ตั้งคำถามประยุทธ์ 6 ข้อ เดินรำลึกรัฐธรรมนูญ-สิทธิมนุษยชนที่หายไป

ตำรวจคุมเข้มกิจกรรมเดินรำลึกรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชน เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค. - พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพอ่านคำถาม 6 ข้อถึงหัวหน้า คสช. น้องเกี่ยวก้อยจะสร้างความปรองดองได้จริงหรือ - มองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติหรือไม่ - 3 ปีกว่าที่ถูกปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทหาร มาวันนี้ ท่านคิดถึงประชาธิปไตยหรือไม่? ฯลฯ

10 ธ.ค. 2560 หลังกิจกรรมเนื่องในวันรัฐธรรมนูญซึ่งจัดโดยกลุ่ม Third Way Thailand ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น ในเวลา 16.50 น. กลุ่มประชาชนได้รวมตัวที่ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเดินเท้าไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อจุดเทียนรำลึกแสดงความคิดถึงรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชน ที่หายไปนานหลังรัฐประหาร คสช. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมอย่างใกล้ชิด

หลังจากผู้ชุมนุมเดินเท้ามาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อมาในเวลา 17.45 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ตัวแทนประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ได้ตั้งคำถาม 6 ข้อ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ท่านคิดว่า "น้องเกี่ยวก้อย" สามารถสร้างความปรองดองได้จริงหรือไม่ ถ้าอยากให้เกิดความปรองดองควรมีแนวทางเช่นไร

2. สิ่งที่รัฐบาลนี้ และ คสช. ได้ดำเนินการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่

3. รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ทำลายประชาธิปไตย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่

4. ท่านคิดเห็นอย่างไรกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ ว่าจะนำประเทศเราไปสู่ประชาธิปไตยที่ประชาชนมีสิทธิมีเสียงแท้จริงหรือไม่

5. ประชาชนสามารถตรวจสอบการทุจริตคอรัปชันของรัฐบาลใดได้มากกว่ากัน ระหว่างรัฐบาลพลเรือนกับรัฐบาลทหารเพราะเหตุใด

6. ตลอดเวลา 3 ปีกว่าที่ผ่านมาเราถูกปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทหาร มาวันนี้ ท่านคิดถึงประชาธิปไตยหรือไม่ เพราะเหตุใด

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท