Skip to main content
sharethis

กลุ่ม Nurses Connect ออกแถลงการณ์กรณี 'ตะวัน-แบม' ประกาศอดน้ำและอาหาร ระบุแม้จะไม่เห็นด้วยกับการอดน้ำและอาหารของทั้งคู่ แต่ขอแสดงความเคารพต่อการกระทำ และขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงจุดยืนสนับสนุนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อของทั้งคู่

22 ม.ค. 2566 เพจ Nurses Connect เผยแพร่ 'แถลงการณ์ Nurses Connect กรณีทานตะวันและแบมประกาศอดน้ำและอาหาร' ความว่า จากเหตุการณ์ที่ ตะวัน ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม อรวรรณ ภู่พงษ์ สองนักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ได้มีการยื่นขอถอนประกันตนเองเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้ศาลคืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องหาทางคดีการเมืองทั้งหมด โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ประการ ดังนี้

1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
2. ยุติดำเนินคดีกับประชาชนที่เห็นต่าง
3. พรรคการเมืองทุกพรรคต้อง ยกเลิก ม.112- ม.116

หลังจากนั้น ทั้งสองจึงถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลางภายในช่วงเย็นของวันที่ 16 ม.ค. 2566

ต่อมา ทานตะวัน และ แบม ได้มีการประกาศยกระดับการต่อสู้ในเรือนจำ โดยประกาศอดอาหารและน้ำ เพื่อเรียกร้องให้มีการตอบสนองกับข้อเรียกร้องของเธอทั้งสองคน แต่ยังคงไม่มีการตอบสนอง โดยปัจจุบัน ทั้งสองได้อดน้ำและอาหารเกือบจะครบ 100 ชั่วโมงแล้ว

จากบันทึกการเยี่ยมของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้มีการแจ้งว่าทานตะวันและแบม ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยล่าสุด ทั้งสองมีอาการอิดโรยมาก มีอาการหน้ามืดอยู่บ่อยครั้ง ขยับตัวได้ช้า ปัสสาวะออกน้อย

ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์ ทีมงาน Nurses Connect ได้มีความกังวลถึงปัญหาสุขภาพกายและปัญหาทางสุขภาพจิต จากการอดอาหารของทานตะวันและแบมเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพของทั้งสองคน ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

ซึ่งหากพิจารณาอาการที่ศูนย์ทนายฯ แจ้งแล้วนั้น ทานตะวันและแบม อาจมีอาการแสดงของ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ, การเสียสมดุลของเกลือแร่และสารน้ำ, การสูญเสียหน้าที่ของไต อีกทั้งสุขภาพจิตจากการอดอาหาาของทั้งสองนั้น อาจก่อให้เกิดภาวะเครียดได้ อีกทั้งหากทั้งสองกลับมารับประทานอาหาร อาจส่งผลให้เกิดภาวะ Re-feeding Syndrome ได้ในอนาคต

ปัจจุบัน ทานตะวันและแบม ยังคงปฏิเสธการรักษา โดยปฏิเสธการรับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ รวมไปถึงการรับสารอาหารทางหลอดเลือดดำด้วยเช่นกัน ทำให้น่าเป็นห่วงว่า ทั้งสองอาจเกิดอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ หากยังคงไม่ได้รับสารน้ำหรืออาหารเข้าสู่ร่างกาย

ทางทีมงาน Nurses Connect เอง ถึงแม้จะไม่เห็นด้วยกับการอดน้ำและอาหารของทั้งคู่ แต่ทีมงาน Nurses Connect ขอแสดงความเคารพต่อการกระทำของทานตะวันและแบม และขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงจุดยืนสนับสนุนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อของทั้งคู่ และขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจดำเนินการคืนสิทธิประกันตัว และปล่อยผู้ต้องหาทางการเมืองทั้งหมดทันที

 


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net