Skip to main content
sharethis

'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐจัดซื้อ ATK ส่อทุจริต 'ประยุทธ์' เพิกเฉย ละเลย หวั่นการจัดหาชุดตรวจซ้ำรอยวัคซีน - 'ชัยเกษม' ร่อนจดหมายเปิดผนึก เตือนสติ 'ประยุทธ์' รับฟังเสียงประชาชนก่อนประเทศถึงกลียุค แนะรัฐบาล-หน่วยงานด้านยุติธรรม ใช้กฎหมายต้องยึดหลักนิติธรรม

นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย
นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

15 ส.ค. 2564 นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดซื้อชุดตรวจโควิด-19 หรือ ATK ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่มีมาตรฐานว่า หลังจากกลุ่มแพทย์ชนบท และหลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสังเกตุและเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบความไม่ชอบ ที่ส่อว่ามีการทุจริตจัดซื้อชุดตรวจโควิด-19 (Antigen Test Kit : ATK) 8.5 ล้านชุด วงเงิน 1,014 ล้านบาทนั้น มาถึงวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด ยังนิ่งเฉย ไม่ดำเนินการตรวจสอบอะไร กลับปล่อยปละละเลยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของตนเองกระทำการที่อาจส่อไปในทางมิชอบ หาประโยชน์จากความทุกข์ยากของประชาชนหรือไม่ นอกจากนี้ ศบค.กำลังทำลายหลักการควบคุมการระบาดของโควิด ซึ่งหัวใจอยู่ที่การตรวจหาเชื้อให้มากที่สุด ชุดตรวจ ATK ที่มีความแม่นยำคุณภาพสูง จะช่วยลดภาระการตรวจและสามารถแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อออกจากประชาชน ที่ไม่ติดเชื้อได้อย่างทันท่วงที ลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์ ลดอัตราเสียชีวิตได้มากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญไม่น้อยไปกว่าการได้รับวัคซีน

นางสาวอรุณี กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลควรเรียนรู้และดำเนินการ คือ แผนการควบคุมโควิด-19 ที่ชัดเจนและจริงจัง เช่น จีน ที่มีเป้าหมายการตรวจประชาชนทุกคนทั้งเมืองภายในไม่กี่วัน พลเอกประยุทธ์ กลับไม่เร่งดำเนินการใดๆ ย้ำมาตลอดเวลาว่ามีแผนการดำเนินการอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ไม่มีการปฏิบัติอะไรที่เป็นธรรมในการแก้ไขปัญหาเลย จนทำให้ยอดติดเชื้อ และเสียชีวิตของประชาชนเพิ่มขึ้นทุกวัน

“เรามีบทเรียนจากวัคซีนมาแล้ว ขออย่าให้ชุดตรวจนี้ซ้ำเติมวิกฤตประชาชน อย่าหากินบนความเป็นความตายของชีวิตคน แต่ถ้า อภ. อย. และสาธารณสุข ยังดึงดันจะเอาของที่มีคนเตือนแล้วมาให้ประชาชนใช้ ก็ขอให้มีความรับผิดชอบต่อความเสียหายกับการสูญเสีย โปรดรอรับการเช็คบิล ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ พรรคเพื่อไทย ขอกระชากหน้ากาก รัฐบาลขี้ขาด ตาขาว หน้าหนา ใจดำ อย่าคิดเรื่องนิรโทษกรรมตัวเองในภายหลังด้วย” นางสาวอรุณีกล่าว

'ชัยเกษม' ร่อนจดหมายเปิดผนึก เตือนสติ 'ประยุทธ์' รับฟังเสียงประชาชนก่อนประเทศถึงกลียุค

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและอดีตอัยการสูงสุด ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เผยแพร่ในเพจ “พรรคเพื่อไทย” เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา ระบุถึงสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่รัฐบาลล้มเหลวในการจัดการกับวิกฤตโรคระบาด ส่งผลให้ประชาชนออกมาชุมนุมเรียกร้องแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมาก

ถึงอย่างนั้น รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ กลับไม่รับฟังเสียงประชาชน ไม่คิดจะแก้ไขปรับปรุงการทำงานของตนเอง โดยอาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกข้อกำหนดเกินกว่าอำนาจที่กฎหมายได้ให้ไว้ อีกทั้งยังมีความพยายามที่จะออกพระราชกำหนดเพื่อยกเว้นความผิดของตัวเองและพรรคพวกที่บริหารจัดการโรคระบาดผิดพลาด รวมถึงการสั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดการกับผู้ชุมนุมจนเกิดเป็นภาพความรุนแรงต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นได้ทั่วไปทั้งในสื่อสารมวลชน

“การกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่รัฐนั้นอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ มาตรา 200”

ในเนื้อหาจดหมายเปิดผนึก นายชัยเกษม ยังเสนอให้รัฐบาลและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม กล่าวคือให้ยึดมั่นในหลักนิติธรรมและเมตตาธรรมต่อพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ โดยจะต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับสิทธิทางกฎหมายเพื่อสู้คดีอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิการมีทนายความที่ปรึกษา สิทธิการปฏิเสธข้อกล่าวหา หรือสิทธิได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เป็นต้น

“หากรัฐบาลดำเนินการอย่างอุกอาจเหิมเกริม เห็นกฎหมายบ้านเมืองเป็นเพียงเครื่องมือทำลายล้าง เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารเป็นเพียงเบี้ยหมากใช้ เพื่อทำลายล้างประชาชนเช่นนี้ต่อไป ประชาชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของชาติในภายภาคหน้าย่อมได้รับความเสียหาย ความน่าเชื่อถือของกฎหมายแผ่นดินหมดสิ้นไป ประเทศชาติย่อมจะตกอยู่กลียุค เหลือเพียงซากปรักหักพัง รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็จะได้ชื่อจารึกว่าเป็นรัฐบาลทรราชที่ทำให้ประเทศตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย” นายชัยเกษม กล่าว

จดหมายเปิดผนึกฉบับเต็ม: https://www.facebook.com/149079361791677/posts/4604632906236278/

ที่มาเรียบเรียงจาก: เว็บไซต์พรรคเพื่อไทย [1] [2]
 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net