Skip to main content
sharethis

นายศรีสุวรรณ  จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่าวันนี้ เวลา 10.00 น. ชาวบ้านรอบสนามบินสุวรรณภูมิจำนวน 406 คน ได้มอบอำนาจให้สมาคมฯเดินทางไปยื่นฟ้องบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ต่อศาลปกครองกลาง ฐานเป็นหน่วยงานของรัฐกระทำละเมิดต่อประชาชนอันเกิดจากการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ

ทั้งนี้นับแต่ ทอท.เปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิมาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2549 เป็นต้นมาได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้เกิดขึ้นกับชาวบ้านรอบสนามบินสุวรรณภูมิอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางเสียงและความสั่นสะเทือน จากแรงตกกระทบของแรงอัดอากาศขณะขึ้น-ลงสนามบิน มลพิษทางอากาศจากไอเสียที่ปล่อยออกมาจากเครื่องบินจำนวนมหาศาลโดยเฉพาะในช่วงที่เครื่องกำลังจะ TakeOff ซึ่งชาวบ้านรอบสนามบินได้เรียกร้องให้ ทอท. ชดเชยค่าเสียหายและให้ซื้อคืนบ้านเรือนที่พักอาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั้งฝั่งเหนือและฝั่งใต้มาโดยตลอด แต่ก็ได้รับการเพิกเฉยมากว่า 6 ปี

นอกจากนี้ที่ผ่านมา ทอท. ยังเจตนาปล่อยให้มีจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินต่าง ๆ เข้ามาใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิมากกว่า 52 ล้านคนต่อปี ซึ่งเกินไปกว่าเงื่อนไขที่กำหนดในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2548 ซึ่งกำหนดไว้ไม่เกิน 45 ล้านคนต่อปี รวมทั้งไม่ยอมติดตั้งสถานีตรวจวัดอากาศและเสียงแบบถาวร 18 จุดตามเงื่อนไขที่อีไอเอกำหนด เพราะอาจจะเกรงว่าผลการตรวจวัดจะกลายเป็นหลักฐานข้อมูลที่ชี้ให้เห็นถึงการเกินมาตรฐานของมลพิษที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมกำหนด ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียต่อ ทอท.ตามมา เพราะก่อนหน้านี้มีประชาชนฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อ ทอท. ไปกว่า 1,454 คนแล้วนั่นเอง

ขณะเดียวกัน ทอท.และกระทรวงคมนาคม ยังมีความพยายามที่จะขยายสนามบินสุวรรณภูมิเป็นเฟส 2 เฟส 3 อีกด้วย ซึ่งตามหลักกฎหมายไม่สามารถกระทำได้ หากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขท้ายอีไอเอเฟส 1 ให้ครบถ้วนเสียก่อน โดยเฉพาะการชดเชยค่าเสียหายและเจรจาซื้อที่ดินของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบให้หมดสิ้นเสียก่อน แต่ ทอท.ก็พยายามว่าจ้างให้บริษัทที่ปรึกษามาเร่งรีบดำเนินการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม แต่ทว่าชาวบ้านกลับไม่เห็นด้วยและตั้งธงคัดค้านการดำเนินการดังกล่าวอย่างเต็มที่

สำหรับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 นั้น ทอท. กำหนดวงเงินการลงทุน 62,503.214 ล้านบาท จะมีการขยายพื้นที่อาคารผู้โดยสารอีก 60,000 ตารางเมตรพร้อมแยกระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า และเพิ่มเช็กอิน 3 แถว หรือเพิ่ม 105 เคาน์เตอร์ ก่อสร้างอาคารสำนักงานสายการบินใหม่พื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร อาคารจอดรถ 1,000 คัน เป็นต้น โดยจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นอีก 15 ล้านคนต่อปี รองรับได้จนถึงปี 2561 ขณะที่ ทอท.ไม่เคยกล่าวถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการขยายสนามบินเพิ่มขึ้นเลย จนชาวบ้านทนเห็นพฤติการณ์ดังกล่าวของ ทอท. ไม่ได้จึงได้นำเรื่องมาฟ้องร้องต่อศาลปกครองในครั้งนี้ นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net