Skip to main content
sharethis

“จิรัฏฐ์” ก้าวไกล ยิงกระทู้ถาม ‘สุทิน คลังแสง’ รมว.กลาโหม กรณีตรวจสอบน้ำมัน 2 แสนลิตร หายไปจาก มทบ.18 จ.สระบุรี - ถามแนวทางซื้อเรือดำน้ำเอาไงต่อ แนะควรยกเลิกสัญญา – วอนติดตามกรณีกู้เรือหลวงสุโขทัยไม่คืบ ส่อแนวไม่อยากกู้ สุทินยันกรณีน้ำมันหายไม่ปล่อยปะละเลยแน่นอน ส่วนเรื่องเรือดำน้ำรอเรื่องมาถึงกลาโหมจะตัดสินใจอีกครั้ง ย้ำยังมีกรอบเวลาอยู่ สุดท้ายกรณีเรือหลวงสุโขทัยส่งจเรลงตรวจแล้ว ให้คำมั่นพร้อมดำเนินการถ้ากระบวนการไม่ชอบ

 

28 ก.ย. 2566 ทีมสื่อพรรคก้าวไกลรายงานต่อสื่อมวลชนระบุ วันนี้ (28 ก.ย. 2566) ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส. ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ได้ตั้งกระทู้สดด้วยวาจา ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สุทิน คลังแสง ในสามประเด็นใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ

ประเด็นแรก จิรัฏฐ์ได้ถามถึงกรณีน้ำมันและกระสุน หายไปจาก มทบ.18 จ.สระบุรี ระบุว่าปัญหาของหายจากกองทัพไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อข้อมูลหลุดออกมาครั้งหนึ่งก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบ แต่ที่ทำให้ตนกังวล คือที่ผ่านมาไม่เคยมีการเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนออกมาหลังจากนั้นเลย

จิรัฏฐ์ระบุว่า เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าการที่น้ำมันหายไปกว่า 2 แสนลิตร ไม่ใช่การหายไปเฉยๆ แน่นอนอยู่แล้ว ต้องมีผู้ที่รับผิดชอบ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นระดับผู้บังคับบัญชาเท่านั้นที่สามารถทำให้หายได้จำนวนมากขนาดนี้ แต่ตนก็ต้องผิดหวังกับคำสัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ออกมาเมื่อวานนี้ ที่ระบุว่าต้องชื่นชมที่กองทัพกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่

จิรัฏฐ์กล่าวต่อไป ว่าที่ตนไม่สบายใจเพราะไม่มีการปราม น้ำมันหายไปตั้งแต่ ก.ย. 2565 เพิ่งจะตั้งกรรมการเมื่อ มิ.ย. 2566 เท่ากับว่า 8 เดือนเพิ่งจะรู้ว่าน้ำมันหายไป 2 แสนลิตร เอกสารบอกจะส่งผลการตรวจสอบให้ ผบ.ทบ. ในเดือน พ.ค. 2566 ผ่านไปอีก 4 เดือนมาจนถึงวันนี้ รัฐมนตรียังบอกว่าสอบสวนไม่ทราบความคืบหน้าอีกอย่างนั้นหรือ และยังบอกว่าเขาทำดีอยู่แล้ว รัฐมนตรีต้องทำได้มากกว่าแค่การออกมาปกป้องกองทัพ สามารถกำหนดมาตรการได้ว่าต้องเสร็จภายในกี่วัน จึงขอถามว่าในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท่านคิดจะทำอะไรนอกจากการชื่นชมบ้าง และมีมาตรการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกอย่างไร

สุทินได้ตอบคำถามในประเด็นนี้ว่า ในคำให้สัมภาษณ์ของตน ที่ว่าเป็นการตรวจสอบภายในที่กองทัพทำดีอยู่แล้วก็จริง แต่ตนก็ย้ำว่าสุดท้ายก็ต้องดูต่อไป ถ้าไม่ลงโทษกันหรือจบแค่นี้ก็มาว่ากัน ซึ่งหมายความว่าเราก็ต้องลงโทษเอง ไม่ได้ปล่อยปละละเลย กรณีที่เกิดขึ้นเป็นกระบวนการตรวจสอบของกองทัพที่ทำเป็นปกติ เป็นขั้นตอนจากการตรวจสอบภายใน ตรวจแล้วใช้ชุดจเรทหารลงไปตรวจอีก เมื่อตรวจแล้วก็ได้ผลอย่างที่ทราบว่ามีความสูญหายไป 2 แสนกว่าลิตร

สุทินกล่าวต่อไปว่า การตรวจสอบนี้ถือว่าไม่ล่าช้าแล้วเมื่อเทียบกับการตรวจสอบที่หลายหน่วยงานรัฐเคยดำเนินการมา และจะเห็นการลงโทษภายในไม่นานนี้แน่นอน ขอให้ติดตามต่อไปว่าเมื่อตรวจสอบถึงขั้นนั้นแล้ว ตนจะปกป้องหรือลงโทษผู้กระทำผิดหรือไม่

จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส. ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล

ต่อมาจิรัฏฐ์ได้ถามถึงความคืบหน้าในการเจรจาจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน ซึ่งเกิดปัญหาเครื่องยนต์จีนไม่เป็นไปตามสัญญา โดยระบุว่าเรื่องนี้ตนเฝ้ารอคำตอบมาตั้งแต่ที่รัฐมนตรีได้ดำรงตำแหน่งแล้ว ท่านยืนยันว่ามีคำตอบในใจแล้วว่าจะเอาอย่างไร เมื่อไม่นานนี้นายกรัฐมนตรีก็พูดในสภาอีกว่าจะไปเจรจากับนายกรัฐมนตรีเยอรมนี แต่ก็ไม่ทราบว่าได้รับคำตอบมาอย่างไรบ้าง

ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องผลประโยชน์ของประเทศ ผบ.ทร. ก็เพิ่งลงนามอนุมัติเครื่องยนต์จีนก่อนเกษียณแค่ไม่กี่สัปดาห์ ประชาชนอยากได้คำตอบเพราะประเทศไทยกำลังจะได้เรือดำน้ำที่ใช้เครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นลำแรกของโลก และที่นายกรัฐมนตรีจะไปเจรจากับจีน จะไปเจรจาว่าอย่างไร จะยกเลิกสัญญาขอค่าชดเชย หรือไปเจรจาแล้วยังได้เครื่องยนต์จีนอยู่เหมือนเดิม เรื่องของเครื่องยนต์เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าผิดพลาดอาจมีคนตายได้

จิรัฏฐ์อภิปรายต่อไปว่า ข้อตกลงนี้ไม่ใช่ข้อตลงที่ดีที่สุด เพราะไม่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีอะไรเลย ระบบสื่อสารก็เป็นคนละระบบกับระบบนาโต้ที่ประเทศไทยใช้อยู่ ความลึกอ่าวไทย เฉลี่ย 45 เมตร เรือของจีนมีระดับความลึกที่ปลอดภัยถึง 60 เมตร ยังมีข้อเสนอที่ดีกว่านี้มาก เช่นเรือดำน้ำที่อินโดนีเซียซื้อจากเกาหลีใต้ มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีเกิดขึ้น ย้อนไปเมื่อเกาหลีใต้ซื้อเรือดำน้ำจากฝรั่งเศส ก็ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากฝรั่งเศส ในอนาคตอินโดนีเซียก็อาจจะผลิตเรือดำน้ำของตัวเองได้จากการได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ควรจะทำคือการทวงเงินคืน ในเมื่อเป็นการผิดสัญญาก็ยกเลิกได้ นำเงินที่จ่ายไปแล้วกลับมาซื้ออย่างอื่นหรือทำอย่างอื่น กรณีนี้จีนผิดสัญญาเต็มๆ คำถามคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีแนวทางอย่างไรกันแน่ และผลของการเจรจากับเยอรมนีของนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างไร

สุทินได้ตอบคำถามดังกล่าวว่า กรณีนี้ต้องเป็นไปตามขั้นตอนเริ่มต้นจากคนที่อยากใช้และคนจัดซื้อจัดจ้าง เบื้องต้นเรื่องอยู่ที่กองทัพเรือ เมื่อได้ข้อสรุปอย่างไรก็จะเสนอมาที่กระทรวงกลาโหม ถ้าเห็นชอบหรือไม่อย่างไรก็จะไปจบที่คณะรัฐมนตรี แต่จากข่าวคราวทั้งหมด ทุกอย่างยังคงเป็นขั้นตอนแรกที่กองทัพเรือเท่านั้น ยังมาไม่ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อเรื่องนี้มาถึงตนก็จะตัดสินใจอีกครั้งแน่นอน

ทั้งนี้ ตนได้ทราบล่าสุดว่าทางกองทัพเรือมีข้อสรุปแล้วว่าจะเดินหน้าต่อ จะรายงานมาที่ตนอีกครั้ง ซึ่งตนก็รออยู่ยังมาไม่ถึง จะไปด่วนสรุปว่าจะยกเลิกหรือเดินหน้าต่อก็คงไม่ได้ แต่ถ้าเรื่องมาถึงเมื่อไหร่จะรีบศึกษาและตัดสินใจอีกครั้ง

ส่วนการเจรจาของนายกรัฐมนตรีกับนายกเยอรมนี เป็นเพียงมาตรการเสริม หากเป็นภาวะปกติการจะไปคุยแทนผู้ขายก็คงจะทำไม่ได้ แต่นี่คือภาวะที่ไม่ปกติ เรากำลังจะเสียประโยชน์ ดังนั้น เพื่อการปกป้องประโยชน์ของประเทศ ทางใดที่ทำได้ก็อยากจะทำ แต่ผลของการเจรจาเป็นอย่างไรนั้น ตนยังไม่ได้รับทราบ

จิรัฏฐ์ถามต่อไปในคำถามที่สาม ถึงกรณีการกู้เรือหลวงสุโขทัยจากข้อมูลที่ออกมาในขณะนี้ เชื่อได้ว่ากองทัพเรือไม่ได้อยากกู้จริงๆ เพราะตั้งเงื่อนไข TOR ที่เกินความเหมาะสมไปมาก เช่น ต้องมีประสบการณ์ 10 ปี ในการทำงานที่ความลึก 50 เมตร ทั้งโลกมีเพียง 2 บริษัทเท่านั้นที่ทำได้ บริษัทที่เสนอราคาเข้ามามีบริษัทหนึ่งที่เป็นบริษัทร่วมทุนกับบริษัทที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าว แต่อยู่ๆ ก็เกิดการล้มการประมูลและยังไม่เปิดใหม่มาจนถึงตอนนี้ โดยอ้างว่าเอกสารไม่ครบ ทั้งที่ความสำคัญคือเทคนิคกับราคา ทั้งหมดนี้เป็นเพราะไม่อยากให้มีการกู้เรือเกิดขึ้นจริง และเป็นการดึงเรื่องให้เข้าหน้ามรสุมหรือไม่ จึงอยากถามว่าเรื่องนี้ทางรัฐมนตรีได้เข้าไปติดตามอย่างไรหรือไม่

ในส่วนของสุทิน ระบุว่าทั้งเรื่องของเรือดำน้ำและเรือหลวงสุโขทัยเกิดขึ้นในรัฐบาลก่อน ตนที่เพิ่งรับตำแหน่งได้สองสัปดาห์ก็ได้พยายามที่จะสืบสาวราวเรื่องราวเพื่อแก้ปัญหาให้ดีที่สุด เรื่องของการหาผู้กู้เป็นขั้นตอนของกองทัพเรือที่กำลังดำเนินการอยู่ แต่วันนี้ตนก็ได้ให้ฝ่ายเจรจาลงไปสอดส่องดูแลแล้ว ว่าถ้าเกิดความไม่ชอบมาพากล เดี๋ยวทางกระทรวงกลาโหมจะดำเนินการเอง อยากให้ทั้งสภาและตนได้ช่วยตรวจสอบกันต่อไป

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net