บอร์ด สปสช.รับทราบการโอนเงินงวดแรก 3 พันล้านบาทให้ รพ.ราชวิถีจัดซื้อยาแล้ว

บอร์ด สปสช.รับทราบความก้าวหน้าจัดหายา โอนเงินงวดแรกให้ รพ.ราชวิถีจัดซื้อยา 7 รายการแล้ว 3,000 ล้านบาท ยืนยันไม่พบปัญหายาขาดคราวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดซื้อ

7 ธ.ค.2560 รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมี ณ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่ประชุมมีมติรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานด้านยาในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2561

เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ ปีงบประมาณ 2561 กล่าวว่า ในส่วนของความต่อเนื่องในการได้รับยาของผู้ป่วยนั้น ไม่พบปัญหายาขาดคราวเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดซื้อ แต่พบปัญหายาขาดคราวเนื่องจากสาเหตุอื่น ได้แก่ 1.ยา Peginterferon (ยาเพกอินเตอร์เฟียรอน สำหรับรักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี) เนื่องจากประเทศที่เป็นแหล่งผลิตยาคือประเทศเปอร์โตริโกประสบภัยพายุเฮอริเคน ทำให้กำหนดการส่งมอบยาเลื่อนจากกลางเดือน พ.ย.เป็น 30 พ.ย.60

2.ยา Atazanavir 300 mg cap (ยาอะทาซานาเวียร์แคปซูลขนาด 300 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสเอชไอวี) และยาrilpivirin tab (ยาต้านไวรัสเอชไอวีริลพิไวริน) เดิมมีปัญหาจากการผลิตและมีกำหนดส่ง 30 พ.ย.60 ในส่วนนี้มติที่ประชุมคณะอนุกรรมการจัดหายาฯ เสนอให้องค์การเภสัชกรรมประสานงานบริษัทยาต้นแบบเพื่อขอนำเข้ายา Local Made จากอินเดีย กรณีเกิดปัญหาการขาดคราวเนื่องจากการผลิตยาต้นแบบ

จักรกริช โง้วศิริ ผู้ช่วยเลขาธิการ สปสช. ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นตามโครงการพิเศษ ปีงบประมาณ 2561 กล่าวว่า ในส่วนของความก้าวหน้าในการดำเนินงานจัดหายานั้น เมื่อวันที่ 11 พ.ย.60 สปสช.ได้โอนเงินให้ รพ.ราชวิถีงวดแรกแล้ว 3,010 ล้านบาท สำหรับการจัดซื้อยา 7 รายการคือ 1.ยาบัญชี จ2 2.ยาโคลพิโดเกรล (ยารักษาโรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด) 3.ยากำพร้าและยาต้านพิษ 4.วัคซีน 5.ยาต้านไวรัสเอชไอวี 6.น้ำยาล้างไตและยา Epo (ยากระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง) และ 7.สายสวนหัวใจ

  

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์