มติสภาสหรัฐฯ ประณาม 'ทรัมป์' เหยียดเชื้อชาติ-ไล่ 4 ส.ส. ออกนอกประเทศ

สภาล่าง ของสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนน 240-187 สนับสนุนให้ประณามการกล่าวเหยียดเชื้อชาติ ส.ส.หญิง พรรคเดโมแครต 4 คน รวมถึงไล่ ส.ส. เหล่านั้น และคนที่ไม่รักสหรัฐฯ ออกจากประเทศ โดยที่พวกเธอร่วมกันโต้ตอบทรัมป์ว่าประเทศสหรัฐฯ "เป็นของประชาชนทุกคน"

โดนัลด์ ทรัมป์ (ที่มา: slavicsac.com)

17 ก.ค. 2562 เมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านมติประณามคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ไล่ ส.ส.หญิงผิวสี 4 คนออกนอกประเทศว่าเป็นคำกล่าวที่เหยียดเชื้อชาติ โดยมีการโหวตสนับสนุนมตินี้ที่ 240 ต่อ 187ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ส.ส. หญิงที่ตกเป็นเป้าหมายโจมตีครั้งนี้คืออเล็กซานเดรีย โอแคซิโอ-คอร์เทซ ผู้แทนฯ นิวยอร์กที่เพิ่งชนะการเลือกตั้ง อิลฮาน โอมาร์ ผู้แทนฯ จากมินนิโซตา อยันนา เพรสลีย์ ผู้แทนฯ จากแมสซาชูเซตต์ส และราชิดา ทลาอิบ ผู้แทนฯ จากมิชิแกน เรื่องนี้ทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง ทางโอแคซิโอ-คอร์เทซ เพรสลีย์ และ ทลาอิบ นั้นเกิดในสหรัฐฯ ในขณะที่โอมาร์เป็นผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียที่เข้ามาในสหรัฐฯ ตั้งแต่เยาว์วัยและได้รับสัญชาติอเมริกันในเวลาต่อมา

ในการโหวตครั้งนี้ที่ทิศทางการโหวตแบ่งฝ่ายชัดเจน มี ส.ส. พรรครีพับลิกันเพียง 4 รายที่ร่วมโหวตลงมติสนับสนุนการประณามทรัมป์ในครั้งนี้ และ ส.ส. ที่ชื่อจัสติน อมาร์ช ที่ลาออกจากพรรครีพับลิกันกลายเป็น ส.ส.อิสระ หลังจากเรียกร้องให้มีการถอดถอนทรัมป์ก็ร่วมลงมติประณามทรัมป์ด้วย

การเคลื่อนไหวของสภาล่างสหรัฐฯ ครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นหลังจากทรัมป์ ระบุผ่านทวิตเตอร์ในทำนองเหยียดพื้นเพของส.ส.หญิง 4 รายในสหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ทวีตขับไล่ ส.ส. หญิง ทั้ง 4 คนให้กลับประเทศที่ "แตกหักและเต็มไปด้วยอาชญากรรม" ถึงแม้ว่า 3 คนในนี้เกิดในสหรัฐฯ

 

ทวีตของทรัมป์ต่อ ส.ส. หญิงเดโมแครต 4 คน

หนึ่งในเนื้อหาทวิตเตอร์ของทรัมป์มีเนื้อหาในทำนองไล่คนออกนอกประเทศระบุว่า "ประเทศของพวกเรามีเสรี สวยงาม และประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้าคุณเกลียดประเทศของเรา หรือถ้าคุณไม่มีความสุขที่นี่ ก็ขอเชิญคุณออกจากประเทศไป" นอกจากนี้ยังมีการกล่าวหา ส.ส. เชื่อสายโซมาเลียอย่างโอมาร์แบบเหมารวมคนมุสลิมและตะวันออกกลาง สื่อคอมมอนดรีมส์ระบุว่าทรัมป์ได้ใช้วาจาข่มเหง ส.ส.หญิงอย่าง "เลวทรามต่ำช้าที่สุด"

 

หนึ่งในทวีตของทรัมป์

โอมาร์เคยโต้ตอบในการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ก.ค.) ว่า "เขา (ทรัมป์) ไล่พวกเรากลับประเทศไปต่อสู้กับคอร์รัปชันและต่อสู้กับประเทศเหล่านั้นที่ถูกกล่าวหาว่ามีผู้นำที่เลวร้ายกว่าและไร้ความสามารถ ทว่าพวกเรากำลังอยู่ในประเทศที่ว่านั้นพอดี" โอมาร์กล่าว "เขา (ทรัมป์) เป็นประธานาธิบดีแบบนั้น เป็นคนคดโกง เป็นประธานาธิบดีที่เลวร้ายที่สุดที่พวกเราเคยมี เป็นคนที่ไม่เหมาะสม และพวกเราขอประณามเขาในเรื่องนี้ และพวกเราก็จะทำให้เขาต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้"

ก่อนหน้าที่จะมีการโหวตในวันที่ 16 ก.ค. โอมาร์ยังเรียกร้องให้มีการถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่งเนื่องจากสิ่งที่เขาทำถือเป็น "อาชญากรรมทางอาญาขั้นสูง" และบอกอีกว่า "พวกเราในฐานะสมาชิกสภาคองเกรสกำลังทำงานเพื่อสร้างประเทศแบบที่พวกเราทุกคนควรจะได้รับ ประเทศในแบบที่เหมาะสมสำหรับพวกเราทุกคน ประเทศที่มองเห็นคุณค่าในบุคคลทุกคน"

แนนซี เปโลซี โฆษกรัฐสภาสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมสภาฯ ว่า "สมาชิกของสถาบันทางการเมืองนี้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นพรรคเดโมแครตหรือรีพับลิกันควรจะร่วมกับพวกเราในการประณามทวีตเหยียดเชื้อชาติของประธานาธิบดี ... การทำน้อยไปกว่านี้จะถือเป็นการปฏิเสธค่านิยมของพวกเราเองอย่างน่าตระหนกและถือว่าเสียสัตย์ปฏิญาณในการเข้ารับตำแหน่งที่บอกว่าพวกเราจะปกป้องประชาชนชาวอเมริกัน"

หลังการลงมติล่าสุดนี้ทรัมป์ทวีตชื่นชม "ความสามัคคี" ของพรรครีพับลิกัน และกล่าวหาว่า ส.ส. หญิง ทั้ง 4 คนได้ "พูดสิ่งแย่ๆ"

"พวก ส.ส. หญิงพรรคเดโมแครตได้พ่นสิ่งที่เลวร้าย น่ารังเกียจ และน่าชังอย่างถึงที่สุด เท่าที่เคยพูดออกมาจากปากนักการเมืองไม่ว่าจะในสภาล่างหรือวุฒิสภา" ทรัมป์ระบุในทวิตเตอร์

สื่อเดอะการ์เดียนระบุว่าข้อโต้แย้งครั้งล่าสุดในการเมืองเรื่องอัตลักษณ์ของสหรัฐฯ ภายใต้รัฐบาลทรัมป์แสดงให้เห็นว่าทรัมป์ยังคงจงใจใช้เรื่องเชื้อชาติสีผิวมาเป็นเครื่องมือเล่นงานและเป็นเครื่องมือทำให้ตัวเองดูเป็นเหยื่อเพื่อดึงดูดผู้ที่สนับสนุนเขา

ส.ส.หญิง ทั้ง 4 คน เป็นกลุ่มนักการเมืองที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทรัมป์และก่อนหน้านี้พวกเธอร่วมกันแถลงโต้ตอบการเหยียดเชื้อชาติของทรัมป์ว่า ประเทศสหรัฐฯ "เป็นของประชาชนทุกคน"

เรียบเรียงจาก

Trump's 'racist tweets': House passes resolution condemning attack on congresswomen, The Guardian, Jul. 17, 2019

Trump fires again at congresswomen, accusing them of ‘spewing vile things’, The Guardian, Jul. 16,2019

'Impeach This President': Target of Racist Attacks, Rep. Ilhan Omar Vows to Hold Trump Accountable for His Crimes, Common Dreams, Jul. 16, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์