Skip to main content
sharethis

อานนท์ นำภา และ เอกชัย หงส์กังวาน เข้ารับทราบข้อหากับ ปอท. คนหนึ่งโดนคดีโพสต์ดูหมิ่นศาล อีกคนโดนคดีโพสต์ลามกอนาจาร โดยทั้งคู่ปฏิเสธข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมคดีดูหมิ่นศาล และ เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรื่องการตรวจสอบนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เข้ารับทราบข้อกล่าวหานำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ลามกอนาจาร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ทั้งคู่ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เวลา 10.00 น. อานนท์ พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีดูหมิ่นศาลและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  โดยพนักงานสอบสวนนำโพสต์เฟสบุ๊คมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม 2 โพสต์ ได้แก่

1. โพสต์เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2561 เกี่ยวกับคำพิพากษาศาลจังหวัดขอนแก่น ในคดีนักศึกษาละเมิดอำนาจศาล โดยโพสต์รูปข้อความในคำพิพากษา พร้อมแสดงความเห็นว่า “เอาเข้าจริงๆศาลจังกวัดขอนแก่นได้พิพากษาในคดีละเมิดอำนาจศาล มีลักษณะ “ดูถูกดูแคลน” กลุ่มนักศึกษาว่าการไปทำกิจกรรมให้กำลังใจ “ไผ่ ดาวดิน” ว่าเกิดจากความด้อยประสบการณ์และตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี ความจริงเรื่องกระบวนการยุติธรรมที่ไม่เป็นธรรมกับไผ่ดาวดิน คนทั้งโลกล้วนเห็นประจักษ์ ทั้งนักศึกษากลุ่มดาวดินก็ล้วนแต่มีประสบการณ์ต่อสู้กับความอยุติธรรมของสังคมมาโดยตลอด ไม่ใช่คนที่ใครจะไปสั่งการหรือหลอกลวงได้ การดำเนินคดีกับผมในข้อหาหมิ่นศาลจังหวัดขอนแก่นจึงเป็นการดีที่จะได้นำเรื่องความอยุติธรรมที่เกิดกับไผ่ และนักศึกษากลุ่มดาวดิน มาตีแผ่ให้สังคมได้เห็นอีกครั้ง”

2. โพสต์เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2560 เป็นบทกวีประกอบภาพหมายเรียกผู้ต้องหา มีเนื้อหาว่า

"บทกวี ถึงมหาตุลาการ

คือตราชู ผู้ชี้ เสรีสิทธิ
คือศาลสถิต ยุติธรรม นำสมัย
คือหลัก ประกัน ประชาธิปไตย
มิใช่ อภิชน คนชั้นฟ้า !

ครุยที่สวม นั้นมา จากภาษี
รถที่ขี่ เงินใคร ให้หรูหรา
ข้าวที่กิน ดินที่ย่ำ บ้านงามตา
ล้วนแต่เงิน ของมหา ประชาชน

มิได้ อวตาร มาโปรดสัตว์
แต่เป็น “ลูกจ้างรัฐ” ตั้งแต่ต้น
ให้อำนาจ แล้วอย่าหลง ทนงตน
ว่าเป็นคน เหนือคน ชี้เป็น-ตาย

เสาหลัก ต้องเป็นหลัก อันศักดิ์สิทธิ์
ใช่ต้องลม เพียงนิด ก็ล้มหงาย
ยิ่งเสาสูง ใจต้องสูง เด่นท้าท้าย
ใช่ใจง่าย เห็นเงิน แล้วเออออ !

ต้องเปิด โลกทัศน์ อย่างชัดเจน
ใช่ซ่อนเร้น อ่านตำรา แต่ในหอ
ออกบัลลังค์ นั่งเพลิน คำเยินยอ
เลือกเหล่ากอ มากอง ห้องทำงาน

ตุลาการ คือหนึ่ง อธิปไตย
อันเป็นของ คนไทย ไพร่-ชาวบ้าน
มิใช่ของ ใครผู้หนึ่ง ซึ่งดักดาน
แต่เป็น “ตุลาการ” ประชาชน

ฉะนั้นพึง สำนึก มโนทัศน์
ใช่ด้านดัด มืดดับ ด้วยสับสน
เปื้อนราคิน กินสินบาท คาดสินบน
แล้วแบ่งคน แบ่งชั้น บัญชาชี้

เถิด”ตุลาการ” จงคิด อย่างอิสระ
รับภาระ อันหนักหนา ทำหน้าที่
หากรับใช้ ใบสั่ง ดั่งกาลี
ตุลาการ เช่นนี้ อย่ามีเลย !

: อานนท์ นำภา ๖ พฤศจิกายน ๕๓
แก้ไขเพิ่มเติมจากฉบับเดิม ๓ กันยายน ๕๓”

โดย อานนท์ ยังคงให้การปฏิเสธและจะส่งคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรในภายหลัง พนักงานสอบสวนอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกัน

ขณะที่ เอกชัย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ลามกอนาจาร จากการโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2560 เล่าประสบการณ์และความสัมพันธ์ในเรือนจำ หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา เอกชัยให้การปฏิเสธและจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงอนุญาตปล่อยตัวโดยไม่เรียกหลักทรัพย์ประกันเช่นกัน

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net