Skip to main content
sharethis

 

8 มี.ค.2559 อานนท์ นำภา ทนายความให้สัมภาษณ์ว่า หลังยื่นคำร้องขอประกันตัว ฐนกร หนุ่มโรงงานวัย 28 ปีไปเมื่อเช้านี้ด้วยหลักทรัพย์ 900,000 บาท ซึ่งเป็นเงินระดมทุนจากการบริจาคในกองทุนประกันตัวของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น. ศาลทหารมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลย โดยเรียกหลักทรัพย์ 500,000 บาทโดยมีเงื่อนไขแนบท้าย ห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้เป็นที่สนใจและมีสื่อต่างประเทศรายงานเป็นจำนวนมาก หลังมีคำสั่งให้ประกันแล้ว คาดว่าจะมีการปล่อยตัวจำเลยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในเย็นวันนี้ หลังจากถูกคุมขังระหว่างสอบสวนมา 3 เดือน ส่วนกระบวนการต่อจากนี้ขึ้นอยู่กับศาลว่าจะนัดสอบคำให้การจำเลยเมื่อใด

ทั้งนี้ การยื่นประกันครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 นับจากวันที่ฐนกรถูกจับกุมเมื่อ 8 ธ.ค.2558 และถูกคุมขังเรื่อยมา โดย 2 ครั้งแรกเป็นการประกันชั้นสอบสวน  โดยถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 มาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการโพสต์ภาพและข้อความที่ถูกตีความว่าเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง, กดไคล์เพจที่โพสต์ข้อความหมิ่น, แชร์ผังทุจริตราชภักดิ์

อานนท์กล่าวด้วยว่า การเขียนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลทหารในครั้งนี้ เป็นการสรุปความจากหนังสือขอความเป็นธรรมที่ได้ยื่นต่ออัยการศาลทหารไปแล้วก่อนหน้านี้ (อ่านที่นี่) นอกจากนี้ยังแนบใบรับรองแพทย์ของพ่อแม่จำเลย และจดหมายจากแม่ของจำเลยต่อศาลด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากของครอบครัวที่มีฐานะยากจน มีจำเลยเป็นเสาหลักเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตาม สำหรับเงินประกันตัวนั้น กลุ่มพลเมืองโต้กลับได้เปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อประกันตัวผู้ถูกกกล่าวหาในคดีการเมือง ระดมทุนได้ 900,000 บาทและได้นำเงินส่วนนี้มายื่นประกันฐนกรถึงสองครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ศาลเรียกหลักทรัพย์ประกันเพียง 500,000 บาท ทำให้ยังเหลือเงิน 400,000 บาทสำหรับประกันตัวสมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับอีกหลายคนที่ถูกกล่าวหาอีกหลายคดี

เว็บศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยรายละเอียดคำฟ้องของอัยการว่า การกระทำความผิดของฐนกรแบ่งเป็น 3 การกระทำ ดังนี้

1)  จำเลยกดถูกใจแฟนเพจ “ยืนหยัด ปรัชญา” ที่โพสต์ข้อความและรูปภาพเข้าข่ายหมิ่นพระบรมเดชนุภาพ จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112  และเป็นการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จอันเป็นความผิดเกี่ยวความมั่นคงในราชอาณาจักร

2)  จำเลยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กของจำเลย เกี่ยวกับสุนัขทรงเลี้ยง  ข้อความดังกล่าวเป็นไปในลักษณะประชดประชัน อันเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และเป็นการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวความมั่นคงในราชอาณาจักร

3)  จำเลยได้ใช้เฟซบุ๊กของจำเลย โพสต์ภาพบุคคลที่เกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยมีข้อความประกอบภาพสรุปความได้ว่าบุคคลตามภาพมีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตอุทยานราชภักดิ์ เป็นการลดทอนความน่าเชื่อถือของบุคคลเหล่านั้นต่อประชาชนทั่วไป อันเป็นความเท็จ เพราะความจริงไม่ปรากฎหลักฐานการทุจริตแต่อย่างใด ทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร จึงถือได้ว่าจำเลยกระทำความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ และเป็นการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร
 


หมายเหตุประชาไท - มีการเพิ่มเติมข้อมูล 00.15 น. (9 มี.ค.2559)

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net