ทนายโดนด้วย! ตำรวจขอค้นรถ หาวัตถุพยานการกระทำผิด 14 ผู้ต้องหา

ทนายไม่ยินยอม ระบุต้องทำในที่เกิดเหตุ ต้องมีหมายศาล ตำรวจเตรียมรถยกมายกไป สน.ชนะสงคราม สุดท้ายยอมให้จอดหน้าศาลทหาร ทำการตรวจค้นตอนเช้าร่วมกัน ศูนย์ทนายฯ ให้คนเฝ้ารถเอง


ภาพจากเฟซบุ๊กทนาย

27 มิ.ย.2558 เวลาประมาณ 01.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลทหารอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาที่เป็นนักศึกษา นักกิจกรรมทั้ง 14 คนในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.และมาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญา จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ขอเข้าตรวจค้นรถของศิริกาญจน์ เจริญสิริ หนึ่งในทนายความของผู้ต้องหา เพือค้นหาวัตถุพยานการกระทำผิดของผู้ต้องหา แต่ทนายความและทีมทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนไม่ยินยอมจนเกิดการโต้เถียงกับตำรวจ โดยทนายระบุว่าโดยหลักกฎหมายแล้วการตรวจค้นวัตถุพยานต้องกระทำในที่เกิดเหตุ หรือต้องมีหมายศาล

อย่างไรก็ตาม ตำรวจ สน.ชนะสงครามได้เรียกรถยกเพื่อมายกรถทนายนำไปยังสน.ชนะสงครามเพื่อทำการตรวจค้นแม้เจ้าตัวจะไม่ยินยอม ระหว่างรอรถยก การเจรจาระหว่างทนายและตำรวจยังคงดำเนินต่อไป

เวลา 01.20 น. พนักงานสอบสวนตกลงที่ไม่ยกรถของทนายไปยัง สน.ชนะสงคราม โดยจะให้จอดไว้ที่หน้าศาลทหารดังเดิม และจะทำการตรวจค้นในช่วงเช้าของวันนี้ (27 มิ.ย.) โดยเชิญทนายเจ้าของรถมาร่วมด้วย

เวลา 01.50 เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระดาษแปะทับที่เปิดประตูรถเพื่อรับประกันกับศูนย์ทนายฯ ว่าจะไม่เปิดรถโดยพลการ อย่างไรก็ดี ทนายความของศูนย์ทนายความฯ จะอยู่เฝ้ารถของทนายเองด้วย

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์