เตรียมเปิดแคมเปญ ‘มาย แฟร์ โฮม’ ส่งเสริมสิทธิของลูกจ้างทำงานบ้านทั่วเอเชีย

24 ก.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ ILO ว่า ILO และสหพันธ์แรงงานลูกจ้างทำงานบ้านระหว่างประเทศ (International Domestic Workers Federation - IDWF) จะเปิดตัวแคมเปญเพื่อปรับปรุงเงื่อนไขการทำงานของลูกจ้างทำงานบ้านทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย ในวันศุกร์ที่ 25 ก.ย.นี้ ที่กรุงเทพฯ

โดย แคมเปญ มาย แฟร์ โฮม (My Fair Home) มุ่งเน้นที่ตัวนายจ้างของลูกจ้างทำงานบ้าน โดยสนับสนุนให้นายจ้างให้คำปฏิญาณเพื่อส่งเสริมสิทธิของลูกจ้างทำงานบ้าน แคมเปญ มาย แฟร์ โฮม เป็นความร่วมมือระหว่าง ILO และ IDWF โดยแคมเปญ มาย แฟร์ โฮม เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 189 ที่ว่าด้วยเรื่องงานที่มีคุณค่าสำหรับลูกจ้างทำงานบ้าน ซึ่งเป็นอนุสัญญาฉบับแรกที่กำหนดมาตรฐานสากลสำหรับลูกจ้างทำงานบ้าน อนุสัญญา ILO ฉบับที่ 189 ให้ลูกจ้างทำงานบ้านมีสิทธิขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกับแรงงานประเภทอื่นๆ เช่น ให้มีวันหยุด ชั่วโมงทำงาน รายได้ขั้นต่ำ ค่าล่วงเวลา ประกันสังคมและเงื่อนไขการจ้างงานที่ชัดเจน บทบัญญัติของอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 189 มีผลบังคับใช้ในประเทศที่ให้สัตยาบันเท่านั้น ซึ่งเป็นกระบวนการที่กินเวลายาวนาน แคมเปญ มาย แฟร์ โฮม จึงสนับสนุนให้แต่ละบุคคลยึดมั่นในมาตฐานและจริยธรรมโดยไม่ต้องรอการดำเนินงานของสถาบันต่างๆ  ภายในประเทศ

อลิซาเบธ แทงก์ เลขาธิการสหพันธ์แรงงานลูกจ้างทำงานบ้านระหว่างประเทศ กล่าวว่า โดยการสนับสนุนให้นายจ้างแต่ละคนมุ่งมั่นส่งเสริมเงื่อนไขการทำงานและสภาพการเป็นอยู่ที่ดีสำหรับลูกจ้างทำงานบ้าน เราสามารถที่จะระดมการสนับสนุนในระดับประเทศเพื่อไปสู่การให้สัตยาบันอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 189 ภายในภูมิภาคได้

อันนา ออลเซน เจ้าหน้าที่ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) กล่าวว่า เราหวังว่า จากการให้คำปฏิญาณ นายจ้างอาจจะมีโอกาสได้พิจารณาความสัมพันธ์ที่ตนมีกับลูกจ้างทำงานบ้านและอาจจะนำไปสู่การลงนั่งเพื่อปรึกษาเงื่อนไขการจ้างงานกับลูกจ้างทำงานบ้าน 

สำหรับภาคการจ้างงานแบบไม่เป็นทางการ (informal employment) ลูกจ้างทำงานบ้านคือองค์ประกอบสำคัญของแรงงานทั้งหมดของโลกและเป็นแรงงานกลุ่มที่มีความเปราะบาง โดยลูกจ้างทำงานบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก และจำนวนมากเป็นแรงงานข้ามชาติ ลูกจ้างทำงานบ้านมีกว่า 50 ล้านคนทั่วโลก โดย 21.5 ล้านคน (41 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนลูกจ้างทำงานบ้านทั่วโลกโดยประมาณ) ทำงานอยู่ในทวีปเอเชีย

องค์กรแรงงานลูกจ้างทำงานบ้านทั่วโลกซึ่งตั้งอยู่ในประเทศเบลเยียม เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศเม็กซิโก ประเทศเนปาล ประเทศแอฟริกาใต้ ประเทศไทยและประเทศแทนซาเนีย ได้เริ่มใช้แคมเปญ มาย แฟร์ โฮม เป็นเครื่องมือสร้างความตระหนัก และเป็นแคมเปญที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐมนตรีและผู้นำที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น นาย Hanif Dhakiri  รัฐมนตรีกระทรวง Manpower and Transmigration ของประเทศอินโดนีเซีย นาย Lee Cheuk Yan เลขาธิการของสมาพันธ์สหภาพการค้าของฮ่องกง (Hong Kong Confederation of Trade Unions) นาย Mikail Shipur เลขาธิการ ของกระทรวงแรงงานและการจ้างงานของประเทศบังคลาเทศ  (Secretary of the Ministry of Labour and Employment of Bangladesh)

สำหรับการตัวแคมเปญ มาย แฟร์ โฮม นั้นจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2558 เวลา 16:30 น. ที่สถานที่โรงแรม the Palazzo 111 ซอยเนียมอุทิศ ถนน รัชฎาภิเษก ดินแดง กรุงเทพฯ โดยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญนี้สามารถดูได้ที่ http://idwfed.org/myfairhome

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์