Skip to main content
sharethis
'ทนาย-ลูกสาววัฒนา' จ่อร้องสหภาพยุโรป พรุ่งนี้ กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชนขอคสช.หยุดลุแก่อำนาจ ขณะที่ ทนายอานนท์ลั่นหากเที่ยงพรุ่งนี้ยังไม่ปล่อย สวมเสื้อขาวแสดงตัวอนุสาวรีย์ชัยฯ

18 เม.ย. 2559 จากที่ วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เดินเข้าพบเจ้าหน้าที่ทหารที่ มทบ.11 และถูกควบคุมตัวขึ้นรถตู้เข้าไปด้านในพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารที่ประกบอยู่นับสิบนาย ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เขาได้โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง "ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" สาระสำคัญนั้น วัฒนา เห็นว่าขณะนี้้อยู่ในระหว่างการนำร่างรัฐธรรมนูญไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ทุกฝ่ายรวมถึงพรรคการเมืองย่อมมีเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็นทั้งในเชิงสนับสนุนหรือคัดค้าน จึงไม่เห็นด้วยกับท่าทีของนายกรัฐมนตรีและ ผบ.ทบ. ที่แสดงความไม่พอใจที่พรรคการเมืองใหญ่สองพรรคแถลงไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้น วัฒนา ได้รับการติดต่อจากทหารว่าได้รับคำสั่งให้มาควบคุมตัว จึงนัดมาเข้าพบในวันนี้ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)
 

ทนาย-ลูกสาววัฒนา จ่อร้องสหภาพยุโรป พรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งว่า ล่าสุด จากการหารือของทีมทนายความและบุตรสาววัฒนา ตกลงว่าพรุ่งนี้ 19 เม.ย 59 ทั้งทีมทนายความและบุตรสาววัฒนา จะเดินทางไป 2 สถานที่ คือ 1. ช่วงเช้า ประมาณ 10.30 น. จะเดินทางถึงบริเวณที่ทำการสหภาพยุโรป บริเวณโรงแรม พลาซ่า แอทธินี ย่านวิทยุ โดย จะขึ้นไปยื่นคำร้องต่อสหภาพยุโรป (EU) ในเวลา 11.00 น. โดยจะมี  กิตติรัตน์ ณ ระนองและภรรยา มาร่วมให้กำลังใจ และ จากนั้น เวลาประมาณ 14.00 น. คณะทนายความและบุตรสาววัฒนา จะเดินทางไปสอบถามสถานที่ควบคุมตัว วัฒนา ที่ มทบ.11  
 

ทนายอานนท์ลั่นเที่ยงพรุ่งนี้ไม่ปล่อย ชวนแต่งขาวอนุสาวรีย์ชัยฯ

ขณะที่เมื่อเวลา 21.46 น. ที่ผ่านมา อานนท์ นำภา ทนายความและหนึ่งในสมาชิกพลเมืองโต้กลับ ได้เฟซบุ๊กส่วนตัวในลักษณธสาธารณะ แจ้งว่า พลเมืองทวงคืน พรุ่งนี้ (19 เม.ย.59) หากเผด็จการทหารไม่ปล่อยตัววัฒนา ก่อนเที่ยงตรง เราพลเมืองขอแสดงตัวไม่เห็นด้วยต่อการจับกุมคุมขังตามอำเภอใจ ร่วมกันสวมเสื้อขาวแสดงตัวพร้อมกัน 18.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 

"วัฒนา เมืองสุข คือพลเมืองที่ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการทหาร และเราทนต่อการกดหัวคนตามอำเภอใจของเผด็จการทหารมามากพอแล้ว พรุ่งนี้ "เที่ยงตรง" หากไม่มีการปล่อยตัวคุณวัฒนา 18.00 น. เสื้อขาว พร้อมกัน ณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ" อานนท์ ระบุ
 

กนส.ขอคสช.หยุดลุแก่อำนาจ

ขณะที่ กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน(กนส.) ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1/2559 เรื่องขอให้ยุติการกระทำที่เป็นการลุแก่อำนาจ โดยเรียกร้องให้ คสช. ยุติการปฏิบัติต่อประชาชนที่อาจเป็นบ่อนทำลายความสามัคคีปรองดองและย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่นของคสช. โดยขอให้ยึดมั่นแนวทางสันติวิธี ตามสิทธิ เสรีภาพ ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และเป็นไปตามหลักนิติธรรมตามมาตรฐานกฎกติกาสากลของการคำนึงสิทธิมนุษยชนอย่างจริงจัง
 
โดยแถลงการณ์ ระบุว่า ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับ วัฒนา  และบุคคลอื่นที่มีมาตลอดและอาจจะมีขึ้นอีกในอนาคต ทำให้เกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำจากการปฏิบัติจากภาครัฐ รวมทั้งเจ้าพนักงานที่ใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม เป็นการกระทำอันล่วงละเมิดต่อกฏหมาย ละเมิดต่อสิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อันเป็นการสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนมากยิ่งขึ้นจากการการะทำของผู้ใช้อำนาจของคสช.เอง
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net