/quote]
ตีอกชกตัว คับแค้นใจอะไรหนักหนาคร้าาา หนู ..เเพ้ก็แพ้ซิ หัดยอมรับความจริงซะบ้าง คลุ้มคลั่งไม่เข้าคร้าา อีก4 ปีข้างหน้าว่ากันใหม่ ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากซับซ้อนอะไร ตอนนี้ก็เตรียมตัวทำความดีเข้าไว้ ขอบแบบนี้มันต้องสมสมนะจ๊ะ ...ก๋น่าสมเพชเล็กๆจ้ะ

MI6 wrote:ส่วนเต้น ณ เผาเมือง

[quote=MI6]ส่วนเต้น ณ เผาเมือง ขกยกย่องนะว่าเขาใช้วาทะศิลป์ได้ดีจึงได้เป็นรัฐมนตรี
พี่น้องครับเผาได้เลยผมรับผิดชอบเอง ขอยกย่องจริง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ[/quote]

ฮั่นแน่ แน้ ๆ แอบเป็นศิษย์เก่ากะเค้าปะเนี่ย ไม่เอาน่าเลิกอิจฉาริษยาตาร้อนได้แล้ว อย่างคุณเต้น ไม่ได้ใช้แค่ว่าทะศิลป์อย่างเดียวนะจ๊ะ มันต้องใจถึงด้วยจร้าา อันนี้ของเขาโร้ยเปอร์เซงงงง คร้าาา....

numfon wrote:คุณ เสรีภาพ

[quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร

ปัตตานีดารุสาม wrote:numfon

[quote=ปัตตานีดารุสาม][quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร[/quote]

ขอบคุณท่านปัตตานีดารุสาม ที่กรุณามาตอบแทน

เสรีภาพ wrote:ปัตตานีดารุสาม

[quote=เสรีภาพ][quote=ปัตตานีดารุสาม][quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร[/quote]

ขอบคุณท่านปัตตานีดารุสาม ที่กรุณามาตอบแทน[/quote]

เป็นด้วยกับ 'ปัตตานี' ครับ

-เอาคดีความต่างๆของทักษิณเขาส

-เอาคดีความต่างๆของทักษิณเขาสู่ขบวนการทางกฎหมายตามปกติมันก็แฟร์ดีแล้วนี้ครับ พวกที่ค้านมันไม่ได้ค้านอะไรหรอกพวกมันกลัวว่าทักษิณจะได้ประโยชน์จากข้อเสนอของนิติราษฎร์แค่นั้นล่ะ ดูตัวอย่างคดีที่ดินรัชดาก็ได้ ศาลการเมืองตัดสินว่าทักษิณผิด แต่ศาลแพงรัชดาตัดสินว่าสัญญาเป็นโมฆะไม่มีผลตั้งแต่ต้น นี้ล่ะสิ่งที่พวกค้านกลัว ถ้าทักษิณทำผิดจริงๆจะขึ้นศาลไหนก็เหมือนกันนั้นล่ะทำไมต้องมีกระบวนการพิเศษเอาผิดทักษิณด้วยล่ะ พวกที่ค้านก่อนที่จะเรียกร้องหาความเป็นธรรมจากคนอืนๆก็ดูตัวเองด้วยว่าพวกตัวเองให้ความเป็นธรรมกับคนอื่นๆบางหรือเปล่า

ปัตตานีดารุสาม wrote:numfon

[quote=ปัตตานีดารุสาม][quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร[/quote]
-แล้วการรัฐประหารแย่งอำนาจมาจากประชาชน พอเขามามีอำนาจก็แบ่งปันผลประโยชน์ตอบแทนกลุ่มการเมืองกลุ่มนายทุนที่หนุนตัวเองให้ขึ้นมามีอำนาจ แล้วเขามาทุจริตคอร์รัปชั่นโครงการรัฐโครงการต่างๆแถมตรวจสอบก็ไม่ได้ แบบนี้มันไม่เลวร้ายกว่าหรือท่านปัตตานีดารุนีสาม ท่านไม่ยอมพูดให้จบ ท่านปัตตานีดารุนีสามแค่กล่าวหานักการเมืองแล้วยกหางกลุ่มการเมืองทหารที่ท่านหนุน ทั้งที่จริงแล้วเมือนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชั่นเราสามารถตรวจสอบสามารถเอานักการเมืองและข้าราชการที่ทุจริตเข้าคุกได้โดยไม่ต้องพึ่งกฎหมายพิเศษอะไร แต่ในประเทศไทยไม่เคยเห็นพวกเผด็จการกลุ่มไหนๆเข้าคุกเลยแม้จะมีการทุจริตคอรัปชั่นทั้งข้างบนข้างล่างองค์กรตรวจสอบไม่สามารถตรวจสอบได้แถมพวกที่หนุนเผด็จการมีบ้านพักตากอากาศในเขตป่าสงวนเชยทั้งเขายายเที่ยง เขาสอยดาว และบ้านกุลวานิตย์ที่เขตป่าสงวนที่โคราช และอีกมากมาย กลุ่มทุนที่หนุนเผด็จการได้ดิบได้ดีทางธุรกิจทั้งCP เนชั่น ฯ อีกมากมาย นี้หรือคือสิ่งที่ท่านปัตตานีดารุนีสามยกหางว่าดี แต่ก็ดีนะที่ประเทศนี้มีคนที่คิดแบบท่านน้อย ถ้าในประเทศนี้มีคนที่คิดแบบท่านมากประเทศไทยคงตกอยู่ในมือของเผด็จการอำมาตย์และพวกอำมาตย์คงไม่ต้องดิ้นเพือจะเอาตัวเองให้ลอดในสังคมไทยยุคใหม่แบบปัจจุบันนี้หรอก

0000000000000

[quote=0000000000000]-เอาคดีความต่างๆของทักษิณเขาสู่ขบวนการทางกฎหมายตามปกติมันก็แฟร์ดีแล้วนี้ครับ พวกที่ค้านมันไม่ได้ค้านอะไรหรอกพวกมันกลัวว่าทักษิณจะได้ประโยชน์จากข้อเสนอของนิติราษฎร์แค่นั้นล่ะ ดูตัวอย่างคดีที่ดินรัชดาก็ได้ ศาลการเมืองตัดสินว่าทักษิณผิด แต่ศาลแพงรัชดาตัดสินว่าสัญญาเป็นโมฆะไม่มีผลตั้งแต่ต้น นี้ล่ะสิ่งที่พวกค้านกลัว ถ้าทักษิณทำผิดจริงๆจะขึ้นศาลไหนก็เหมือนกันนั้นล่ะทำไมต้องมีกระบวนการพิเศษเอาผิดทักษิณด้วยล่ะ พวกที่ค้านก่อนที่จะเรียกร้องหาความเป็นธรรมจากคนอืนๆก็ดูตัวเองด้วยว่าพวกตัวเองให้ความเป็นธรรมกับคนอื่นๆบางหรือเปล่า[/quote]

ไอ้นี่ Zero สนิท...

แช่ม wrote:0000000000000

[quote=แช่ม][quote=0000000000000]-เอาคดีความต่างๆของทักษิณเขาสู่ขบวนการทางกฎหมายตามปกติมันก็แฟร์ดีแล้วนี้ครับ พวกที่ค้านมันไม่ได้ค้านอะไรหรอกพวกมันกลัวว่าทักษิณจะได้ประโยชน์จากข้อเสนอของนิติราษฎร์แค่นั้นล่ะ ดูตัวอย่างคดีที่ดินรัชดาก็ได้ ศาลการเมืองตัดสินว่าทักษิณผิด แต่ศาลแพงรัชดาตัดสินว่าสัญญาเป็นโมฆะไม่มีผลตั้งแต่ต้น นี้ล่ะสิ่งที่พวกค้านกลัว ถ้าทักษิณทำผิดจริงๆจะขึ้นศาลไหนก็เหมือนกันนั้นล่ะทำไมต้องมีกระบวนการพิเศษเอาผิดทักษิณด้วยล่ะ พวกที่ค้านก่อนที่จะเรียกร้องหาความเป็นธรรมจากคนอืนๆก็ดูตัวเองด้วยว่าพวกตัวเองให้ความเป็นธรรมกับคนอื่นๆบางหรือเปล่า[/quote]

ไอ้นี่ Zero สนิท...[/quote]
-แซ่มเอ๋ยกลัวอะไรกับการที่จะเอาคดีความของทักษิณเขาสู่กระบวนการปกติ แฟร์กับทุกฝ่ายแล้ว เรียกร้องหาความเป็นธรรมไม่ใช่หรือ

ปัตตานีดารุสาม wrote:numfon

[quote=ปัตตานีดารุสาม][quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร[/quote]
ดิฉันว่า คุณปัตตานี นี้เข้าใจอะไรผิดไปน่ะจ๊ะ แถมยังมีความคิดที่ใช้ไม่ได้ นอกจากลึกๆ ขอบที่จะเป็นทาสอยู่ใต้บังคับคนอื่นแล้ว ยังไม่เข้าใจผลลัพธ์สุดท้าย ของการปล้นอำนาจ ยึดอำนาจ ยืนยันโกงนั้นไม่ดีแน่ แต่ไม่มีทางเลวกว่ารัฐประหาร ( ความจริงไม่ควรเรียก ควรเรียกพวกมันว่า กบฏ หรือกลุ่มโจร ปล้นอำนาจรัฐ ) โดยมีนักกฏหมายพสอพลอในอดีต (อาจเรียกได้ว่าพวกอัปปรีย์จันไร) ออกมาตีตรารับรองว่าการกระทำเลวชาติแบบนั้นถูกต้องไม่ผิด เป็นรัฐธิปัตย์ของแม่บมัน นักกฏหมายที่อยุ่ในแวดวงตุลาการก้ไม่มีไขสมอง ยอมรับคำวินิจฉัยเลวไร้ปัญญาขาดความกล้าหาญยอมอยู่ใต้อุ่งตีนกลุ่มโจรเเบบเซื่อง ๆ ติดต่อกันมาหลายยุคหลายสมัย ทั้งหัวหงอกหัวดำเฒ่าชะเเรแก่ชรา ไม่เคยคิด จนมาถึงเด็กนักกฏหมายรุ่่นใหม่มาชี้ถูกชี้ผิดให้คนเข้าใจ ว่าไม่จำเป็นต้องยอมรับคำวินิจฉัยเลว ๆแบบนั้น ควรแก้ไขให้มันถูกต้องตามรัฐธรรมนูญของประชาชน เมื่อล้มล้างรัฐ ยกเลิกรัฐธรรมนูญอันเป็นกฏหมายสูงสุดที่บัญญัติไว้ว่าเป็นกม สูงสุด มีโทษประหารฯ ก็ควรให้มันรับกรรมไป ไม่ต้องนิรโทษ เห็นไหมเรื่อง ง่าย ๆแค่นี้ ยึดอำนาจมันจะดีกว่าโกงได้ไง โกงยังมีศาล มีอัยการ มีกฏหมายสารพัดให้เอาผิดถ้าพิสูจน์กันให้ชัดเจน แต่ยึดอำนาจมันทำให้ระบบของประเทศ ของสังคมเสียหายร้ายแรงกว่ามากมายสุดคณานับ แล้วไง ยึดอำนาจเสร็จ คิดว่าไอ้พวกจันไรนั่นไม่โกง หรืออย่างไร จัดสรรเเบ่งปันอำนาจ สารพัดกรรมการ ตั้งหน่วยงานพิเศษเฉพาะกิจ แต่งตั้งพรรคพวกเข้าไปแสวงผลประโยชน์ในองค์กรของรัฐต่าง ๆ วิทยุ โทรทัศน์ สวาปามกันโดยไม่มีใครมาตรวจสอบ ศาล ตุลการก็หงอ ทำตามคำสั่ง งก ๆ แบบนี้แล้วคุณเอาสมองส่วนไหนของคุณที่คิดว่า ยึดอำนาจดีกว่าโกง โกงยังมีระบบกฏหมาย ศาล อัยการ ทนาย มีขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบของมัน ยึดอำนาจมันทำลายระบบทุกอย่าง เริ่มต้นก็กมสูงสุดของประเทศก่อนเลย รัฐธรรมนูญ ออกกฏเอง ยกเลิกกมเอง เเต่งตั้งพวกกันเอง ทำลายอำนาจบริหาร ล้มรัฐบาล ระบบเศรษฐกิจขาดความเชื่อถือ แล้วคนยังไขสมองส่วนไหนอีกคะ ทีคิดว่าการยึดอำนาจมันดีกว่า โกง กลับไปตั้งสติมาใหม่ค่ะ

MI6

[quote=MI6]ยุติเรื่องเพ้อเจ้อ...................ซะเถอะนิติราษฏร์ ไม่ใช่ปล่อยให้ควายดีใจเล่น เยินยอกันเอง
เสนออะไรที่มันเป็นไปได้หน่อย เสียชื่อนักวิชาการหมด...........
การรัฐประหารเขาดูที่กระแส ถ้ากระแสตอบรับไม่ดีเขาก็ไม่ทำหรอก..........ปี49คุณไปไหนมาวรเจต and the gang ยัยมี15 ล้านเสียงยังกลัวรัฐประหารอยู่อีกหรือ
อย่ากลัวนักเลย ถ้าประชาชนไม่เอารัฐประหารทุกอย่างก็จบ
น่าขำที่ยังคิดจำกัดอำนาจฝ่ายเจ้าแทนที่จะไปจำกัดอำนาจนักการเมืองซึ่งได้รับบริหารประเทศ
นิติราษฏร์ ยังไม่พ้นจากความคิดเก่า วังวนเก่า ต่อต้านอำมาตย์ ทั้งที่พวกตัวเองเป็นอำมาตย์ไปทั้งคณะแล้ว ลองถามเต้น ณ เผาเมือง สิว่าชีวิตสุขสบายดีไหม มีรถนำขบวนหรือยัง
เรื่องเพ้อฝันทางวิชาการมันทำไม่ได้เลย น่าเศร้าถ้ามีนักวิชาการสมองกลวงประเภทนี้[/quote]
คุณนี่ความรู้สึกในตัวคุณนี่อัคติจริงๆน้อ หลักการและเหตุผลคิดได้แค่นี้หรือ อย่าเสียเวลามาแสดงความเห็นกับเขาเลย มันทำให้ตัวตนของคุณถูกแก้ผ้าโดยตัวของคุณเองให้คนอื่นเขาเห็นหมด อายเขา

0000000000000

[quote=0000000000000][quote=ปัตตานีดารุสาม][quote=numfon]คุณ เสรีภาพ ตั้งชื่อไม่ตรงกับความคิดและวิสัยทัศน์ของตนเองเลยนะคะ ถ้าคุณชอบเสรีภาพคุณคงจะไม่ชอบวิธีการบีบบังคับ ขู่เข็ญ การเลี้ยงลูกกับการปกครองประเทศ (ระบอบการปกครอง ) มันเป็นคนละประเด็นกันนะคะ การศึกษาของไทยถอยหลังลงคลองมาจนล้าหลังประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียก็เพราะการเลี้ยงลูกและจัดการศึกษาแบบที่คุณยกตัวอย่างมา ถ้าการเลี้ยงลูกแบบนั้นดี เยาวชนของชาติก็น่าจะ มีเด็กที่ดีไม่สร้างปัญหา มากกว่าเด็กที่สร้างปัญหารุนแรงมากขึ้นเช่นในปัจจุบัน และคุณภาพทางการศึกษาก็น่าจะดีกว่านี้ไม่ใช่สอบตกเกือบ 100 % เพราะทำข้อสอบแบบให้ใช้การคิดวิเคราะห์ไม่ได้ การทำรัฐประหารเป็นการใช้กำลังเพื่อยึดเอาการปกครองประเทศแบบเผด็จการ ถ้าคุณถูกเลี้ยงมาแบบพ่อแม่ใช้กำลังบังคับลูกในการให้ทำอะไรตามใจตัวเองตามวัฒนธรรมของไทยที่ว่าเด็กๆต้องไม่เถียงผู้ใหญ่ ไม่ว่าถูกหรือผิด ไม่ต้องใช้เหตุผล ในสิ่งที่ให้ทำ แต่ถ้าเป็นพ่อแม่ที่ดีที่ต้องการให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นไท แก่ตัวรู้จักคิดอย่างมีเหตุมีผล มีความกล้าหาญในการแสดงความคิดเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักคำสอนของพระพุทธองค์ในเรื่องกาลามสูตร คิดวิเคราะห์ประเด็นอย่างมีเหตุมีผล ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อหากคิดได้ถูกและตรงถึงแม้จะคิดต่างจากคนอื่นก็ไม่ผิดการคิดถูกและตรงนั้นก็คือ คิดอย่างมีสัมมาทิฏฐิ ความปรองดองที่หมั่นพูดกันก็จะได้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่สักแต่ว่าพูดแต่ไม่คิดจะทำ[/quote]

ชื่อเสรีภาพ นั้นตรงกับใจผมแล้วละครับ ขอบคุณที่แนะนำ
โอเค ครับ ผมพออนุมานได้ ที่คุณกล่าวถึง
ผมว่า การทำให้คนมีการศึกษาก็ดี การทำให้คนใช้ปัญญาก็ดี แล้วการปล่อยให้คนใช้ความคิด โดยกระชับและให้แยกแยะออก ระหว่างความดีกับความชั่ว ที่มันแตกต่างก็ดี อันนี้ผมเห็นด้วย
แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเรา มีคนเห็นแกตัวมาก การเอารัดเอาเปรียบมาก
ประเด็นคือ ผมว่า การทุจริตข้อสอบ มันผิดมากกว่าการทำข้อสอบไม่ได้
เช่นเดียวกัน การกอบโกยผลประโยชน์ การทุจริตคอรับปชั่น มันเลวกว่า การรัฐประหารอีก ใครจะว่าอย่างไรผม ผมก็ยังยึดมั่น ประโยคนี้ การฉ้อโกง เลวกว่ารัฐประหาร[/quote]
-แล้วการรัฐประหารแย่งอำนาจมาจากประชาชน พอเขามามีอำนาจก็แบ่งปันผลประโยชน์ตอบแทนกลุ่มการเมืองกลุ่มนายทุนที่หนุนตัวเองให้ขึ้นมามีอำนาจ แล้วเขามาทุจริตคอร์รัปชั่นโครงการรัฐโครงการต่างๆแถมตรวจสอบก็ไม่ได้ แบบนี้มันไม่เลวร้ายกว่าหรือท่านปัตตานีดารุนีสาม ท่านไม่ยอมพูดให้จบ ท่านปัตตานีดารุนีสามแค่กล่าวหานักการเมืองแล้วยกหางกลุ่มการเมืองทหารที่ท่านหนุน ทั้งที่จริงแล้วเมือนักการเมืองทุจริตคอร์รัปชั่นเราสามารถตรวจสอบสามารถเอานักการเมืองและข้าราชการที่ทุจริตเข้าคุกได้โดยไม่ต้องพึ่งกฎหมายพิเศษอะไร แต่ในประเทศไทยไม่เคยเห็นพวกเผด็จการกลุ่มไหนๆเข้าคุกเลยแม้จะมีการทุจริตคอรัปชั่นทั้งข้างบนข้างล่างองค์กรตรวจสอบไม่สามารถตรวจสอบได้แถมพวกที่หนุนเผด็จการมีบ้านพักตากอากาศในเขตป่าสงวนเชยทั้งเขายายเที่ยง เขาสอยดาว และบ้านกุลวานิตย์ที่เขตป่าสงวนที่โคราช และอีกมากมาย กลุ่มทุนที่หนุนเผด็จการได้ดิบได้ดีทางธุรกิจทั้งCP เนชั่น ฯ อีกมากมาย นี้หรือคือสิ่งที่ท่านปัตตานีดารุนีสามยกหางว่าดี แต่ก็ดีนะที่ประเทศนี้มีคนที่คิดแบบท่านน้อย ถ้าในประเทศนี้มีคนที่คิดแบบท่านมากประเทศไทยคงตกอยู่ในมือของเผด็จการอำมาตย์และพวกอำมาตย์คงไม่ต้องดิ้นเพือจะเอาตัวเองให้ลอดในสังคมไทยยุคใหม่แบบปัจจุบันนี้หรอก[/quote]
แล้วผมก็ไม่เคยเห็นนักการเมืองขี้โกงเข้าคุกเลย นานๆจะเห็นสักคน
เพราะมันโกงเป็นขบวนการ

ผมเรียนจบวิศวะมา

ผมเรียนจบวิศวะมา แต่ผมว่าจะไปเรียนนิติศาสตร์บ้าง เพราะช่องโหว่ของกฏหมายหรือคนรู้กฏหมายเอาผลประโยชน์มาใส่ตัวได้ ที่คิดแบบนี่เพราะสังคมทุกวันนี้มันทำให้ผมคิดเป็นแบบนี้