สกต. ยื่นหนังสือ จี้รัฐต่ออายุธนาคารที่ดิน ระบุยังมีชาวบ้านรอการช่วยเหลือ

เกษตรกรไร้ที่ดินกว่า 70 คน เข้ายื่นหนังสื่อผ่าน ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ ถึงนายกฯ ขออย่ายุบธนาคารที่ดิน เพราะเป็นความหวังคนไร้ที่ดินจำนวนมาก และมีชาวบ้านอีกหลายรายยังรอการช่วยเหลือ

20 ม.ค. 2559 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีตัวแทนสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.)ในนาม ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมตัวกันประมาณ 70 คน เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้มี ชวลิต พลไทย หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ พิชิต ตู้บรรเทิง รองผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้รับหนังสือข้อเรียกร้อง เพื่อรายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ทราบ และนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีตามลำดับต่อไป

สมาชิกพีมูฟ กล่าวว่า ที่เดินทางมาในวันนี้ เพื่อต้องการเรียกร้องให้ภาครัฐต่ออายุการ ดำเนินงานสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน ) ดำเนินต่อไป เพราะหากยุบจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่รอการช่วยเหลือจากสถาบันธนาคารที่ดินฯ ที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ของบริษัท ที่ปล่อยทิ้งร้าง เช่น ในพื้นที่สุราษฎร์ธานี ที่ชาวบ้านได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ NPL และที่จังหวัดเชียงใหม่ และอีกหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รอการนำเงินจากธนาคารที่ดิน มาซื้อที่ดินให้กับเกษตรกร ที่ไม่มีที่ดินทำกิน โดยชาวบ้านที่เข้ามาใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่เป็นแรงงานรับจ้างภาคเกษตรที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรที่ดิน และยังรอการช่วยเหลืออยู่ และต้องการให้รัฐดำเนินงานจัดการเรื่องโฉนดชุมชน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์