Skip to main content
sharethis

ช่อง 3-กสท.ได้ข้อยุติร่วม ย้ายอนาล็อกไปออกในช่อง 33 เอชดีและ 43 ในระบบดาวเทียม เพื่อแก้ปัญหาให้ผู้ชม หลังอนาล็อกต้องจอดำตามมติ กสท.

8 ต.ค. 2557 เมื่อเวลา 13.00 น. ศาลปกครองกลาง ได้นัดไต่สวนฉุกเฉินในคดีที่ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด หรือ ช่อง 3 ฟ้องร้องต่อกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. จากการที่คณะกรรมการ กสท. ได้มีมติเมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ให้ผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิ้ลทีวี นำช่อง3 ในระบบอนาล็อก ที่สิ้นสุดสถานะการเป็นช่องที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือฟรีทีวี ออกจากการให้บริการบนโครงข่ายของตนเอง

โดยในการเข้าให้การต่อศาลปกครองในฝั่งของช่อง 3 มี นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด และทีมที่ปรึกษาทางกฎหมายเข้าชี้แจง ขณะที่ในส่วนของ กสท. มี พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท.มาให้ปากคำ โดยบรรยากาศการไต่สวนคดี ตลอดช่วงบ่ายจนถึงเย็น ในระหว่างการไต่สวนคดี ทาง ช่อง3 และ กสท. ต่างผลัดกันออกมาหารือนอกรอบในห้องพักพยานก่อนกลับไปให้ปากคำต่อศาลปกครอง โดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง

หลังจากการไต่สวน ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีข้อสรุปร่วมกันว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจากระบบอะนาล็อคไปสู่ระบบดิจิตอล ศาลปกครองจึงมีคำสั่งให้ บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย นำ ช่อง 3 อนาล็อก ไปออกอากาศคู่ขนานกับช่องดิจิตอล แบบเดียวกับช่อง 7 และ ช่อง 9 ภายใต้ประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยนำข้อตกลงนี้ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม เวลา 12.00 น.

น.ส.สุภิญญา กล่าวว่าศาลได้เจรจาไกล่เกลี่ยในประเด็นที่เป็นปัญหา โดยคู่กรณีตกลงกันได้ว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐ และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในการเปลี่ยนผ่านการออกอากาศโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่ปฏิบัติต่อผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกทุกราย กสท.จึงเห็นด้วยที่จะพิจารณาอนุมัติให้บริษัทบีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ร่วมกับบริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์จำกัด นำรายการช่อง 3 ระบบอนาล็อกไปออกอากาศแบบคู่ขนาน ( Simulcast) ในช่อง 33 เอชดี แบบช่อง 7 และช่อง 9 ภายใต้ประกาศหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยจะนำข้อตกลงนี้ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ภายในวันที่ 10 ต.ค. 57 นี้ ทั้งนี้บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์จะต้องปฏิบัติตามระเบียบภายในวันที่ 10 ต.ค. เวลา 12.00 น.

น.ส.สุภิญญา กล่าวว่า ในวันที่ 10 ต.ค. ทางช่อง 3 จะต้องยื่นรายละเอียดของผังรายการในระบบอนาล็อกที่จะนำไปออกอากาศคู่ขนานในช่อง 33 เอชดีให้กับทาง กสท.พิจารณา เพื่อที่จะได้รับการพิจารณาลดค่าธรรมเนียม 4 เปอร์เซ็นต์จากราคาการประมูลอย่างเช่นที่ช่องอื่นได้ทำก่อนหน้านี้ ส่วนการออกอากาศคู่ขนานอย่างช้าก็น่าจะเป็นไม่เกิน 12.00 น.ของวันเสาร์ที่ 11 ต.ค.ซึ่งการเจรจาครั้งนี้ถือว่าจบลงด้วยดี โดยศาลได้ให้ทั้งสองฝ่ายคำนึงถึงประโยชน์ของสาธารณะ ซึ่งในส่วนของช่อง 3 ที่ก่อนหน้านี้อ้างว่าไม่สามารถออกคู่ขนานได้เพราะมีปัญหาเรื่องนิติบุคคล และกฎหมาย ศาลก็ช่วยไกล่เกลี่ยจนจบลงได้

“พูดง่ายๆ ให้เข้าใจว่ายังเป็นไปตามคำสั่งกสท. ที่เมื่อถึงวันที่ 11 ต.ค. เวลา 16.00 น. คนที่ดูช่อง 3 ในเคเบิ้ลและดาวเทียม จะจอดำ แต่เพื่อหาทางออกให้กับผู้ชมคนที่ติดกล่องดิจิตอลก็ย้ายไปดูอนาล็อกได้ในช่อง 33 เอชดี ส่วนคนที่ติดดาวเทียมก็ไปดูอนาล็อกที่ช่อง 43 แต่คนที่บ้านยังใช้หนวดกุ้งก็ยังสามารถดูช่อง 3 อนาล็อกได้ตามปกติ” น.ส.สุภิญญา กล่าวและว่า ในส่วนของคดีที่ช่อง 3 ฟ้องกสท. นั้นก็มีแนวโน้มว่าช่อง 3 จะยื่นถอนฟ้อง แต่เบื้องต้นยังถือว่าคดียังมีอยู่ ส่วนที่ศาลจะเรียกไต่สวนคดีที่บริษัทเคเบิ้ลฟ้องกสท.ไว้ในกรณีเดียวกันวันพรุ่งนี้นั้น ศาลได้แจ้งว่าจะแจ้งคู่กรณีทราบถึงผลการเจรจาของวันนี้และคงไม่มีการไต่สวน

ด้านนายสุรินทร์  กล่าวว่า จากนี้ทางผู้บริหารก็จะไปหารือถึงผังรายการที่จะต้องไปจัดใหม่ซึ่งก็อยากนำผังของระบบอนาล็อกไปใส่ในช่อง 33 เอชดีทั้งหมด แต่อาจทำไม่ได้ คงต้องเป็นบางรายการ เพราะ ช่อง 33 เอชดี ก็มีรายการเดิมอยู่แล้ว ซึ่งการออกคู่ขนานมีผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทบีอีซีเวลิ์ด จำกัดมหาชน แต่จะเท่าไรไม่อยากพูด อยากให้มองเป็นเรื่องการคำนึงถึงผู้ชม เพราะช่อง 3ก็มีนโยบายสนับสนุนการดำเนินการสนับสนุนนโยบายของรัฐในการเปลี่ยนผ่านการออกอากาศในระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิตอลอยู่แล้ว ส่วนการถอนฟ้องคดีก็น่าจะมีการดำเนินการได้ต่อไป

 

เรียบเรียงจาก : สำนักข่าวไทย และ มติชนออนไลน์

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net