Skip to main content
sharethis

คณะทำงานเฉพาะกิจติดตามภัยพิบัติ พรรคเพื่อไทย ออกประกาศ 10 สถานการณ์สำคัญพายุโนรูเข้าไทย พร้อมเรียกร้อง ‘หัวหน้ารัฐบาล’ ออกแถลงสถานการณ์อย่างละเอียดให้ประชาชนคลายใจและมั่นใจถึงความพร้อมของรัฐบาล

 

28 ก.ย.2565 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย เผยแพร่ ประกาศคณะทำงานเฉพาะกิจติดตามภัยพิบัติ เตือนประชาชนเผชิญเหตุพายุโนรู ลงวันที่ 28 ก.ย. เวลา 19.30 น. แจ้ง 10 สถานการณ์สำคัญ เรียกร้อง ‘หัวหน้ารัฐบาล’ ออกแถลงสถานการณ์อย่างละเอียดด้วยตนเอง เพื่อให้ประชาชนคลายใจและมั่นใจถึงความพร้อมของรัฐบาลในการเตรียมการรับมือวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

โดยมีรายละเอียดดังนี้

คณะทำงานเฉพาะกิจติดตามภัยพิบัติ เตือนประชาชนเผชิญเหตุพายุโนรู

จากสถานการณ์พายุโซนร้อนโนรู เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างค่ำวันนี้ (28 กันยายน 2565) ส่งผลกระทบทั่วประเทศไทยทำให้มีฝนตกหนัก เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากจากปริมาณน้ำฝนสะสมหลายพื้นที่

พรรคเพื่อไทยมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนอย่างสูงสุด จึงได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจติดตามสถานการณ์ โดยมี ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นประธานที่ประชุม เห็นควรให้ข้อมูลประชาชน ถึงสถานการณ์ พื้นที่เสี่ยงภัย แนวทางการเผชิญเหตุ และการฟื้นฟู อย่างเป็นระบบขั้นตอนชัดเจน โดยในเบื้องต้น คณะทำงานขอแจ้งให้ทราบสถานการณ์ ดังนี้

1. ขณะนี้ควรให้ความสำคัญกับลุ่มน้ำชี-มูล อย่างสูงสุด 
2. อำเภอวารินชำราบ น้ำจะมากและลึกจนประชาชนไม่อาจอยู่อาศัยได้ในช่วงนี้ จะต้องหารือประชาชนในการโยกย้ายไปอยู่ในที่ชั่วคราว
3. หลังพายุผ่านไป น้ำจะแช่ขังที่แถบจังหวัดอุบลราชธานีนานนับเดือน กลายเป็นน้ำนิ่ง (stagnant) สกปรก ควรเตรียมการเพื่อป้องกัน-รักษาโรคทางเดินอาหาร
4. อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นเขื่อนดินและไม่แข็งแรง เชื่อว่าจะมีเขื่อนประเภทนี้รั่วหรือแตกจำนวนมาก หมู่บ้านท้ายเขื่อนจึงต้องระวังภัยเป็นพิเศษ
5. จังหวัดนครราชสีมา เน้นเฝ้าระวังภัยบริเวณอำเภอพิมาย และรอบเขาใหญ่
6. จังหวัดร้อยเอ็ด จะเป็นทุ่งรับน้ำจากแม่น้ำชี น้ำจะท่วมเป็นวงกว้าง บางจุดอาจต้องพิจารณาโยกย้ายประชาชน
7. ลุ่มน้ำป่าสัก จะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน อาจลามท่วมทุ่งรังสิต กรุงเทพมหานครจึงต้องเตรียมการระวังภัย
8. ลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะจังหวัดอยุธยา น้ำจะท่วมมาก และยาวไปถึงเดือนพฤศจิกายน
9. เนื่องจากน้ำไม่มีทางเดิน จึงไหลลงถนน ถนนจึงกลายเป็นทางน้ำไหล ประชาชนจึงต้องระมัดระวัง ควรมีกำลังเจ้าหน้าที่ทุกจุดที่เกิดเหตุน้ำไหลแรงบนถนน
10. พรรคเพื่อไทยเรียกร้อง ‘หัวหน้ารัฐบาล’ ออกแถลงสถานการณ์อย่างละเอียดด้วยตนเอง เพื่อให้ประชาชนคลายใจและมั่นใจถึงความพร้อมของรัฐบาลในการเตรียมการรับมือวิกฤตการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

28 กันยายน 2565
19.30 น.

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net