Skip to main content
sharethis

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยตำรวจจับกุมเพิ่มอีก 1 คน คดีสหพันธรัฐไท ผิดฐานอั้งยี่และยุยงปลุกปั่น ระบุเป็นคนที่ 19 แล้วที่ถูกดำเนินคดี ขณะที่คดี 'สุชานันท์' โพสต์ รองผบ.ตร. อยู่เบื้องหลังทำร้ายจ่านิว อัยการฟ้องแล้ว ข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ม.14

10 ก.ย.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เช้าวันนี้ (10 ก.ย.62) ที่กองบังคับการปราบปราม พนักงานสอบสวนรับตัว ชูวิทย์ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาคดีสหพันธรัฐไท ที่ตำรวจส่งตัวมาจากจังหวัดเชียงใหม่หลังจับกุมชูวิทย์ได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา 

ตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ดแจ้งข้อกล่าวหาชูวิทย์ในฐานความผิดเป็นอั้งยี่และยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 และ 116 ตามลำดับ ชูวิทย์ได้ให้การภาคเสธ.ว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่ได้มีการให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมกับตำรวจไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชูวิทย์ไปขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อฝากขังระหว่างการสอบสวนและได้ดำเนินการส่งตัวต่อมาที่กรุงเทพฯ ในวันนี้ 

พนักงานสอบสวนกองปราบฯ จึงได้ดำเนินการขออำนาจศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อฝากขังชูวิทย์ต่อ แต่เขาไม่มีหลักทรัพย์ประกันตัว จึงไม่ได้ขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างรอการสอบสวน และในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนต่อให้อัยการ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเพิ่มเติมว่า เหตุที่ทำให้ชูวิทย์ถูกดำเนินคดีครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากตำรวจสืบสวน สภ.ดอยสะเก็ดได้แจ้งความดำเนินคดีกับชูวิทย์เพราะสืบพบว่าเป็นผู้ติดสติ๊กเกอร์สหพันธรัฐที่ประตูช้างเผือก ในจ.เชียงใหม่ เมื่อ 12 ก.พ.2561 และจากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้อาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เข้าตรวจค้นบ้านพักของชูวิทย์เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2561 พบสิ่งของต่างๆ เกี่ยวกับสหพันธรัฐไท อีกทั้งยังพบว่าชูวิทย์ได้เข้าร่วมกับกลุ่มดังกล่าว 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังสรุปความคืบหน้าการดำเนินคดีขององค์กรสหพันธรัฐไท ว่า มีความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2561 และมีบุคคลที่ถูกดำเนินคดีเพราะเกี่ยวพันธ์กับกลุ่มนี้ อีก 18 คนเป็นอย่างน้อย แบ่งเป็นหลายคดีต่างกรรมต่างวาระกัน แต่เหตุการณ์ที่ทำให้สาธารณชนได้รับทราบเรื่องราวของสหพันธรัฐไทกันอย่างกว้างขวางเป็นกรณีที่ทหารดำเนินการติดตามจับกุมบุคคลที่มีเสื้อยืดดำติดแถบสีขาวแดงอยู่ในครอบครองที่เบื้องต้นยังไม่มีใครรู้จักกันดีนักว่าแถบสีดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มสหพันธรัฐไท 

กระทั่งกลุ่มสหพันธรัฐไทกลับมาเป็นข่าวอีกครั้งจากการนัดรวมตัวกันใส่เสื้อดำเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2561 ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารไปติดตามขัดขวาง รวมถึงควบคุมตัวบุคคลตามมาซึ่งเหตุการณ์คุมตัวบุคคลยาวต่อเนื่องอยู่เกือบสัปดาห์ แต่เท่าที่ศูนย์ทนายความฯ รับทราบก็เหมือนจะไม่ได้มีการดำเนินคดีกับบุคคลใดจนกระทั่งเข้าสู่ปี 2562 ที่มีการออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาบุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนั้นตามมา และมีการติตดามจับกุมตัวผู้ที่กำลังดำเนินการขอสถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR กลับมาจากประเทศมาเลเซียอีกด้วย

แต่อีกเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกันและไม่กล่าวถึงไม่ได้คือกรณีการหายตัวไปของผู้ลี้ภัยการเมืองไทยจำนวน 3 คนที่เกี่ยวข้องกับสหพันธรัฐไท คือ ชูชีพ ชีวสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง ซึ่งเป็นชื่อที่รู้จักกันดีในผู้ที่ติดตามการเมืองไทย, กฤษณะ ทัพไทย หรือ สหายยังบลัด และ สยาม ธีรวุฒิ หรือ สหายข้าวเหนียวมะม่วง แม้ว่าจะมีการอ้างกันว่าพวกเขาถูกจับกุมที่ประเทศเวียดนามและถูกส่งกลับไทยแล้วตั้งแต่ 8 พ.ค.2562 แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีใครทราบชะตากรรมของพวกเขาว่าเป็นอย่างไร

อัยการฟ้องคดี 'สุชานันท์' โพสต์ รองผบ.ตร. อยู่เบื้องหลังทำร้ายจ่านิว ผิด พ.ร.บ.คอมฯ 

ขณะที่วานนี้ (9 ก.ย.62) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก มีนัดฟังคำสั่งอัยการฟ้องสุชานันท์ (สงวนนามสกุล) ในข้อหา พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) จากการที่สุชานันท์โพสต์เฟสบุ๊ค 2 โพสต์ กล่าวถึงว่า รอง ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเกี่ยวข้องกับการทำร้ายนักกิจกรรม

สุชานันท์เลือกที่จะสู้คดี โดยสุชานันท์จำเลยที่ 1 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงให้แยกฟ้องสุชานันท์เป็นคดีใหม่ โดยนัดฟ้องอีกครั้งในวันที่ 16 ก.ย. 2562 ซึ่งคดีนี้สุชานันท์ได้รับการประกันตัวโดยเช่าหลักทรัพย์ ในวงเงินประกัน 100,000 บาท ตั้งแต่ชั้นฝากขังโดยสัญญาประกันมีผลจนถึงวันที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา จึงไม่ต้องทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้ง

จากการที่ศูนย์ทนายฯ ให้ความช่วยเหลือพบว่ายังมีจำเลยอีก 13 คน ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าแชร์ข้อความเดียวกันนี้ โดยพวกเขาให้การรับสารภาพ แต่ยังไม่ทราบผลคำพิพากษา

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net