พม่าจะแจ้งคะแนนเลือกตั้งผ่านสื่อทางการและสื่อออนไลน์

ทางการพม่าจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นในวันนี้ (8 พ.ย.) แต่จะแจ้งผลผ่านสื่อทางการและสื่อออนไลน์ทางการแทน โดยอ้างเรื่องโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด


ที่มาภาพ: moi.gov.mm

8 พ.ย. 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่าการนับคะแนนการเลือกตั้งของพม่า จะมีขึ้นทันทีที่ปิดคูหาเลือกตั้งในเวลา 16.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (ช้ากว่าไทย 30 นาที) โดยมีผู้สมัครรับเลือกและผู้สังเกตการณ์ร่วมดูการนับคะแนนด้วย แต่เมียนมาจะไม่เปิดศูนย์ประกาศผลคะแนน และจะเริ่มแจ้งผลคะแนนตั้งแต่วันจันทร์ผ่านสื่อทางการ เว็บไซต์ทางการ และสื่อสังคมออนไลน์ของทางการ คูหาเลือกตั้งทั้งหมด 41,047 แห่งเปิดเมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 37 ล้านคน ผู้สมัครรับเลือกตั้ง 5,639 คนจาก 87 พรรคการเมือง และผู้สมัครอิสระ 260 คน ชิง 1,117 ที่นั่งในสภาระดับประเทศ ระดับรัฐและระดับท้องถิ่น ประธานาธิบดีวิน มินต์และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) นายธาน เท ประธานพรรคสหเอกภาพและการพัฒนาหรือยูเอสพีดี (USPD) ที่เป็นตัวแทนกองทัพลงชิงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ระดับประเทศที่มีการเลือกตั้ง 330 ที่นั่งจากทั้งหมด 440 ที่นั่ง

คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมายกเลิกคูหาเลือกตั้งใน 15 เมือง และ 665 หมู่บ้านในเขตพะโค รัฐกะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ รัฐยะไข่ รัฐฉาน และชิน โดยอ้างว่าไม่ได้มาตรฐานที่จะจัดการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม ส่งผลให้เขตเลือกตั้งถูกลดลงจาก 1,171 เขตเหลือ 1,117 เขต และจำนวนผู้สมัครที่ลงทะเบียนลดลงจาก 6,969 คนเหลือ 5,639 คน มีผู้ลงทะเบียนขอเป็นผู้สังเกตการณ์ทั้งในและต่างประเทศ 8,858 คน ทางการได้รับบัตรลงคะแนนล่วงหน้าแล้วราว 75,000 คน จากพลเมืองที่อาศัยในต่างประเทศ ส่วนการลงคะแนนล่วงหน้าของคนในประเทศสูงถึง 3 ล้าน เป็นผู้สูงอายุที่ได้ใช้สิทธิก่อนเพื่อเลี่ยงการติดโรคโควิด-19 หนึ่งในนั้นมีนางซู จี วัย 75 ปีรวมอยู่ด้วย

นายอันโตนีโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติขอให้การเลือกตั้งเมียนมาเป็นไปอย่างสันติ เป็นระเบียบและเชื่อถือได้ ขณะที่กลุ่มสิทธิในอังกฤษระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เสรีและเป็นธรรมน้อยกว่าครั้งก่อนเมื่อปี 2558 เพราะชาวโรฮิงญาทั้ง 600,000 คนในประเทศไม่ได้รับสิทธิและสัญชาติ รวมทั้งโอกาสในการเลือกตั้ง ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งอยู่ในวัยที่มีสิทธิเลือกตั้ง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์