หมายเหตุประเพทไทย #214 มุขปาฐะและเพศศึกษา LGBT

หมายเหตุประเพทไทยในเดือน Pride Month ของชุมชนความหลากหลายทางเพศ พูดคุยกับเคท ครั้งพิบูลย์ ถึงแนวทางการเรียนการสอนเรื่องเพศศึกษาและความหลากหลายทางเพศ ตัวอย่างจากสังคมโลกถึงสังคมไทย ตั้งแต่ หนึ่ง รูปแบบไม่เป็นทางการ เช่น กลุ่มเพื่อน หรือครอบครัว อย่างไรก็ตามแม้การปรึกษาบางเรื่องอาจจะสนิทใจกัน แต่การกินยากินฮอร์โมน แบบอาศัยเพื่อนบอกต่อ โดยไม่ได้รับคำปรึกษาทางการแพทย์ หรือตรวจวัดระดับฮอร์โมน ก่ออาจก่อผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนั้นอีกรูปแบบก็คือ สอง การเรียนรู้แบบเป็นทางการ ทั้งผ่านการจัดหลักสูตรการศึกษา หรือขอรับคำปรึกษาด้านสาธารณสุข ฯลฯ

เคทเสนอด้วยว่าการเรียนรู้เรื่องสุขภาวะที่ควรมีในตำราเพศศึกษาในประเด็นความหลากหลายทางเพศ ต้องประกอบด้วย 1. การสร้างอัตลักษณ์ความเป็นเพศของตัวเองได้อย่างไร 2. การเลือกเพศวิถี หรือ Sexual orientation ต้องทำให้การเลือกนั้นไม่ทำให้เกิดความรู้สึกผิด และต้องได้รับการสนับสนุนเพื่อทำให้เขามีความสุขทางเพศ และ 3. มีระบบสนับสนุนเรื่องความปลอดภัยในการมีเพศวิถีของตัวเอง ทั้งด้านร่างกายและพื้นที่ทางสังคม

โดยทั้งหมดนี้ติดตามได้ในรายการ "หมายเหตุประเพทไทย" ตอน "มุขปาฐะและเพศศึกษา LGBT" ชานันท์ ยอดหงษ์ และประภาภูมิ เอี่ยมสม พูดคุยกับ เคท ครั้งพิบูลย์

ติดตามรายการหมายเหตุประเพทไทยย้อนหลังที่
เฟสบุ๊ค 
https://www.facebook.com/maihetpraphetthai
หรือลงทะเบียนรับชมที่ https://youtube.com/prachatai

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท