สนช.โหวตนายกฯพรุ่งนี้ ชี้ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์ คาดหัวหน้าคสช.

20 ส.ค. 2557 สำนักข่าวไทย รายงานว่า ในวันพรุ่งนี้(21 ส.ค.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเรียกประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 เข้ามาบริหารประเทศ โดยที่ประชุมจะต้องลงมติด้วยเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกที่มีอยู่ และรายชื่อหัวหน้า คสช. ยังคงเป็นบุคคลที่คาดการณ์ว่าจะได้รับการเสนอชื่อเพียงผู้เดียว

สนช.ชี้ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์

นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (ชั่วคราว) หรือวิป สนช. และนายสมชาย แสวงการ เลขานุการวิป สนช. แถลงผลการประชุมวิป สนช. ว่าที่ประชุมเห็นชอบให้นำหลักเกณฑ์การเลือกนายกรัฐมนตรีของคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมมาใช้ในการเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ โดยหากเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเพียง 1 คน ต้องมีผู้รับรองไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกทั้งหมด และสมาชิกจะรับรองด้วยการกดบัตรแสดงตน ใช้สิทธิรับรองได้ 1 คนต่อ 1 รายชื่อ หลังจากเสนอชื่อแล้วเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่แทนเลขาธิการ สนช. จะอ่านรายชื่อผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ แล้ว สนช. จะขานรายชื่อรายบุคคล ซึ่งผู้ที่ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิก เช่น สมาชิก 197 คน ต้องมีเสียงสนับสนุน 99 เสียง 

“ผู้ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องมาแสดงตนต่อที่ประชุม ไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์  เพราะสมาชิกทราบคุณสมบัติของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นอย่างดีและได้รับการทาบทามมาก่อน ส่วนประธาน สนช. และรองประธาน จะโหวตได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสิทธิของทั้ง 3 คน” นายสมชาย กล่าวปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เมื่อถามย้ำว่าหากหัวหน้า คสช. ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีจะแต่งตั้งตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีได้อย่างไร นายสมชายกล่าวว่า หัวหน้า คสช. มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ แต่มอบอำนาจให้ สนช. ทั้งที่สามารถตั้งตัวเองได้ ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความเหมาะสม

นายสมชายกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า สนช. จะพิจารณากฎหมายที่ส่งมาจาก คสช. 10 ฉบับ โดยจะเสนอให้วิปพิจารณาเบื้องต้น 6 ฉบับ เรียงตามที่ คสช. เสนอ ประกอบด้วยร่าง พ.ร.บ.การถวายความปลอดภัย, ร่าง พ.ร.บ.ทวงถามหนี้, ร่าง พ.ร.บ.กฎหมายแพ่งและพาณิชย์, ร่าง พ.ร.บ.ศุลกากร, ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพิกัดศุลกากร และร่าง พ.ร.บ.การกลับไปใช้สิทธิบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2494

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์