Skip to main content
sharethis

26 ก.ค.2559 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (26 ก.ค.59) พ.ต.อ.ศิราเมษฐ์ ธานินพิทักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำ จ.อุบลราชธานี ตำรวจ และฝ่ายปกครอง นำตัว อติเทพ อิ่มวุฒิ อายุ 25 ปี อยู่บ้าน ที่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี เข้าค้นบ้านพักเลขที่ดังกล่าว เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม หลัง อติเทพ สวมเสื้อยืดสีดำสกีนตัวอักษรสีแดงด้านหลังคำว่า “VOTE NO รธน.”

จากการตรวจค้นนานเกือบ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานเกี่ยวกับการต่อต้านการออกเสียงประชามติเพิ่มเติม จึงนำตัวมาสอบสวนปากคำเพิ่มเติมที่ห้องสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง

ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อช่วงสายวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพบ อติเทพ สวมใส่เสื้อตัวดังกล่าว ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหน้าศาลากลางจังหวัด ถ.แจ้งสนิท จึงเข้าควบคุมตัว เพื่อสอบถามที่อยู่และยึดเสื้อตัวดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน และต่อมาวันนี้ พนักงานสอบสวนได้เชิญตัวมาให้ปากคำเพิ่มเติมและเข้าค้นหาหลักฐานที่บ้านพัก

ซึ่ง พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุบลราชธานี กล่าวว่า จากการสอบสวน อติเทพอ้างว่า ได้มาจากเพื่อนที่ไปพบกันในงานแห่เทียนเข้าพรรษา จึงแลกมาสวมใส่ เพราะเห็นเท่ห์ดี โดยไม่มีเจตนาอะไร หลังสอบสวนปากคำได้ปล่อยให้กลับบ้าน แต่หากมีหลักฐานเพิ่มเติม ก็จะเรียก อติเทพมาสอบสวนอีกครั้ง

และในวันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอพิบูลมังสาหาร เข้าจับกุมตัว วิชาญ ภูวิหาร อายุ 48 ปี ชาว เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ขณะยืนตะโกนเชิญชวนประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร ไม่ให้ออกไปลงประชามติ

โดย วิชาญ อ้างว่า เป็นสมาชิกพรรคการนำใหม่ประชาชนปฏิวัติสันติ ไม่เห็นด้วยกับการลงประชามติ จึงไม่ต้องการไปลงประชามติ พร้อมมาเชิญชวนประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเช่นเดียวกับตนไม่ไปลงประชามติ

แต่ พ.ต.อ.โสภณ เครือเช้า ผกก.สงสัยพฤติกรรม วิชาญ คล้ายคนมีจิตบกพร่อง จึงส่งตัว วิชาญ ให้แพทย์โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อ.เมือง ตรวจสอบสภาพจิตใจ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นมีสภาพจิตปกติ จึงแจ้งข้อกล่าวหา วิชาญ ก่อความวุ่นวาย โดยมุ่งหวังไม่ให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย คุมตัวดำเนินคดี

สำหรับ วิชาญ เมื่อปี 2556 ได้ร่วมกับกลุ่มธรรมยาตราปืนรั้วข้ามเข้าไปในเขตทหารกัมพูชาที่เข้าพระวิหาร เพื่ออดข้าวประท้วงกรณีศาลโลกตัดสินให้กัมพูชามีสิทธิเหนือพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบตัวปราสาทเขาพระวิหารมาแล้วด้วย และเมื่อวันที่ 28 ก.ค.2558 ผู้จัดการออนไลน์ เคยรายงานด้วยว่า วิชาญ ร่วมกลุ่มนี้ โดยมี สมาน ศรีงาม เป็นแกนนำกลุ่มธรรมยาตราและสภาประชาชน เดินเท้าจากเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษมุ่งหน้าเข้ากรุง เพื่อถวายฎีกา“ในหลวง” ทวงคืนแผ่นดินไทยเขาพระวิหาร

ภาพวิชาญ (คนที่ 2 จากซ้าย) รวมกับกลุ่ม สมาน (คนที่ 3 จากซ้าย) อดข้าวประท้วงกรณีศาลโลกตัดสินให้กัมพูชามีสิทธิเหนือพื้นที่ 4.6 ตร.กม.รอบตัวปราสาทเขาพระวิหาร เมื่อปี 56

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net