พม่าขอความร่วมมือกองกำลังว้า – เมืองลา กำจัดยาเสพติด

ผู้นำกองทัพพม่าเรียกพบผู้นำกองกำลังว้า UWSA – เมืองลา NDAA ขอความร่วมมือปราบยาเสพติด เผย ต่างประเทศมองพม่าเป็นแหล่งยาเสพติด ทำภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย ขณะที่รัฐบาลประกาศแผนกำจัดยาเสพติดให้สิ้นซากใน 2563

แหล่งข่าวคนใกล้ชิดผู้นำกองกำลังว้า–เมืองลา รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้นำระดับสูงกองกำลังว้า UWSA และกองกำลังเมืองลา NDAAได้เดินทางไปพบผู้นำกองทัพพม่าที่เมืองเชียงตุง รัฐฉานภาคตะวันออก หลังจากได้รับคำเชิญจากกองทัพพม่า โดยฝ่ายกองทัพพม่ามีพล.อ.มินอ่องหล่าย ผบ.สูงสุด, พล.ท.อ่องตานทุต แม่ทัพสามภาค, ผบ.กองทัพสามเหลี่ยม (เชียงตุง) , ผบ.กองทัพภาคตะวันออกกลาง (โขหลำ) และ ผบ.กองทัพภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ล่าเสี้ยว) นอกนั้นมีนายทหารระดับสูงอีกรวม 9 คน

ฝ่ายกองกำลังว้า UWSA มีแซวหมิ่นเหลี่ยง, จ้าวก่ออาง, หลี่จูเลี่ย และ จายสาม ส่วนฝ่ายกองกำลังเมืองลา NDAA มีเจ้าจายลืน ผู้นำสูงสุด, เจ้าซางเป่อ รองประธานที่ 1 และ เจ้าขุนส่างหลู่ รองประธานที่ 2 และมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงติดตามเข้าร่วมด้วยจำนวนหนึ่ง โดยการพบปะกันมีขึ้นในกองบัญชากองทัพภาคสามเหลี่ยม เป็นการแยกพบทีละกลุ่ม ผู้นำกองกำลังว้า UWSA เข้าพบก่อนเมื่อเวลา 12.30 น. จากนั้นในเวลา 24.00 น. ผู้นำกองกำลังเมืองลา NDAA เข้าพบ

ในการพบปะกัน ทางพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ได้กล่าวกับผู้นำทั้งสองกลุ่มในลักษณะเดียวกันว่า ที่ได้เชิญผู้มาพบกันนี้เพราะไม่ได้พบเจอกันนาน นับตั้งแต่ตนได้มาเป็นแม่ทัพภาคสามเหลี่ยม ประจำอยู่ที่เชียงตุงและย้ายไปรับตำแหน่งที่อื่น พร้อมกับระบุว่า นโยบายกองทัพพม่าที่มีต่อกองกำลังว้าUWSA และกองกำลังเมืองลา NDAA ไม่เปลี่ยนแปลง ยังมีความสัมพันธ์ดีเช่นเดิมปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

อย่างไรก็ตาม ระหว่างพูดคุยกันทางพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ได้กล่าวขอให้กองกำลังทั้งสองกลุ่มปราบปรามยาเสพติดในเขตพื้นที่ครอบครองอย่างจริงจัง โดยระบุว่า ระหว่างที่ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เดินทางไปเยือนต่างประเทศ ทั้งจีน ไทย สหรัฐฯ และหลายๆ ประเทศ มีการพูดพาดพิงถึงพม่าว่าเป็นแหล่งยาเสพติด ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย

"เราต้องช่วยกันปราบปรามยาเสพติด หากเราไม่ช่วยกันจะทำให้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงประเทศของเราเสียหาย ซึ่งจะทำให้เราทุกกลุ่มเสียหายไปด้วย ดังนั้นให้ทุกกลุ่มใส่ใจปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ครอบครองอย่างจริงจัง หลังปี 2558 พม่าจะไม่มียาเสพติด" แหล่งข่าวอ้างคำกล่าวของพล.อ.มิน อ่อง หล่าย  

ทั้งนี้ การพบกันระหว่างผู้นำกองทัพพม่ากับผู้นำกองกำลังว้า UWSA และกองกำลังเมืองลา NDAA ซึ่งเน้นพูดคุยเรื่องปราบปรามยาเสพติดนี้ มีขึ้นเพียง 1 วันหลังจาก พล.ท.โก่โก่ รมว.มหาดไทย และผู้อำนวยการสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของพม่า แถลงเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ว่า รัฐบาลพม่าได้เลื่อนแผนกำจัดยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศออกไปอีก 5 ปี จากที่เคยกำหนดไว้ตามแผนเดิม 15 ปี เริ่มปี 2542 สิ้นสุดในปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่พม่าจะพม่าเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยแผนดังกล่าวจะไปสิ้นสุดในปี 2563 แทน 

 

ชมภาพ / อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่
http://www.khonkhurtai.org/


"คนเครือไท" เป็นศูนย์ข่าวภาคภาษาไทยเครือข่ายสำนักข่าวฉาน (SHAN – Shan Herald Agency for News) สำนักข่าวอิสระของไทยใหญ่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐฉาน สหภาพพม่า และตามแนวชายแดนไทย ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรการเมือง / การทหารกลุ่มใด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ shan_th@cm.ksc.co.th หรือ ติดตามอ่านข่าวสารภาคภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org ภาคภาษาไทใหญ่ที่www.mongloi.org และภาคภาษาไทยที่ www.khonkhurtai.org

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์