กลุ่มทนายยื่นเรื่อง คสช.ขอโอนคดีที่ศาลทหาร กลับสู่ศาลพลเรือน

กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชนยื่นหนังสือถึง ‘ประยุทธ์’ ร้องโอนคดีช่วงประกาศใช้กฎอัยการศึกจากศาลทหาร ไปศาลพลเรือน ชี้ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อนานาชาติ และเป็นผลดีต่อ คสช.และประชาชน
 
26 มิ.ย.2557 นายปกาสิต ไตรยสุนันท์ หัวหน้ากลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน หรือ กนส.และนายวิญญัติ ชาติมนตรี พร้อมด้วยสมาชิกนักกฎหมาย เข้ายื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพื่อให้โอนคดีความต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึกทั้งหมดที่ต้องขึ้นกระบวนศาลทหาร ไปขึ้นกับศาลพลเรือน ดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
 
เพื่อแสดงให้เห็นว่าทาง คสช. ได้ยึดหลักความยุติธรรม นิติธรรม อย่างโปร่งใสโดยไม่เลือกปฏิบัติ ตามเจตนารมณ์ในประกาศของ คสช. และเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหน้าได้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ในกระบวนการอุทธรณ์ และฎีกา และผ่านกระบวนการของทั้ง 3 ศาลเนื่องจากการพิจารณาเพียงศาลเดียวคือศาลทหาร อาจเกิดความผิดพลาดได้  จึงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ
 
กลุ่มกฎหมายระบุว่า คสช. มีอำนาจและข้อยกเว้นที่จะยกเลิกให้กระบวนการดังกล่าวกลับมาอยู่ในขั้นตอนของศาลยุติธรรม และเชื่อว่าหาก คสช. ประกาศให้เข้าสู่กระบวนการศาลยุติธรรมจะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อนานาชาติ และเป็นผลดีต่อ คสช.และประชาชน
 
ส่วนการปฏิบัติการข่าวสาร หรือ ไอโอที่ คสช. ดำเนินการอยู่นั้น อยากให้ คสช. เสนอการปฏิบัติการอย่างเปิดเผย และยึดหลักความเป็นจริง เพื่อความเท่าเทียมในการรับข่าวสารของประชาชน
 
กนส.ระบุแสดงความเชื่อมั่นด้วยว่า ความปรองดองระหว่างคนในชาติจะเกิดขึ้นและคงอยู่อย่างถาวรได้ ก็ต่อเมื่อประชาชนในชาติได้รับความยุติธรรมอย่างแท้จริง
 
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์