Skip to main content
sharethis

มติหัวหน้า 8 พรรคร่วม เห็นชอบตั้ง 2 คณะทำงานดูประมง-งบประมาณ ‘พิธา’ มั่นใจ สัญญาณดีตั้งรัฐบาลเร็วขึ้น ‘วันนอร์’ วอนสื่อหยุดสนใจ กกต.รับรอง ส.ส.วันไหน ชี้ลงพื้นที่เจอ ปชช.ถาม อยากได้รัฐบาลที่เลือกมาทำงานได้แล้ว

7 มิ.ย. 2566 ทีมสื่อพรรคเพื่อไทย รายงานต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้ (7 มิ.ย.) เวลา 12.10 น. ภายหลังการประชุมคณะกรรมการช่วงเปลี่ยนผ่านของพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ได้แก่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กันต์วีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคเพื่อไทยรวมพลัง เชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ หัวหน้าพรรคพลังสังคมใหม่

พิธา กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมมีการหารือใน 2 วาระหลัก ได้แก่ การประเมินสถานการณ์การเมือง  และไทม์ไลน์ในการจัดตั้งรัฐบาล  รวมทั้งการอัพเดตความคืบหน้าการทำงานของคณะทำงานประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลที่ได้ประชุมกันวานนี้

วาระที่ 1 สถานการณ์การเมือง หัวหน้าพรรคทั้ง 8 พรรค มีความยินดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะได้เร่งดำเนินการรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ได้ 95%  ซึ่งคาดว่าการจัดตั้งรัฐบาล  จะเลื่อนเข้ามาจะเร็วขึ้นอีก 2-3 สัปดาห์  หากจัดตั้งรัฐบาลได้เร็ว  จะส่งผลดีต่อการบริหารจัดการงบประมาณแผ่นดินและการกระตุ้นเศรษฐกิจ

วาระที่ 2 หัวหน้าพรรคทั้ง 8 พรรค ได้ให้แนวทางในการประชุมครั้งต่อไป  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 20 มิ.ย. 2566 ณ ที่ทำการพรรคไทยสร้างไทย พร้อมได้ประสานงานคณะทำงาน และจะตั้งคณะทำงานเพิ่มขึ้นอีก 2 คณะ ได้แก่ 

1.คณะทำงานปฎิรูปประมง ซึ่งอยู่ใน MOU อยู่แล้ว 
2.คณะทำงานดูแลการเปลี่ยนผ่านงบประมาณ แม้จะมีงบประมาณผูกพันปี 2566 หากมีการเตรียมการงบประมาณ 2567 จะพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะสามารถทำงานได้เร็ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าข่าวลือว่าพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะยอมวางมือ และข่าวนี้มีความเป็นไปได้สูงที่ ส.ส.ในพรรค จะเข้ามาร่วมรัฐบาล ถือเป็นเรื่องดีหรือไม่ที่ 8 พรรคจะมีเสียงสนับสนุนมากขึ้น พรรคเพื่อไทยพร้อมอ้าแขนรับหรือไม่ ชลน่าน กล่าวว่า  เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการพูดคุยกันและไม่มีการสมมุติใดๆ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า  หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองกับพิธา มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจะมาจากพรรคเพื่อไทย ชลน่าน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยมีความมุ่งมั่นที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้  ขออนุญาตไม่สมมุติสถานการณ์  และเรามั่นใจว่าจะไม่เกิดขึ้น

วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวปิดท้ายว่า มีความรู้สึกว่าสื่อมวลชนมักถามว่า กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ผู้มีอำนาจ ว่าอย่างไร  โดยไม่ค่อยได้ยินคำถามว่า ประชาชนคนเดินดินทั่วไปว่าอย่างไร เพราะประชาธิปไตยคือ การปกครองโดยประชาชน ของประชาชน เพื่อประชาชน อำนาจเป็นของประชาชนโดยแท้ กกต.เป็นแต่เพียงผู้จัดการให้มีการเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่แก้ไขเมื่อมีปัญหา ขณะนี้เป็นเรื่องของประชาธิปไตยของประชาชน  จากการลงพื้นที่พบปะประชาชนตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนสอบถามว่า ‘เมื่อไหร่จะจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ  พวกผมรอ เพื่อจะเห็นรัฐบาลมาแก้ปัญหาของพวกผม ราคาพืชผลอาชีพของพวกผมจะว่าอย่างไร’

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประชาชนสนับสนุนฝ่ายไหนมากที่สุด  ฝ่ายนั้นควรจะตั้งรัฐบาล  ควรจะให้โอกาสเสียงของประชาชน ตนอยากให้สื่อมวลชนได้สะท้อนความรู้สึก และความต้องการของประชาชนในวันนี้ไปให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง  ไม่ว่าจะเป็น กกต.ศาลรัฐธรรมนูญและผู้มีอำนาจ ประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชน เพื่อประชาชน และเป็นของประชาชน  คือประชาธิปไตย ไม่หนีไปจากนี้ทั่วโลก  แต่เรากำลังรอ กกต.ว่าอย่างไร ในขณะที่ต่างประเทศไม่ได้บอกว่า กกต.ว่าอย่างไร  กกต.นั้นเป็นเพียงผู้ช่วยให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเพื่อให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว 

“ชาวบ้านถามผมว่าเมื่อไหร่จะมีรัฐบาลใหม่สักที ผมถามกลับไปว่าคุณถามทำไม ไม่เห็นถามเรื่อง กกต. เขาตอบกลับมาว่า ผมไม่สนใจหรอกครับ กกต.ว่าอย่างไร ผมอยากให้มีรัฐบาลที่ผมเข้ามา เข้ามาแก้ปัญหาให้ผมเสียที ผมอยากจะสะท้อนให้สื่อมวลชนได้สะท้อนความรู้สึกของประชาชนมากกว่าเรื่อง กกต.ซึ่งเป็นเรื่องเล็ก ศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องของคนไม่กี่คน ประชาชนกว่า 70 ล้านคนเขาอยากสะท้อนอะไรผมว่าอันนี้คือปัญหาใหญ่ของประเทศเราในวันนี้ และปัญหาใหญ่ของประชาธิปไตย เราเลิกกลัวเรื่องเผด็จการกันเสียที มันควรจะหมดยุคของการฟังเผด็จการ ฟังของผู้ได้รับการสถาปนาอำนาจจากเผด็จการ ผมอยากให้เป็นเวลาของประชาชนเขาอยากจะได้รัฐบาลของประชาชนครับ” วันมูหะมัดนอร์ กล่าว

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net