นักศึกษาจีนผู้ต่อสู้เพื่อแรงงาน 5 คน ถูกลักพาตัว-ทำร้ายร่างกาย

เดอะการ์เดียนรายงานว่ามีกลุ่มนักกิจกรรมนักศึกษาในจีนผู้สนับสนุนการประท้วงของแรงงานถูกจับกุมตัวอย่างน้อย 10 ราย ในช่วงที่จีนเริ่มมีการปราบปรามขบวนการของนักศึกษาในกำลังเติบโตขึ้นตามมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ

ภาพหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ผลักดันประเด็นสิทธิแรงงาน (ที่มา: CLB)

เมื่อ 12 พ.ย. 2561 กลุ่มสิทธิแรงงานในจีนระบุว่ามีกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายจับตัวนักกิจกรรมคนรุ่นใหม่จากอย่างน้อย 5 เมืองของจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะในเซี่ยงไฮ้, กวางโจว, ปักกิ่ง, เสิ่นเจิ้น, อู่ฮั่น มีบางคนถูกทุบตีทำร้ายก่อนที่จะถูกนำตัวขึ้นรถ หนึ่งในนั้นคือจางเฉิงเย่ นักศึกษาระดับแนวหน้าจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เขาถูกลักพาตัวจากในมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มีผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่าคนที่ลักพาตัวเขาทุบตีเขาอย่างแรงและควบคุมตัวเขาไว้เร็วมากปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

จางเฉิงเย่เป็นแกนนำการค้นหานักศึกษาที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ 50 รายเมื่อเดือน ส.ค. นักศึกษาเหล่านี้เป็นกลุ่มที่ร่วมแสดงการสนับสนุนการประท้วงของแรงงานจาสิค ผู้เห็นเหตุการณ์การลักพาตัวจางเฉิงเย่เล่าว่าเขาเห็นกลุ่มคนที่ทุบตีจางเฉิงเย่ทำร้ายผู้คนที่เดินผ่านไปมาโดยรอบด้วยและมีการห้ามไม่ให้ถ่ายรูป

50 นักศึกษาจีนหายตัวไป-หลังจนท.จีนบุกจับกรณีสนับสนุนแรงงานตั้งสหภาพ

ดูคอมมิวนิสต์รุ่นใหม่ผู้ฝักใฝ่เศรษฐกิจเท่าเทียมที่ รบ.จีนมองเป็นปฏิปักษ์

นักกิจกรรมผู้สนับสนุนแรงงานเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเฉพาะตัวของรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพราะนักศึกษาที่ถูกมองว่าเป็นศัตรูของพรรครัฐบาลจีนในปัจจุบันเป็นผู้ที่สนับสนุนแนวคิดของมาร์กซิสต์และเหมาอิสต์โดยการสนับสนุนสิทธิแรงงานและแนวคิดของคอมมิวนิสต์เอง ในมหาวิทยาลัยของจีนมีตัวบังคับเรียนในหลักสูตรสำหรับนักศึกษาทุกคนคือชั้นเรียนแนวคิดมาร์กซิสต์ และแม้กระทั่งประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเองก็เคยกล่าวในสุนทรพจน์ครบรอบ 200 ปี คาร์ล มาร์กซ์ ว่าสิ่งที่มาร์กซ์กล่าวไว้ "ถูกต้องโดยทั้งหมด"

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนทำตัวย้อนแย้งในตัวเองเพราะทางการจีนกลับพยายามปิดกั้นไม่ให้นักศึกษาส่งสารเรื่องการจัดตั้งสหภาพและการคุ้มครองสิทธิลูกจ้าง โดยที่ในจีนไม่อนุญาตให้จัดตั้งสหภาพที่เป็นอิสระจากรัฐบาลและสหภาพแรงงานทุกองค์กรจะต้องจดทะเบียนกับ 'สหพันธ์แรงงานจีน' (ACFTU) ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลจีนและเป็นกลุ่มที่มักจะเข้าข้างฝ่ายบริหารของโรงงาน

แพทริก ปูน นักวิจัยจากแอมเนสตีอินเตอร์เนขันแนลในฮ่องกงบอกว่า มันเป็นเรื่องย้อนแย้งในตนเองจากการที่รัฐบาลจีนกวาดต้อนจับกุมนักศึกษาที่เรียนเรื่องมาร์กซิสต์และทำกิจกรรมสนับสนุนแรงงานซึ่งเป็นคุณค่าหลักของมาร์กซิสม์ นักศึกษาเหล่านี้เพียงแค่ใช้เสรีภาพในการแสดงออกของตนเองในการสนับสนุนแรงงานเท่านั้น ปูนเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาเหล่านี้ทันที

กล่มสมานฉันท์แรงงานจาสิคซึ่งเป็นกลุ่มที่ทำงานร่วมกับแรงงานจาสิคกล่าวว่าทางมหาวิทยาลัยปักกิ่งเองยอมปล่อยให้มีการลักพาตัวนักศึกษาตัวเองเกิดขึ้นแบบนี้ถือว่าเป็นอาชญากรรมอย่างหนึ่งที่ทางมหาวิทยาลัยกระต่อนักศึกษาหัวก้าวหน้าฝ่ายซ้าย นอกจากกลุ่มนักศึกษาแล้วยังมีสมาชิกกลุ่มเอ็นจีโอสนับสนุนแรงงานในเสิ่นเจิ้นอีก 2 คน รวมถึงกลุ่มนักกิจกรรมแรงงานคนอื่นๆ อีกหลายคนที่ถูกจับกุมตัวในการปราบปรามครั้งนี้

การปราบปรามนักศึกษาในจีนส่งผลให้มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์โต้ตอบด้วยการยกเลิกโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยเหรินหมินในจีน

เรียบเรียงจาก

Student activists detained in China for supporting workers' rights, The Guardian, Nov. 12, 2018

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์