'ปี 2 แม่ฟ้าหลวง' คว้ารางวัลชนะเลิศ ประกวดคลิปวีดีโอเสนอไอเดีย 'การศึกษาไทย เอาไงดีวะ?!'

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) จัดงานฉายคลิปวีดีโอที่ร่วมเข้าประกวดไอเดียปฏิรูปการศึกษาในหัวข้อ “การศึกษาไทย เอาไงดีวะ?!” รางวัลชนะเลิศตกเป็นของคลิปวีดีโอเรื่อง “การศึกษาไทยเอาไงดีวะ” จากทีม “ปี2 แม่ฟ้าหลวง” ประเภท บุคคลทั่วไป
 
 
 
 
 
รางวัล “Popular Vote” คลิปที่ได้รางวัลนี้คือเรื่อง “เพ้อ...” ผลงานของทีม Endless dream
 
 
รางวัลชนะเลิศ คลิปวีดีโอเรื่อง “การศึกษาไทยเอาไงดีวะ” จากทีม “ปี 2 แม่ฟ้าหลวง” ประเภท บุคคลทั่วไป
 
24 ม.ค. 2558 ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ จัดงานฉายคลิปวีดีโอที่ร่วมเข้าประกวดไอเดียปฏิรูปการศึกษาในหัวข้อ “การศึกษาไทย เอาไงดีวะ?!” และประกาศผลรางวัลต่างๆ ซึ่งรางวัลชนะเลิศตกเป็นของคลิปวีดีโอเรื่อง “การศึกษาไทยเอาไงดีวะ” จากทีม “ปี 2 แม่ฟ้าหลวง” ประเภท บุคคลทั่วไป
 
กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เปิดพื้นที่ให้นักเรียนสายสามัญ นักเรียนสายอาชีพ และบุคคลทั่วไป มีส่วนร่วมในกระบวนปฏิรูปการศึกษา โดยการเสนอแนวคิดของตัวเองในรูปแบบคลิปวีดีโอ ไม่จำกัดวิธีการเล่าเรื่อง โดยมีกรรมการที่ตัดสินเป็นครูอาชีพในระบบ นักจัดการศึกษาทางเลือก และคนทำหนังโฆษณา
 
“การศึกษาไทยเอาไงดีวะ” เป็นทั้งชื่อหัวข้อการประกวดและชื่อคลิปวีดีโอที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับการศึกษาในระบบที่บังคับให้นักเรียนต้องแบกเนื้อหาหนักๆ ทั้งการเรียนคณิตศาสตร์ และการปลูกฝังคุณธรรม โดยปิดกั้นการใช้จินตนาการในรูปแบบของงานศิลปะ เพราะไม่มีประโยชน์สำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย
 
จรรยาวรรธน์ ดลประสิทธิ์ หรือป๊อบ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า เนื้อหาที่นำเสนอมาจากประสบการณ์จริงและการสัมภาษณ์รุ่นพี่ที่จบไปแล้ว การทำคลิปนี้อยากสนับสนุนให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งจะทำให้เรามีความสุขกับสิ่งที่เราเป็น การนำเสนอคลิปนี้ใช้วิธีการสื่อโดยไม่ต้องพูด ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติก็สามารถดูคลิปนี้แล้วเข้าใจ
 
จรรยาวรรธน์ ฝากไปถึงทุกคนว่า การบังคับให้เรียนในสิ่งที่จำเจอยู่ตลอดนั้นไม่ช่วยอะไร และไม่ได้ส่งผลดีกับใคร เด็กที่เรียนจบออกมาก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จแต่จะกลายเป็นเครื่องมือของคนที่มีจินตนาการสูงกว่า
 
นอกจากนี้ ทางไอลอว์ยังเปิดให้มีรางวัล “Popular Vote” ซึ่งตัดสินจากยอดการกดไลค์ของชาวเน็ตบนเฟซบุ๊ค ผลปรากฏว่าคลิปที่ได้รางวัลนี้คือเรื่อง “เพ้อ...” ผลงานของทีม Endless dream ประเภท มัธยมศึกษา ซึ่งนำเสนอแนวคิดของเด็กมัธยมที่ฝันอยากให้การศึกษาไทยมีความหลากหลาย ตั้งคำถามกับการบังคับให้แต่งเครื่องแบบไปโรงเรียน และเสนอให้โรงเรียนจัดเวลาว่างในช่วงบ่ายเพื่อทำกิจกรรมอย่างอื่นเพื่อพัฒนาตัวเองด้วย
 
ธัญวรัตม์ ชูภู่ ม.4 โรงเรียนชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี จากทีม Endless Dream กล่าวถึงแนวคิดการทำคลิปนี้ว่า พวกเรามองถึงปัญหาที่เจอในชีวิตประจำวัน แล้วอยากให้ผู้ใหญ่เห็นปัญหาที่เราเจอ เช่น ปัญหาการเรืยนหนักและตารางเรียนที่ไม่มีเวลาว่าง เราอยากเสนอให้มีกิจกรรมเพิ่มในโรงเรียน เช่น การร้องเพลง การเต้น การอ่านหนังสือ หรือเล่นกีฬา ตามที่แต่ละคนชอบ หวังว่าคลิปของเราจะช่วยกระตุ้นให้คนที่ได้ดูช่วยกันคิดถึงความเป็นไปได้ รวมทั้งคุณครูและผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย
 
ลำยอง เตียสกุล หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัล กล่าวว่า ปัจจุบันนโยบายด้านการศึกษาถูกกำหนดโดยรัฐส่วนกลางทั้งหมด ไม่มีการมีส่วนร่วมจากนักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชนหรือจากฝ่ายไหนเลย พอผ่านมาสิบปีรัฐก็บอกว่าเราต้องปฏิรูปการศึกษาอีกครั้ง คลิปที่เข้าประกวดทั้งหมดเป็นเหมือนเวทีคู่ขนานเพื่อจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับนโยบายที่กำลังคุยกันอยู่ในขณะนี้
 
เมื่อดูคลิปของผู้เข้าประกวดแล้วเห็นภาพรวมว่าคนรุ่นใหม่ยังอยู่ในความฝัน เพราะแต่ละไอเดียนั้นกล้าที่จะฝัน ซึ่งผู้เข้าประกวดแต่ละคนพยายามที่จะลากความฝันออกมาให้เป็นความจริง สังเกตได้จากหลายๆ คลิปที่มีการเรียกร้องไปยัง “คนๆนั้น” หรือเรียกร้องไปยัง “ระบบ”
 
สามารถติดตามชมคลิปวีดีโอที่เข้ารอบการประกวดทุกเรื่องได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.10154886838615551.1073741838.299528675550&type=1

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

พื้นที่ประชาสัมพันธ์