สปสช.เตรียมเพิ่มค่าบริการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้ รพ. เป็น 40 บาทต่อครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 1,500 ล้านบาท

สปสช.เตรียมเพิ่มค่าบริการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้โรงพยาบาลจากครั้งละ 20 บาท เป็น 40 บาท เพื่อเพิ่มขวัญกำลังใจแก่บุคลากรภาครัฐและเอกชนร่วมเป็นตัวแทนรัฐช่วยฉีดวัคซีน COVID-19 ให้ประชาชน 


แฟ้มภาพ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2564 ทีมสื่อ สปสช. แจ้งข่าวว่า นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ สปสช. วันที่ 7 มิ.ย. 2564 ที่จะถึงนี้ พิจารณาปรับเพิ่มอัตราค่าบริการสาธารณสุขสำหรับโรค COVID-19 จากเดิมที่จ่ายสำหรับบริการฉีดวัคซีนครั้งละ 20 บาท เป็น 40 บาท เพื่อขวัญกำลังใจแก่บุคลากรทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะระดมกำลังเข้ามาร่วมเป็นตัวแทนของรัฐในการฉีดวัคซีน COVID-19 แก่ประชาชน 

นพ.จเด็จ กล่าวว่า งบประมาณที่นำมาจ่ายให้แก่หน่วยบริการเป็นค่าฉีดวัคซีนนี้ นำมาจาก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563 (พ.ร.ก.เงินกู้ฯ รอบ 3) ซึ่งเดิมกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ 38 ล้านคน และได้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ รอบ 2 จำนวน 760 ล้านบาท แต่เมื่อเพิ่มค่าบริการฉีด เป็น 40 บาท/ครั้ง จึงได้เสนอขอรับเงินจากพ.ร.ก.เงินกู้ฯ รอบ 3 อีก 760 ล้านบาทรวมงบประมาณทั้งหมดสำหรับค่าฉีดวัคซีน 1,520 ล้านบาท 

ขณะเดียวกัน เพื่อให้การเบิกจ่ายเงินส่วนนี้ให้แก่โรงพยาบาลที่ดำเนินการฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และตรงเวลา สปสช. ได้ทำหนังสือแจ้งยังกระทรวงสาธารณสุข ขอความอนุเคราะห์ข้อมูลการฉีดวัคซีนสำหรับการเบิกจ่ายค่าบริการ จาก Moph Immunization Center (MOPH IC) เพื่อนำไปประมวลผลและเบิกจ่ายในทุกๆ ครึ่งเดือนต่อไป  
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท