พ.อ.บุรินทร์ แจ้งความ เอกชัย-โชคชัย หมิ่นกองทัพบก

พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความเอกชัย หงส์กังวาน ผิด พ.ร.บ.คอมฯ เหตุโพสต์วิจารณ์กองทัพไทยรบแพ้ลาว พร้อมแจ้งความเอกชัย และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ หมิ่นประมาทกองทัพ เหตุเดินทางไปชูป้ายที่กองบัญชาการกองทัพบก

แฟ้มภาพเอกชัย (เสื้อแดง) และโชคชัย (เสื้อยืดสีดำด้านหลังเอกชัย) ขณะเดินทางไปทำเนียบรัฐบาลเมื่อ 24 ส.ค. 2561 (ที่มา: Banrasdr Photo)

22 ม.ค. 2562 ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก "เอกชัย หงส์กังวาน" ในความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการอันน่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 คสช. ได้ตรวจสอบเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "เอกชัย หงส์กังวาน" ได้มีการโพสต์ข้อความว่า "สมรภูมิร่มเกล้า ไทยแพ้สงครามให้กับลาวจนเสียดินแดน หมู่บ้านร่มเกล้า (จ.พิษณุโลก) รวมถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพไทย ไม่เคยชนะสงครามแม้แต่ครั้งเดียว ทหารไทยเก่งแต่รัฐประหารและรังแกคนที่อ่อนแอกว่า" ซึ่งข้อมูลที่โพสต์นั้นเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ อันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (2)

นอกจากนี้ พ.อ.บุรินทร์  ได้แจ้งความดำเนินคดี เอกชัย และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ กับพวก ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีที่นายเอกชัยกับพวก ได้เดินทางไปที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก และถ่ายภาพเคลื่อนไหว ซึ่งมีถ้อยคำที่หมิ่นประมาทกองทัพบก ให้ได้รับความเสียหาย และยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์