Skip to main content
sharethis

ตามหานายจ้าง กว่า 350 ลูกจ้าง บริษัทบอดี้ แฟชั่นฯ ถูกลอยแพ ปมไม่โอนย้าย-เปลี่ยนไปบริษัทใหม่ ร้อง รมว.แรงงาน ช่วย

30 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า วันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 8.30 น. ที่กระทรวงแรงงาน กลุ่มลูกจ้าง บริษัทบอดี้ แฟชั่น (ประเทศไทย) จำกัด สาขาบางพลี ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หลังจากนายจ้างไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 (ฉบับแก้ไขปรับปรุง 2562) ว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงนายจ้าง

ทีมสื่อพรรคอนาคตใหม่ รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า จากการสอบถามทราบว่า บริษัทได้โอนย้ายพนักงานที่บางพลีไปยังบริษัทใหม่ รวมถึงให้บริษัทใหม่เช่าสถานที่ ทั้งนี้ มีลูกจ้างบางส่วนยินดีโอนย้ายไปทำงานกับบริษัทใหม่ แต่อีกกว่า 350 คน ไม่ประสงค์ที่จะย้าย และยืนยันที่จะทำงานกับบริษัทเดิม โดยทวงถามความชัดเจนตั้งแต่มีการเริ่มโอนย้าย แต่ไม่มีคำตอบว่าจะให้ปฏิบัติงานที่ไหนและสภาพการจ้างอย่างไร นัดไกล่เกลี่ยหลายครั้งแต่นายจ้างไม่มา กระทั่ง 28 ต.ค.ที่ผ่านมา โรงงานที่บางพลีไม่ยอมให้เข้าโรงงาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ของบริษัทใหม่ นายจ้างแจ้งผ่านเจ้าหน้าที่รัฐว่าจะติดต่อกลับมาในวันที่ 29 ตุลาคม แต่สุดท้ายก็ไร้วี่แวว ลูกจ้างทุกคนที่ไม่ได้โอนย้าย ไม่มีที่ทำงาน หาตัวนายจ้างไม่เจอ จึงเดินทางมาที่กระทรวงแรงงาน เพื่อยื่นหนังสือให้รัฐมนตรีรีบแก้โดยเร่งด่วน

สำหรับข้อเสนอที่ยื่นถึง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน คือ 1. หาตัวนายจ้างมาให้ได้ 2. ขอความชัดเจนว่าจะทำธุรกิจต่อหรือจะเลิกทำธุรกิจ โดยกลุ่มลูกจ้างกว่า 350 คน ที่ไม่ได้โอนย้ายไปบริษัทอื่น จะมีมาตรการอย่างไร ให้นายจ้างปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน เนื่องจากทุกคนกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีที่ทำงาน และนี่เป็นเพียงหนึ่งตัวอย่างที่ลูกจ้างโดนละเมิดสิทธิแรงงาน จนนำมาสู่การโดนยกเลิกสิทธิทางภาษี GSP ที่เป็นข่าวอยู่ปัจจุบัน

รายงานข่าวจาก ทีมสื่อพรรคอนาคตใหม่ ยังระบุด้วยว่า สุนทร บุญยอด กรรมการบริหารปีกแรงงาน พรรคอนาคตใหม่ รวมถึง วรรณิภา ไม้สน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ สัดส่วนปีกแรงงาน และ ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. เขตบางขุนเทียน และรองโฆษกพรรค ได้เดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มลูกจ้างที่มายื่นหนังสือดังกล่าวด้วย

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net