หมายเหตุประเพทไทย #124 อุตสาหกรรมสื่อบันเทิงความเป็นไทย

หมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้ เจนวิทย์ เชื้อสาวะถี และ ชานันท์ ยอดหงษ์ นำเสนอเรื่องอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงที่มีอิทธิพลต่อสังคมไทย โดยในที่นี้มองผ่าน ผลงานบันเทิงจาก "เอ็กแซ็กท์" และละครเวทีที่ผลิตโดย "ซีเนริโอ" ค่ายละครเวทีซึ่งรังสรรค์และอำนวยการโดย "บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ"

โดยในรอบกว่าสองทศวรรษมานี้ ทั้งสองบริษัท ได้ผลิตสื่อบันเทิง ทั้งเพลง ละครโทรทัศน์และละครเวทีจำนวนไม่น้อยที่ทำหน้าที่ส่งต่อและผลิตซ้ำจินตนาการความเป็นไทย และอุดมการณ์ชาตินิยม เช่น เลือดขัตติยา เดอะมิวสิคัล, ทวิภพ เดอะมิวสิคัล หรือ สี่แผ่นดิน เดอมิวสิคัล โดยเฉพาะละครเวทีเรื่องหลังนี้ในปี 2554 ถึง 2555 และ 2557 เปิดการแสดงไปแล้วกว่า 150 รอบการแสดง นับว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของวงการละครเวที นอกจากนี้ในปี 2559 ซีเนริโอและ กอ.รมน. ยังร่วมกันผลิตละครเวทีเรื่อง "ผ้าห่มผืนสุดท้าย" ซึ่งมีเนื้อหาส่งเสริมบทบาทและภาพลักษณ์ของทหารอีกด้วย หรือล่าสุดก็ส่งละครทีวีชื่อดังอย่าง 'พิษสวาท' ที่ตอกย้ำวาทกรรมนักการเมืองเลวอย่างเข้มข้น จนคว้า เรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์วงการทีวีดิจิทัลแล้ว 
 
สื่อบันเทิงมีส่วนในการกล่อมเกลาทางสังคม ตลอดจนเสริมสร้างจินตนาการความเป็นไทยและอุดมการณ์ชาตินิยมอย่างไร ติดตามได้ในรายการหมายเหตุประเพทไทยสัปดาห์นี้

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่

https://www.facebook.com/maihetpraphetthai หรือ

https://www.youtube.com/playlist?list=PLyjd9jzMpO2Xby4FyxWMwY8auIFY01eVQ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์