Skip to main content
sharethis

พล.อ.อ.ประจิน ระบุตั้งเป้า 5 ปี สร้างนักรบไซเบอร์ 5,000 คน มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล เบื้องต้นต้องผลิตนักรบไซเบอร์ให้ได้อย่างน้อย 200 คน โดยใช้งบฯ  350 ล้านบาท จากกองทุนดิจิตัล

ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล

10 พ.ค.2561 มติชนออนไลน์ รายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวในกิจกรรม “สื่ออยากรู้ รัฐบาลอยากเล่า” ครั้งที่ 3 หัวข้อ “มุมมองของรองนายกฯประจินฯ” ถึงกรณีที่รัฐบาลมีแผนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ต้องการเพิ่มนักรบไซเบอร์ 1,000 คน เพราะพบเนื้อหา หรือคนกลุ่มไหนในโลกออนไลน์ต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ โดยเฉพาะ 22 พ.ค.นี้จะครบ 4 ปี คสช.ความเคลื่อนไหวทางการเมืองจะย้ายมาอยู่ในโลกออนไลน์มากกว่าบนท้องถนนหรือไม่ นอกจากนี้ในส่วนของเรื่องบิ๊กดาร์ต้ามีความคืบหน้าอย่างไรนั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นโลกของไซเบอร์ เรามีอินเตอร์เน็ต ออนไลน์ สามารถสื่อสารได้ทุกมิติ ทุกสาขาอาชีพ ซึ่งมีทั้งแง่บวก แง่ลบ ทั้งสร้างสรรค์ ละเมิดบุคคล ทำลายข้อมูล เปลี่ยนแปลงข้อมูล หรือใช้คอมพิวเตอร์เรียกร้องผลประโยชน์ หรือทำลายระบบอื่น ซึ่งจำเป็นต้องมีกฎหมายและหน่วยงานที่มอร์นิเตอร์ประเด็นปัญหาที่เกิดจากการละเมิดต่อการใช้คอมพิวเตอร์ สถาบัน และบุคคลที่สาม รวมถึงด้านความมั่นคง และเมื่อเกิดการกระทำผิดกฎหมายก็ต้องมีหน่วยงานที่เข้าดำเนินการ ตอนนี้กระทรวงดิจิทัลฯก็จะมี ปอท. ที่ปฏิบัติงานร่วมกับสำนักงานตำรวจ และฝ่ายความมั่นคง และกสทช. และมีหน่วยงานหนึ่งที่ชื่อไทยเซิร์ท ที่เป็นหน่วยงานขึ้นอยู่กับเอดด้า ที่คอยให้การสนับสนุนข้อมูลเชิงสายวิชาการ ให้ความรู้ และเรื่องกฎหมาย พ.ร.บ.คอมฯ และกฎหมายละเมิดบุคคลที่สามที่กำลังจะออก ซึ่งคาดจะแล้วเสร็จปลายปีนี้ เพื่อปกป้องข้อมูล บุคคล ภาคธุรกิจ การเงิน อุตสาหกรรม ไม่ให้เกิดความสูญเสีย

“เราจำเป็นต้องสร้างระบบ และคน ที่เชี่ยวชาญในทั้งระบบไซเบอร์ ซึ่งวางเป้าไว้ว่าใน 5 ปี (60-64)เ ราต้องการถึง 4,500-5,000 คน ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ส่วนเบื้องต้นต้องผลิตนักรบไซเบอร์ให้ได้อย่างน้อย 200 คน โดยใช้งบประมาณ จำนวน 350 ล้านบาท จากกองทุนดิจิตัลเพื่อพัฒนาบุคคลกรด้านนี้ทั้งหมด โดยเริ่มได้ในกลางเดือนมิถุนายนนี้ที่จะสามารถเริ่มจัดคนเข้าหลักสูตรได้ และสามารถให้ 200 คนนี้บรรลุวัตถุประสงค์ในเวลาไม่เกิน 3 ปี ทั้งในหลักสูตรของ เจ้าหน้าที่เทคนิก เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และผู้บริหาร ที่ต้องเรียนด้วยเพราะไม่เช่นนั้นจะคุยกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติไม่รู้เรื่อง จึงถือเป็นความจำเป็นร่วมให้ได้ตรงความต้องการเฉพาะทางตามที่วางเป้าไว้ ถือเป็นมาสเตอร์แพลน ตามแผนแม่บท เพื่อติดตามเฝ้าระวัง เผชิญเหตุ ฟื้นฟู พัฒนา ซึ่งคาดว่าภายใน 4-6 เดือนนี้แผนจะแล้วเสร็จ” พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

จ่อเพิ่มกำลังคนไซเบอร์ 1 พันคนรับมือกับภัยคุกคา

ขณะที่วานนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พิเชฐ ดุรงคเวชโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการเตรียมการด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ ครั้งแรก โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติ โดยมุ่งเน้นการรักษาพื้นฐานสารสนเทศ 6 กลุ่ม 1. กลุ่มความมั่นคงและบริการภาครัฐที่สำคัญ 2. กลุ่มการเงิน 3. กลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคม

4. กลุ่มการขนส่งและโลจิสติกส์ 5. กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค และ 6. กลุ่มสาธารณสุข ด้วยการซ้อมรับมือภัยคุกคามทางไซเบอร์ รวมถึงจัดทำแผนปฏิบัติการรับมือ โดยได้เห็นชอบแนวทางปฏิบัติที่ตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อดูแลสังคมและโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมกันนี้ ยังจัดตั้งหน่วยงานชั่วคราวที่จะดูแลความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในทันที โดยไม่ต้องรอให้กฎหมายผ่านการบังคับใช้ เพื่อลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีในช่วงเวลานี้

พิเชฐ กล่าวต่อว่า นายกฯ ยังย้ำถึงการจัดตั้งศูนย์ความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ว่า จะเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้รับความรู้และประสบการณ์ เพื่อยกระดับขีดความสามารถของบุคลากรไทย โดยไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดตั้งศูนย์ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิ.ย.นี้ และไทยจะเพิ่มกำลังคนไซเบอร์ ด้วยการพัฒนาบุคลากรประมาณ 1 พันคน มาทำหน้าที่รับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์โดยเฉพาะ ซึ่งตั้งงบพัฒนาบุคลากรนี้ไว้ 350 ล้านบาท และคาดหวังว่าในการประเมินความพร้อมด้านความมั่นคงไซเบอร์ในเวทีสากล ไทยจะได้รับการปรับอันดับ ให้อยู่ใน 20 อันดับต้นๆ ของโลก

'ข่าวกรอง' รับสมัคร จนท.ความปลอดภัยไซเบอร์เพิ่ม 40 ตำแหน่ง

ขณะที่ blognone.com รายงานด้วยว่า สำนักข่าวกรองแห่งชาติประกาศรับสมัครนักการข่าวปฏิบัติการ ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ หรือตำแหน่งเดิมที่เคยประกาศรับสมัครตั้งแต่ปี 2015 10 ตำแหน่ง โดยปีนี้รับสมัครเพิ่มเติมถึง 40 ตำแหน่ง อัตราเงินเดือนรับสมัครยังคงอยู่ที่ 15,000-16,500 บาทเท่ากับเมื่อปี 2015 โดยระบุว่า "อาจ" ได้รับเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งพิเศษของผู้ปฎิบัติงานด้านการข่าวอีก 5,500 บาท
 
blognone.com ยังระบุด้วยว่า สามปีผ่านไป คุณสมบัติของผู้สมัครคล้ายเดิม แต่คัดข้อที่ระบุว่าพร้อมปฎิบัติหน้าที่ 24 ชั่วโมงออกไปแล้ว เปลี่ยนเป็นสามารถทำงานในภาวะที่กดดันแทน ส่วนรายละเอียดงานยังคล้ายเดิมคือการจัดทำข่าวกรอง การพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทดสอบเครือข่าย และดูแลความมั่นคงปลอดภัยเครือข่าย
สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net