ป.ป.ช. เลื่อนเคาะถอดถอน อดีต 39 ส.ว. อีกครั้ง เหตุเพราะข้อมูลไม่สมบูรณ์พอ

17 ต.ค. 2557 เมื่อวานนี้ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ภายหลังการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้แถลงถึงความคืบหน้ากรณีชี้มูลความผิดอดีต 39 ส.ว. กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 เรื่องที่มา ส.ว. ว่าจากข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา นั้น เบื้องต้นข้อมูลยังไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะพิจารณาได้ จึงมีความเห็นให้เจ้าหน้าที่กลับไปพิจารณาเรื่องนี้ใหม่อีกครั้ง ว่า นอกจากความผิดตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 แล้วยังมีความผิดในกฎหมายอื่นอีกหรือไม่

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อวัน 14 ต.ค. ที่ผ่านมาได้มีการเลื่อนสรุปสำนวนส่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(ส.น.ช.) มาแล้วหนึ่งครั้ง โดยเลื่อนจากวันที่ 14 ต.ค. เป็นวันที่ 16 ต.ค. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. สรุปรายงานเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุม ป.ป.ช. พิจารณาไม่ทัน

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้เปรียบเทียบกับกรณี 39 อดีต ส.ว. กับกรณีของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ว่ามีข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร แล้วให้นำเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยเร็วที่สุด หากพิจารณาแล้วเป็นฐานความผิดในลักษณะเดียวกันกับนายสมศักดิ์ และนายนิคม ทาง ป.ป.ช. จะส่งไปให้ สนช. พิจารณาดำเนินการถอดถอนต่อไป

เรียบเรียงจาก : ผู้จัดการออนไลน์, ไทยรัฐออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์