ผู้ถือป้ายเรียกร้องประชาธิปไตย-ไล่ ปธน.จีน ตายในที่ขังเดี่ยวมณฑลหูหนาน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่านักกิจกรรมประชาธิปไตย หวังเม่ยหยู เสียชีวิตในที่คุมขังของตำรวจในใจกลางมณฑลหูหนาน เข้าถูกจับกุมและอยู่ในที่คุมขังเป็นเวลานาน 2 เดือนหลังจากที่เขาเรียกร้องให้ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีนลาออกและให้มีการจัดเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ภรรยาระบุ ตอนไปดูศพแทบจำสภาพสามีไม่ได้

ธงชาติจีน (ที่มา:publicdomaipictures.net)

26 ก.ย. 2562 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ก.ย.) ภรรยาของหวังเม่ยหยู นักกิจกรรมที่รณรงค์เรื่องประชาธิปไตยในจีน ได้รับประกาศแจ้งว่าสามีของเธอเสียชีวิตในเรือนจำเฮงหยางเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา หวังเม่ยหยูถูกคุมขังมาตั้งแต่ 2 เดือนที่แล้วหลังจากที่เขาประท้วงด้วยถือป้ายในที่สาธารณะระบุเรียกร้องให้สีจิ้นผิงลงจากตำแหน่งและให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยในจีน

มารดาของหวังเม่ยหยูบอกว่าลูกชายของเธอเสียชีวิตด้วยอายุเพียง 38 ปี พ่อของเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ 20 ปีที่แล้วและในตอนนี้ลูกชายคนเดียวของเธอก็มาเสียชีวิตไปด้วย

เขาชูเสีย ภรรยาของหวังเม่ยหยูกล่าวว่าหวังถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. และในตอนที่เริ่มการคุมขังเขามีสุขภาพดี แต่เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำหมู่บ้านโทรศัพท์แจ้งเธอว่าหวังเสียชีวิตแล้วโดยไม่ทราบสาเหตุและไม่รู้กระทั่งเวลาเสียชีวิตเพราะรับทราบเรื่องนี้มาจากอีกทอดหนึ่ง มีคนรายงานว่าหวังเสียชีวิตโดยเฉียบพลันในโรงพยาบาลทหาร เขาชูเสียบอกว่าร่างกายของหวังอยู่ในสภาพที่ "ไม่สามารถจำได้ว่าเป็นเขา" ในตอนที่เธอไปยืนยันตัวตนผู้เสียชีวิต

"ตอนที่ฉันไปเห็นร่างเขา เขาเหมือนกับเป็นอีกคนหนึ่ง อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถจำได้เลยว่าเป็นเขา" เขาชูเสียกล่าว เธอบอกว่าหวังเสียชีวิตที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเฮงหยาง 169 ในตอนที่เธอไปพิสูจน์ตัวตนของศพนั้น เธอถูกห้ามไม่ให้นำโทรศัพท์มือถือเข้าไปด้วยและเจ้าหน้าที่ตำรวจตำนวนมากก็อยู่ในที่ตรงนั้นห้ามไม่ให้เธอเข้าใกล้ศพ

เขาชูเสียเล่าว่าก่อนหน้านี้มีทนายความไปเยี่ยมหวัง 2 ครั้งหลังจากที่เขาถูกคุมขัง ครั้งแรกทนายความเล่าว่าเขาอยู่ในห้องขังขนาดใหญ่ซึ่งมีผู้ต้องขังรายอื่นๆ อยู่ด้วยหลายสิบราย แต่ครั้งที่สองในช่วงปลายเดือน ส.ค. ที่ผ่านมาทนายความพบว่าหวังถูกส่งตัวไปยังห้องขังเดี่ยว การเสียชีวิตของหวังส่งผลกระทบต่อครอบครัวของพวกเขาเธอซึ่งมีลูกสองคน คนโตอายุ 11 ปี พวกเขาสูญเสียงานเพราะกิจกรรมของหวังก่อนหน้านี้แล้ว

"สามีของฉันไม่ได้ก่ออาชญากรรมอะไร เขาไม่ได้ทำอะไรผิด" เขาชูเสียกล่าว

เพื่อนของหวังที่ชื่อเฉินเล่าถึงกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยและขอให้ประธานาธิบดีกับนายกรัฐมนตรีจีนลงจากตำแหน่งว่า หวังได้ไปถือป้ายที่ประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยเฮงหยางในหูหนานเมื่อปีที่แล้ว และเขาก็ทำแบบเดิมอีกครั้งในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาหน้าสำนักงานตำรวจประจำหูหนาน เฉินเล่าอีกว่าชีวิตของหวังย่ำแย่พออยู่แล้วจากการถูกสอดแนมอย่างเข้มงวดและไม่มีแหล่งรายได้ใดๆ เลย ความสัมพันธ์กับครอบครัวของเขาก็ตึงเครียดมาก่อนหน้านี้

ทางการจีนพยายามขู่ไล่ไม่ให้มีคนแสดงการสนับสนุนครอบครัวของหวังหรือพูดแทนหวัง เฉินกล่าวต่อสื่อว่าพรุ่งนี้เขาอาจจะต้องไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในเรื่องนี้

ในเดือน พ.ย. 2561 หวังเคยเขียนในโซเชียลมีเดีย WeChat ว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาหาเขา 5 นาย เจ้าหน้าที่เหล่านี้กล่าวหาว่าเขาแสดงความคิดเห็นในอินเทอร์เน็ตเรียกร้องให้สีจิ้นผิงและนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงลงจากตำแหน่งและให้มีการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่อ้างว่าความคิดเห็นเหล่านี้เป็นการ "โจมตีผู้นำประเทศ" และบอกให้เขียนจดหมาย "แสดงความเสียใจและการันตีว่าจะประพฤติตัวใหม่ในอนาคต"

โพสต์ของหวังระบุต่อไปว่า "พวกโง่ พวกนี้ไม่เคยรู้เลยว่า ต่อให้มีการทารุณกรรม 3 วัน 3 คืน ด้วยหยดน้ำและไม้กระบองไฟฟ้าจนกว่าผมจะถ่มเลือดและวิญญาณผมแทบจะหลุดออกจากร่างก็จะไม่ทำให้ผมยอมแพ้ได้" หวังกล่าว

เรียบเรียงจาก

Democracy Activist Who Called For Chinese President's Resignation Dies in Police Custody, Radio Free Asia, Sep. 24, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์