Skip to main content
sharethis

วีระ สมความคิด โพสต์ตั้งคำถามการทำงานของ ป.ป.ช. คดีทุจริตสร้างโรงพักไปถึงไหนแล้ว ระบุสังคมคาใจ ทำไมบางคดีช้า บางคดีเร็ว ผลของคดีเกือบทั้งหมด ทหาร คสช.พ้นผิด

17 พ.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Veera Somkwamkid' ตั้งคำถามต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงความคืบหน้าในคดี  กรณีที่มีการยื่นกล่าวหาคดีทุจริตโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ(ทดแทน) จำนวน 396 แห่ง มูลค่าความเสียหายจำนวน 5,848 ล้านบาท

"ป.ป.ช.ทำการไต่สวนมานานหลายปีแล้ว ได้ผลสรุปเป็นประการใดบ้าง อย่าอ้างว่ามีคดีมาก ต้องใช้เวลา หลายคดีที่เกี่ยวกับทหาร คสช. ทำไมจึงสามารถหยิบขึ้นมาทำการตรวจสอบ และแถลงผลของคดีได้อย่างรวดเร็ว เช่น กรณีคดีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ไต่สวนเมื่อ 8 ธ.ค.58 ป.ป.ช.สามารถแสวงหาข้อเท็จจริงได้อย่างรวดเร็ว และแถลงผลสอบต่อสาธารณะว่าทหาร คสช.ที่ถูกกล่าวหาบริสุทธิ์ผุดผ่องทุกคนเมื่อวันที่ 7 ก.ย.59" วีระ ตั้งคำถาม

วีระ ระบุต่อว่า อีกคดีกรณีกล่าวหา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา บรรจุแต่งตั้งลูกชายเข้ารับราชการทหารโดยผิดกฎหมาย ป.ป.ช.ใช้เวลาตรวจสอบแสวงหาข้อเท็จจริงเพียงไม่ถึง 5 เดือน แล้วสรุปผลออกมาว่าพล.อ.ปรีชา ไม่มีความผิด ยังมีกรณียื่นให้ตรวจสอบการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ปรีชา และภรรยา ป.ป.ช.ก็ใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถแถลงผลสอบต่อสังคมว่า พล.อ.ปรีชาและภรรยาแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินถูกต้อง และไม่มีผู้ใดตั้งข้อสงสัยเพิ่มเติม จึงยุติการตรวจสอบลงเพียงเท่านี้ 
 
ทั้งที่ยังมีประเด็นที่ค้างคาใจสังคม คือกรณีของเงินที่งอกขึ้นมาในบัญชีภรรยาพล.อ.ปรีชา ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งป.ป.ช.ควรตรวจสอบให้กระจ่าง ถึงเส้นทางการเงินโดยขอความร่วมมือจาก ป.ป.ง. และถ้าพล.อ.ปรีชาตอบคำถามของ ป.ป.ช.ไม่ได้ว่า เงินที่งอกในบัญชีของภรรยาจำนวนหลายสิบล้านบาท มีที่มาอย่างไร ได้มาโดยชอบหรือไม่ ป.ป.ช.ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวน กรณีพล.อ.ปรีชา มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ แต่ป.ป.ช.ก็ไม่ทำให้ชัดเจนและโปร่งใส เข้าข่ายเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคดีที่ทหาร คสช.ถูกกล่าวหา ป.ป.ช.จะรีบตรวจสอบให้ และผลของคดีเกือบทั้งหมด ทหาร คสช.พ้นผิด
 
"ทำให้เกิดข้อกังขาจากสังคมว่า คดีที่ทหาร คสช.ถูกกล่าวหา ทุกเรื่องจะถูกทำให้จบอย่างรวดเร็ว และไม่มีความผิด จริงหรือไม่ เมื่อเป็นเช่นนี้จะให้สังคมเข้าใจว่าอย่างไร ป.ป.ช.ใช้หลักเกณฑ์ใด จึงสามารถเลือกทำเป็นบางเรื่อง หยิบเรื่องมาทำก่อน หลัง เฉพาะที่มีใบสั่งใช่หรือไม่ คดีที่มีการกล่าวหาคนบางกลุ่มบางพวก เช่น ทหาร คสช. ทำไมจึงรีบตรวจสอบ และผลการตรวจสอบจึงออกมาเหมือนกันหมด คือ ไม่พบความผิด ทั้งหมดนี้จะให้สังคมเชื่อถือการทำงานของ ป.ป.ช.ได้หรือ ป.ป.ช.มีมาตราฐานในการทำงานหรือไม่ อย่างไร เพื่อให้เกิดความโปร่งใส สังคมสามารถตรวจสอบได้ ช่วยตอบให้หายกังขาหน่อย" วีระ ตั้งคำถาม
 
วีระ โพสต์ด้วยว่า การทำคดีอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ต้องได้รับโทษ ช่วยฟอกให้พ้นผิด ผู้ใดทำถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายเสียเอง เช่นเดียวกัน การถ่วงคดี การประวิงเวลาให้หมดอายุความ  เพื่อช่วยเหลือผู้กระทำความผิดไม่ต้องได้รับโทษตามกฏหมาย ผู้ใดทำก็ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมายเช่นเดียวกัน ดังนั้น ป.ป.ช.ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต จนเป็นที่ประจักษ์ต่อสังคม อันเป็นคุณสมบัติสำคัญของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการ ป.ป.ช. และเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. 
 
"คดีทุจริตโครงการก่อสร้างโรงพักดังกล่าวประชาชนผู้เสียภาษีกำลังรอคำตอบอยู่นะ ทุกเรื่องประชาชนจะกัดไม่ปล่อย คนทำผิดต้องได้รับโทษตามกฎหมาย  ดังเช่นกรณีของทักษิณ ชินวัตร เป็นต้น ทุกคนต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคภายใต้กฏหมายเดียวกัน  อย่าตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือพวกเดียวกัน อย่าถ่วงเวลา อย่าดองคดี  เพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบให้แก่คนทุจริต  มิฉะนั้น ป.ป.ช.อาจจะตกเป็นจำเลยเสียเอง การทุจริตที่เลวร้ายที่สุด คือ การทุจริตในกระบวนการยุติธรรม" วีระ ระบุตอนท้าย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีกล่าวหา สุเทพ เทือกสุบรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ทุจริตโครงการก่อสร้างโรงพักทดแทน 396 แห่งด้วยว่า คดีดังกล่าวผู้ที่รับผิดชอบสำนวนยังไม่ได้สรุปส่งมาถึงตน แต่ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องเร่งรัดติดตามเนื่องจากสังคมสนใจและสอบถามมาตลอดว่าเรื่องคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net