Skip to main content
sharethis

ปรับ 'พริษฐ์-ธนวัฒน์' คนละ 2 พัน เหตุค้านเปิดเพลงหนักแผ่นดินหน้ากองทัพบก ข้อหาไม่แจ้งก่อน 24 ชม. ผิดพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ธนวัฒน์ ชี้ พ.ร.บ.มีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข นิยามของการชุมนุม ที่ตีความกว้างจนเลยเถิด

ภาพจากเพจ ธนวัฒน์ วงค์ไชย - Tanawat Wongchai

28 ต.ค. 2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ ที่ศาลแขวงดุสิต ศาลอ่านคำพิพากษาคดี พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิ้น” จำเลยที่ 1 และ ธนวัฒน์ วงศ์ไชย หรือ “บอล” จำเลยที่  2 จากกรณีที่ทั้งสองนักกิจกรรม ได้นัดหมายไปเปิดเพลง “ประเทศกูมี” และทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยพนักงานอัยการเป็นโจทย์ฟ้อง ในข้อหาไม่แจ้งการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

ผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์ที่ห้องพิจารณาคดี 409 โดยในการพิจารณาคดีวันนี้มีตัวแทนเจ้าหน้าที่จากสถานทูตอเมริกาเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

จากนั้น เวลา 9.50 น. ศาลอ่านคำพิพากษาโดยพิจารณาจากข้อความในโพสต์แล้วเห็นว่าจำเลยทั้งสองเป็นผู้เชิญชวน ประชาชนผ่านทางเฟซบุ๊กซึ่งเปิดเป็นสาธารณะเท่ากับเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ ทำให้จำเลยทั้งสองมีหน้าที่ต้องแจ้งจัดการชุมนุมต่อ สน.นางเลิ้ง แต่จำเลยทั้งสองไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง จึงมีความผิดตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ในมาตรา 10 วรรค 1, มาตรา 14, มาตรา 28 ให้ลงโทษปรับคนละ 2,000 บาท

ธนวัฒน์ โพสต์ภายหลังด้วยว่า ตนยังคงยืนยันว่า พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข นิยามของการชุมนุม ที่ตีความกว้างจนเลยเถิด การสอนหนังสือมอบความรู้โดยนักศึกษา 3 คน ก็ตีความว่าเป็นการชุมนุม

“ยิ่งกฎหมายฉบับนี้ถูกตีความกว้างมากขึ้นเท่าไหร่ มันคือการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนมากขึ้นเท่านั้น” ธนวัฒน์ โพสต์ พร้อมระบุว่า ทั้งๆ ที่กฎหมายฉบับนี้ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวก แต่ออกมาแล้วกลับกีดกัน สร้างปัญหา และจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน กฎหมายที่ขาดความชัดเจน และนิยามกว้างครอบจักรวาล ไม่ใช่ลักษณะของกฎหมายที่ดี และสมควรถูกแก้ไขโดยเร็ว

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีนี้ ศูนย์ทนายฯ รายงานด้วยว่า มีการสืบพยานเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562  โดยจำเลยทั้งสองได้ให้การปฏิเสธทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ในวันดังกล่าว ศาลได้สืบพยานโจทก์ 4 ปาก และพยานจำเลย 2 ปาก เสร็จสิ้นในวันเดียว (อ่านบันทึกสืบพยาน)  ความเป็นมาของคดีสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2562 จำเลยทั้งสองได้ไปทำกิจกรรมคัดค้านการเปิดเพลงหนักแผ่นดิน ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ด้วยการอ่านจดหมายเปิดผนึกถึง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ได้ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีพรรคการเมืองเสนอนโยบายยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม ในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ไล่ให้ไปฟัง “เพลงหนักแผ่นดิน” และสั่งให้เปิดเพลงดังกล่าวตามคลื่นวิทยุเสียงตามสายของกองทัพบกต่าง ๆ

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net