นักศึกษา มช. รวมตัวสวมหน้ากาก 'ลุงนวมทอง' รำลึก 15 ปีการเสียชีวิตของคนขับแท็กซี่ต้านรัฐประหาร

31 ต.ค. 2564 ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ช่วงค่ำวันนี้ (31 ต.ค.) นักศึกษา มช. รวมตัวจัดกิจกรรมสวมหน้ากากเป็นลุงนวมทองเดินรอบมหาวิทยาลัย เพื่อรำลึกถึงวันครบรอบ 15 ปีการเสียชีวิตของนวมทอง ไพรวัลย์ คนขับแท็กซี่ที่ฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 31 ต.ค.2549 เพื่อประท้วงการรัฐประหาร ปี 2549 ของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.)

ก่อนหน้าที่นวมทองจะปรากฎว่าแขวนคอเสียชีวิตนั้น นวมทองเคยขับแท็กซี่ชนกับรถถังของ คปค. ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อต่อต้านการทำรัฐประหารของพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน และคณะ เมื่อ 19 ก.ย. 2549 ก่อนที่จะตัดสินใจกระทำอัตวิบาตกรรม โดยการผูกคอตายใต้สะพานลอยบริเวณถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เยื้องกับที่ตั้งสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยนวมทองได้เขียนจดหมายลาตายระบว่า ต้องการลบคำสบประมาทของ พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ รองโฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) หรือคณะรัฐประหารปี 49 ที่กล่าวว่า “ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีได้”

โดยนวมทองได้ระบุในตอนท้ายของจดหมายลาตายว่า “ชาติหน้าเกิดมา คงไม่พบเจอการปฏิวัติอีก”

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์