สำนักพระราชวังจี้ ตร.หามือปล่อยแถลงการณ์ปลอม นายกฯ ตู่สั่งล่า

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเผย ได้รับการประสานจากโดยตรงจากสำนักพระราชวังให้เร่งตรวจสอบกรณีเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ด้านนายกรัฐมนตรีสั่งเร่งเอาตัวคนผิดมาลงโทษ

3 ก.พ.2558 โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าสำนักพระราชวังได้ประสานมาโดยตรงยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งหาผู้เผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ทางด้านนายกรัฐมนตรีเผยเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำตัวคนผิดมาลงโทษแล้ว

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีมีการเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมจากสำนักพระราชวังว่า เรื่องดังกล่าวสำนักพระราชวังได้ประสานโดยตรงมายังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งตรวจสอบหาที่มาโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นพบว่าแถลงการณ์ดังกล่าวมีต้นทางมาจากต่างประเทศ  ทำให้การตรวจสอบติดตามจับกุมผู้ที่เผยแพร่ทำได้ยากขึ้น โดยขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุมเพื่อวิเคราะห์เจตนาการเผยแพร่แถลงการณ์ดังกล่าวแต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกลุ่มหรือบุคคลใด

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของนายบรรพตแต่อย่างใด ส่วนที่มีสำนักข่าวบางแห่งนำแถลงการณ์ดังกล่าวไปเผยแพร่จะมีความผิดหรือไม่นั้น ต้องไปดูที่เจตนาว่าเผยแพร่เพราะอะไร

ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณีที่มีการปลอมแปลงเอกสารของสำนักพระราชวังว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามนำคนผิดมาลงโทษแล้ว

ที่มา สำนักข่าวไทย, มติชนออนไลน์
 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์