เพื่อไทยเตรียมพิจารณาความผิด ส.ส.โหวตสวนมติพรรค

โฆษกพรรคเพื่อไทย เผย คกก.จริยธรรมเตรียมเรียกประชุมจันทร์นี้ (6 ก.ย.) พิจารณาความผิด ส.ส.โหวตสวนมติพรรค พร้อมเดินหน้าบี้รัฐโชว์ใบเสร็จซื้อซิโนแวค ระบายยางในสต๊อกทำประเทศเสียหาย - 'อนุสรณ์' ชี้ 'ประยุทธ์' เสียรังวัด นับถอยหลังรัฐบาล


อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย

5 ก.ย. 2564 นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ส.ส. ของพรรคจำนวนหนึ่งโหวตสวนมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาว่า ส.ส. ที่มีเจตนาฝ่าฝืนมติของพรรค ทั้งขาดประชุมโดยไม่มีเหตุผล ตั้งใจให้ร้ายกับพรรคด้วยความเท็จ และผู้ที่มีลักษณะที่บ่งบอกว่าไม่ต้องการจะอยู่กับพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า คณะกรรมการจริยธรรมของพรรคมีการประชุมในวันจันทร์ที่ 6 ก.ย. 2564 นี้ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงก่อนพิจารณาดำเนินการในขั้นต่อไป หากพบจงใจทำผิดขั้นร้ายแรง พรรคจะดำเนินการขับออกจากสมาชิกพรรคทันทีตามมาตรการขั้นเด็ดขาดของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ที่ได้ออกหนังสือแจ้งไปยัง ส.ส. ทุกคนก่อนหน้านี้

โฆษกพรรคเพื่อไทยยังกล่าวอีกว่า จากนี้ไปรัฐบาลจะต้องออกมาตอบคำถามที่ฝ่ายค้านได้อภิปรายทั้งหมด ทั้งกรณีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อหากเชื่อมั่นว่าทำถูกต้อง ควรออกมาแสดงใบเสร็จการจัดซื้อ การจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 1 ของรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีนว่าเป็นการซื้อขายแบบจีทูจีจริงหรือไม่ เหตุใดจึงมีการจ่ายภาษีแวตจนทำให้ประเทศไทยเสียประโยชน์เป็นเงินภาษีหลายร้อยล้านบาท รวมไปถึงการระบายยางพาราในสต๊อกของรัฐบาลว่ามีการขายต่ำกว่าคุณภาพ จากกิโลกรัมละ 37 บาทเหลือ 33 บาทซึ่งอาจจะซ้ำรอยการระบายข้าวดีเป็นข้าวเสีย ซึ่งเป็นข้าวในสต๊อกสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนทำให้ประเทศเกิดความเสียหายหรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่าแม้ฝ่ายรัฐบาลจะชนะเสียงในสภา แต่ไม่อาจทัดทานความต้องการที่แท้จริงของประชาชนได้ ขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนจากการบริหารของรัฐบาลที่ผิดพลาดล้มเหลวอย่างแสนสาหัสจนหมดทางออก จากนี้ไปต้องติดตามว่าประชาชนจะระบายความอัดอั้นที่มีต่อรัฐบาลอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพวก ควรต้องคิดให้ดี แม้จะอยู่ในตำแหน่งต่อ แต่ไม่อาจมีที่ยืนในใจของประชาชนต่อไปได้ เพราะแม้แต่เสียงโหวตของพรรคร่วมรัฐบาลเองยังต่ำ ได้คะแนนเกือบลำดับท้ายสุดในบรรดารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด สะท้อนถึงความล้มเหลว ความไม่เชื่อมั่น และความสั่นคลอนในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่มีแต่คนเกลียด จากนี้ไป พล.อ.ประยุทธ์ จะถูกจับตาการทำงานจากฝ่ายค้าน และแม้กระทั่งคนในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน

'อนุสรณ์' ชี้ 'ประยุทธ์' เสียรังวัด นับถอยหลังรัฐบาล

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้คะแนนไว้วางใจมาเป็นลำดับที่ 4 เกือบรั้งท้าย ขณะที่คะแนนโหวตไม่ไว้วางใจกลับนำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่ง ว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุล้าน ยอดผู้เสียชีวิตทะลุหมื่น ประชาชนทั้งประเทศได้รับความเดือดร้อนทั่วทุกหย่อมหญ้า ทั้งออกมาชุมนุม ทั้งร่วมลงชื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงสู่อำนาจ ประชาชนต้องการหยุดรัฐบาลโอหัง คลั่งอำนาจ หยุดความพินาศของประเทศ ถ้าเป็นรัฐบาลที่มีสปิริต ต้องแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกไปตั้งนานแล้ว แต่รัฐบาลสืบทอดอำนาจ แม้ผู้นำรัฐบาลจะได้คะแนนไว้วางใจมาเป็นลำดับที่ 4 เกือบรั้งท้าย คะแนนโหวตไม่ไว้วางใจนำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่ง เสียรังวัด เสียความสง่างามไปมากขนาดไหน ยังจะดันทุรังอยู่ต่อ คะแนนไว้วางใจที่ได้มา มาจากอุดมกล้วย หรือ อุดมการณ์ มาจากฝีมือ หรือวิ่งเต้นล็อบบี้เสนอผลประโยชน์ต่างตอบแทน เวลาที่เหลือพล.อ.ประยุทธ์ จะกล้าสู้หน้ารัฐมนตรีคนอื่นๆในครม.โดยเฉพาะจากพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่นที่ได้คะแนนโหวตมากกว่าได้อย่างไร ที่สำคัญศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เห็นการเคลื่อนกำลังที่จะโหวตล้มนายกรัฐมนตรีกลางสภา ได้เห็นความไม่พอใจในการบริหารประเทศ ของคนแทบทุกกลุ่ม ที่ต้องการขับไล่รัฐบาลหมดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ต่อไปได้อย่างไร

“พล.อ.ประยุทธ์ ถูกขึงพืด รุมถล่ม ในความล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ตลอด 4 วันเต็มจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน ในสภาพที่บอบช้ำยับเยินที่สุด ประชาชนทั้งประเทศจะลุกขึ้นมายกระดับขับไล่ จนรัฐบาลอยู่ไม่ได้” นายอนุสรณ์ กล่าว

ที่มาเรียบเรียงจากเว็บไซต์พรรคเพื่อไทย [1] [2]
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์